Bến phà quá đông người, không thể cách nhau 2m để phòng dịch COVID-19

VietTimes – Chốt kiểm tra phòng dịch tại TP.HCM phát huy tác dụng. Tuy nhiên, riêng các bến phà Bình Khánh và phà Cát Lái hiện tại vẫn rất đông người dân đi làm, không thể cách nhau mỗi người 2 m để phòng dịch.

Quá đông người dân qua phà Cát Lái nên không thể đảm bảo khoảng cách (Ảnh: Khả Hòa)

Quá đông người dân qua phà Cát Lái nên không thể đảm bảo khoảng cách (Ảnh: Khả Hòa)

Sở Giao thông Vận tải TP.HCM vừa cho biết, lực lượng liên ngành tại các chốt kiểm tra phòng, chống dịch COVID-19, đã kiểm tra 15.820 phương tiện (trong đó có 14.422 ô tô, 1.398 mô tô); tổng số người kiểm tra thân nhiệt 30.660 người (có 123 người nước ngoài); khai báo y tế 1.757 trường hợp; lập biên bản 2 trường hợp; nhắc nhở 349; cưỡng chế 1 trường hợp; số người có biểu hiện dịch tễ tổng số 13 người.

Tại chốt chính trên đường cao tốc Trung Lương phát hiện 2 trường hợp bị sốt trên 37,5 độ, ngay sau đó chuyển giao cho bệnh viện Bình Chánh kiểm tra chuyên sâu. Tại chốt Trần Văn Giàu (tỉnh lộ 10), yêu cầu 2 xe yêu cầu quay đầu (chở quá số người quy định “xe đưa đám tang”).

Tại chốt cầu Đồng Nai có 12 trường hợp đo nhiệt độ cao, lực lượng chức năng đã xịt kháng khuẩn và đo thân nhiệt lại lần 2, lần 3 đều bình thường nên đã tiếp tục cho lưu thông; nhắc nhở 98 trường hợp người tham gia giao thông trên đường nhưng không đeo khẩu trang.

Đối với các phương tiện được phép hoạt động, đa số chấp hành tốt các quy định như không vận chuyển quá 50% số ghế trên xe và không quá 20 người trên xe, lái xe, nhân viên phục vụ, hành khách trên xe đeo khấu trang... Các phương tiện hầu hết là đưa rước công nhân, chuyên gia hoặc xe không có hành khách đang di chuyển về bãi đỗ.

Kiểm tra y tế người qua phà Cát Lái (Ảnh: Khả Hòa)

Kiểm tra y tế người qua phà Cát Lái (Ảnh: Khả Hòa)


Từ ngày 7/4 – 15/4/2020 trên cơ sở được sự chấp thuận của UBND TP.HCM về triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, hạn chế đi lại và tập trung đông người trên các phương tiện giao thông, các phương tiện bao gồm xe khách tuyến cố định, xe du lịch, xe bus, xe taxi, xe hợp đồng (kể cả xe hợp đồng dưới 9 chỗ ứng dụng công nghệ), xe tải có trọng tải từ 8 tấn trở lên không được lưu thông qua phà Cát Lái.

Trừ trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất.

Phà Cát Lái chỉ phục vụ người dân và phương tiện không bị cấm lưu thông trong các khung giờ từ 5 giờ đến 9 giờ sáng và từ 16 giờ đến 20 giờ đêm. Thời gian còn lại phà phục vụ các phương tiện vận chuyển lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, xe công vụ, xe cấp cứu, xe phục vụ công tác chống dịch. 

Phà Cát Lái thay đổi thời gian phục vụ từ 7/4 đến hết 15/4 (Ảnh: Khả Hòa)

Phà Cát Lái thay đổi thời gian phục vụ từ 7/4 đến hết 15/4 (Ảnh: Khả Hòa)


Tuy nhiên, hiện tại, tại phà Bình Khánh và phà Cát Lái vào các giờ cao điểm buổi sáng, chiều, hai phía đầu bến phà có số lượng hành khách dồn về tập trung rất đông. Tất cả đều là người dân đi làm và đang quay trở về nhà, và đều nằm trong đối tượng cũng như khung giờ cho phép.

Tuy nhiên, rất khó đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2m giữa người này với người kia để thực hiện công tác phòng, chống dịch. Ngay cả việc đo thân nhiệt của hành khách qua phà cũng khiến cơ quan chức năng vô cùng vất vả, mật độ tiếp xúc là rất cao.