Bẻ hoa hội chợ, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Bình Thuận xin lỗi công chúng

VietTimes -- Sáng 11/3, UBND tỉnh Bình Thuận đã có văn bản khẩn, yêu cầu bà Phạm Thị Minh Hiếu, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Bình Thuận xin lỗi công khai liên quan đến vụ việc "bẻ hoa" Mai Anh Đào tại Đà Lạt (Lâm Đồng). Đến chiều 11/3, bà Minh Hiếu đã chấp hành yêu cầu này
UBND tỉnh Bình Thuận đã có văn bản khẩn và yêu cầu bà Phạm Thị Minh Hiếu, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Bình Thuận xin lỗi công khai liên quan đến vụ việc "bẻ hoa" Mai Anh Đào tại Đà Lạt (Lâm Đồng) (ảnh Tuổi Trẻ)
UBND tỉnh Bình Thuận đã có văn bản khẩn và yêu cầu bà Phạm Thị Minh Hiếu, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Bình Thuận xin lỗi công khai liên quan đến vụ việc "bẻ hoa" Mai Anh Đào tại Đà Lạt (Lâm Đồng) (ảnh Tuổi Trẻ)

Văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Thuận còn yêu cầu các cơ quan chức năng tiến hành kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc, đề xuất UBND tỉnh về hình thức kỷ luật đối với bà Phạm Thị Minh Hiếu trước ngày 16/3.

Cụ thể, liên quan đến vụ việc bà Phạm Thị Minh Hiếu, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Bình Thuận bẻ hoa Mai Anh Đào tại Hồ Tuyền Lâm, thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) gây bức xúc trong dư luận. Ngày 6/3/2017, UBND tỉnh Bình Thuận đã có văn bản chỉ đạo Sở Tư pháp tổ chức kiểm tra, xác minh và làm rõ thông tin nêu trên. Sau khi Giám đốc Sở Tư pháp báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh thông tin báo chí và mạng xã hội phản ánh và nghe báo cáo, tường trình của bà Phạm Thị Minh Hiếu, Phó Giám đốc Sở Tư pháp.

Ông Nguyễn Đức Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã kết luận và chỉ đạo: Dù bà Phan Thị Minh Hiếu có trực tiếp bẻ hay do ai đó trong Đoàn công tác bẻ, với tư cách là Trường đoàn công tác bà Hiếu phải ngăn cản, nhưng lại cầm hoa để chụp hình là sai. 

Không chỉ vậy, thái độ ứng xử, phát ngôn thiếu tế nhị, thiếu thận trọng, nhất là những phát biểu ngay tại hiện trường xảy ra vụ việc và tại cuộc họp giao ban sáng 6/3/2017 của Sở Tư pháp, đã không phù hợp với văn hóa ứng xử. Về thiệt hại vật chất tuy không lớn nhưng việc làm trên đã ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của Sở Tư pháp, hình ảnh của địa phương và cá nhân bà Hiếu. Hành vi gây ra phản ứng gay gắt trong xã hội, bức xúc trong công chúng. 

Trước những diễn biến trên, UBND tỉnh Bình Thuận yêu cầu bà Phạm Thị Minh Hiếu, Phó Giám đốc Sở Tư pháp phải tiếp tục chính thức có hình thức công khai xin lỗi một cách cầu thị, thành khẩn trên báo chí và nhóm thanh niên đã trực tiếp góp ý tại hiện trường ngay trong ngày 11/3/2017. Đồng thời phải rút kinh nghiệm một cách sâu sắc các nội dung trên, nhất là văn hóa ứng xử; có biện pháp khắc phục cụ thể. 

Đối với Sở Tư pháp, UBND tỉnh Bình Thuận yêu cầu tiếp tục có biện pháp theo dõi diễn biến vụ việc, trên cơ sở đó có báo cáo, đề xuất UBND tỉnh xử lý những phát sinh mới. Tổ chức kiểm điểm đối với bà Phạm Thị Minh Hiếu tại Chi bộ và tại Hội nghị cán bộ chủ chốt của Sở Tư pháp, với tinh thần sai đến đâu thì xử lý đến đó. Báo cáo kết quả kiểm điểm và đề xuất hình thức cho UBND tỉnh thông qua Sở Nội vụ chậm nhất vào ngày 15/3/2017. 

Trên cơ sở báo cáo của Sở Tư pháp UBND tỉnh Bình Thuận yêu cầu Sở Nội vụ nghiên cứu, đề xuất UBND tỉnh hướng xử lý tiếp theo chậm nhất vào ngày 16/3/2017. Đối với Sở Thông tin và Truyền thông: Khẩn trương thực hiện việc thông tin chính thức, định hướng trên các phương tiện thông tin đại chúng sự việc liên quan đến bà Phạm Thị Minh Hiếu.

Đến trưa ngày 11/3, bà Phạm Thị Minh Hiếu đã gửi thư xin lỗi về hành vi bẻ hoa mai anh đào ở Đà Lạt gây bức xúc dư luận trong những ngày qua trên mạng xã hội facebook.

Thư xin lỗi của bà Hiếu cho biết, việc làm của bà đã tác động tiêu cực đến uy tín của mình lẫn hình ảnh cơ quan nơi bà đang làm việc. Bà Hiếu coi đây là bài học lớn trong quá trình học tập và công tác về sau.