WHO chính thức công bố nguyên nhân ban đầu các trường hợp mắc viêm phổi cấp tại Trung Quốc

VietTimes -- Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa chính thức công bố nguyên nhân ban đầu các trường hợp viêm phổi cấp tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.
Người dân cảnh giác trước nhiều trường hợp mắc bệnh viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân tại Trung Quốc. Ảnh: Internet
Người dân cảnh giác trước nhiều trường hợp mắc bệnh viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân tại Trung Quốc. Ảnh: Internet

Theo WHO, Trung Quốc đã xác định một chủng virus mới thuộc họ coronavirus từ một bệnh nhân viêm phổi cấp nhâp viện tại thành phố Vũ Hán. Việc xác định chủng virus mới trong thời gian ngắn là một kết quả đáng ghi nhận và chứng minh khả năng kiểm soát các ổ dịch của Trung Quốc.

Trước đó, Trung Quốc đã xét nghiệm và loại trừ các nguyên nhân gây bệnh viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc như SARS, MERS-CoV, cúm mùa, cúm A, adenovirus và một số tác nhân gây bệnh viêm phổi thông thường khác.

WHO cho biết, coronavirus là một họ lớn của virus, có thể gây bệnh từ nhẹ đến nặng, như các trường hợp cảm lạnh thông thường hoặc các trường hợp bệnh MERS và SARS. Một số chủng virus có thể lây truyền dễ dàng từ người sang người, trong khi đó một số chủng khác thì không.

Virus ở trường hợp này tại thành phố Vũ Hán có thể gây bệnh nặng ở một số bệnh nhân và không dễ dàng lây truyền từ người sang người.

Để bảo vệ sức khỏe người dân, WHO khuyến cáo thời gian tới, thông tin về bệnh dịch cần được xác định một cách toàn diện về dịch tễ học và bệnh cảnh lâm sàng, tiếp tục thực hiện các cuộc điều tra để xác định nguồn lây, đường lây truyền và các biện pháp phòng chống.

Tại Việt Nam, ngay từ khi nhận được thông tin về việc xảy ra các trường hợp viêm phối cấp chưa rõ nguyên nhân tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Bộ Y tế đã chủ động triển khai các biện pháp giám sát, phòng chống nhằm ngăn ngừa bệnh dịch xâm nhập vào nước ta.

Đến nay, vẫn chưa ghi nhận trường hợp viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân có tiền sử về từ khu vực đang có dịch vào nước ta.

Bộ Y tế sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với WHO để cập nhật thông tin và triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh một cách phù hợp.