Bệnh nhân 91, phi công người Anh âm tính 10 ngày liên tiếp

VietTimes – Bệnh nhân 91, phi công người Anh đã nhận kết quả xét nghiệm âm tính 10 ngày liên tiếp với SARS-CoV-2, sức khỏe có tiến triển khá hơn.
Tin vui là bệnh nhân 91 đã nhận kết quả xét nghiệm âm tính 10 ngày liên tiếp với SARS-CoV-2 (Ảnh: BYT)
Tin vui là bệnh nhân 91 đã nhận kết quả xét nghiệm âm tính 10 ngày liên tiếp với SARS-CoV-2 (Ảnh: BYT)

Trao đổi với VietTimes, BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu - Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM - cho biết đến hôm nay 17/5, bệnh nhân 91, phi công người Anh đã có kết quả âm tính 10 ngày liên tiếp với SARS-CoV-2, kể từ ngày 7/5.

Tình trạng nhiều ngày không có người thân của bệnh nhân 91 mới đây đã thay đổi, khi Bộ Y tế nhận được liên lạc, tìm kiếm sự hợp tác điều trị từ đại diện gia đình bệnh nhân 91 ở Anh.  

Các BS điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cho biết bệnh nhân 91 có huyết áp ổn định, không xuất huyết, tim co bóp đồng bộ. Tuy nhiên, trên phim X-quang vẫn cho thấy phổi phải B lines dày mặt trước bên, tràn dịch màng phổi ít, không tràn khí màng phổi. Phổi trái nhiều B lines mặt trước bên, còn đông đặc thùy dưới, không tràn dịch và tràn khí màng phổi.

BS cũng cho biết mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân được chuyển sang Viện Pasteur TP.HCM nuôi cấy, đang đợi kết quả liệu có virus nhân lên hay không.

Bệnh nhân tiếp tục được điều trị thở máy, mở khí quản, lọc máu, kháng sinh, kháng nấm và can thiệp ECMO, tiên lượng còn nặng nhưng đã có dấu hiệu tốt lên sau nhiều ngày kết quả chụp CT Scan cho thấy hai phổi của bệnh nhân xơ hóa, đông đặc, chỉ khoảng 10% vùng phổi còn hoạt động, sự sống hoàn toàn phụ thuộc vào can thiệp ECMO. 

Ngay khi có chỉ định của Bộ Y tế về việc ghép phổi cho bệnh nhân 91, hiện tại đã có tới hơn 50 người Việt muốn hiến tặng một phần phổi để cứu sống phi công người Anh.

Hãng tin Anh Reuters cũng đã đưa tin về việc Việt Nam nỗ lực cao nhất để cứu sống phi công người Anh. Nhiều tờ báo lớn trên thế giới cũng dẫn lại bản tin trên của Reuters.