Bệnh nhân đầu tiên của Neuralink có thể điều khiển chuột "chỉ bằng suy nghĩ"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Elon Musk cho biết bệnh nhân đầu tiên của Neuralink được cấy ghép chip não giờ đây có thể di chuyển con trỏ chuột máy tính chỉ bằng tâm trí.

Ảnh: Business Insider
Ảnh: Business Insider

Vị tỉ phú cho biết bệnh nhân đã bình phục hoàn toàn sau khi được cấy ghép vào tháng trước. Người sáng lập công ty Neuralink đưa ra tuyên bố trên X Spaces.

Ông Musk cho biết: "Mọi thứ đang tiến triển rất tốt và bệnh nhân dường như đã hồi phục hoàn toàn. Bệnh nhân có thể di chuyển chuột quanh màn hình chỉ bằng cách suy nghĩ".

"Hiện nay các nhà khoa học đang cố gắng để bệnh nhân có thể thao tác được nhiều hơn nữa trên chiếc máy tính của mình", ông Musk chia sẻ thêm.

Về mặt lý thuyết, con chip của công ty Neuralink được cấy vào não bệnh nhân có tên gọi là N1 - Thần giao cách cảm - nó cho phép con người điều khiển điện thoại hoặc máy tính chỉ bằng suy nghĩ.

Do đó, Neuralink mong muốn mang lại lợi ích cho những người bị mất khả năng sử dụng tay chân. Và với thành công này, công ty có thể bắt đầu quy trình thử nghiệm y tế liên quan đến sự kết nối giữa giao diện máy tính với não người.

Cụ thể, thiết bị cấy ghép sẽ truyền tín hiệu não đến một ứng dụng chịu trách nhiệm giải mã chúng và chuyển đổi chúng thành sự chuyển động trên máy tính hoặc smartphone.

Công nghệ này được các nhà khoa học trên thế giới rất quan tâm và theo dõi. Về lâu dài, nó còn có thể giúp điều trị bệnh Parkinson - bệnh động kinh.

Neuralink đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm chấp thuận vào tháng 5 năm ngoái để bắt đầu thử nghiệm thiết bị cấy ghép trên người. Reuters đưa tin ban đầu FDA đã từ chối yêu cầu của Neuralink vào tháng 3 năm ngoái về việc bắt đầu thử nghiệm trên người vì lo ngại rằng con chip có thể quá nóng.

Tháng 11 năm ngoái, Musk tiết lộ rằng Neuralink đang xây dựng một con "chip tầm nhìn" sẽ sẵn sàng "trong vài năm nữa".

Neuralink tuyên bố trên trang web của mình: “Trong tương lai, chúng tôi hy vọng sẽ khôi phục các khả năng như thị giác, chức năng vận động và khả năng nói, đồng thời mở rộng cách chúng ta trải nghiệm thế giới”.

Theo Business Insider