Bắt tổng giám đốc lừa đầu tư chung cư, chiếm 7 triệu USD

Ông Hoàng Văn Lượng - tổng giám đốc Công ty Rạng Đông (Bình Phước) - có dấu hiệu lừa đảo hai người nước ngoài đầu tư dự án chung cư tại TP.HCM, chiếm đoạt gần 7 triệu USD.

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam Hoàng Văn Lượng (56 tuổi, trú Thanh Hóa), tổng giám đốc Công ty CP dịch vụ thương mại Rạng Đông (Bình Phước), về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Ông Lượng bị tình nghi lừa đảo gần 7 triệu USD của hai người Úc trong khi bán dự án của Công ty Rạng Đông tại đường Cao Thắng, TP.HCM.

Theo thông tin ban đầu, năm 2005 UBND tỉnh Bình Phước có công văn đề nghị Bộ Quốc phòng, Bộ tổng tham mưu về việc giao 3.000-3.500m2 đất mặt tiền đường Cao Thắng nối dài (P.12, Q.10, TP.HCM) của Nhà máy Z756 cho Hợp tác xã Rạng Đông (Bình Phước). Việc giao này để xây dựng văn phòng đại diện, đồng thời là nhà nghỉ cho cán bộ, con em đồng bào dân tộc đến học tập và công tác tại TP.HCM.

Các bên liên quan sau đó có công văn qua lại với chủ trương đồng ý giao 3.500m2 đất của Nhà máy Z756 cho HTX Rạng Đông (sau này đổi thành Công ty cổ phần đầu tư phát triển 67 và hiện nay là Công ty cổ phần dịch vụ thương mại Rạng Đông) do ông Hoàng Văn Lượng làm tổng giám đốc.

Đến năm 2010, đại hội cổ đông Công ty Rạng Đông họp, có biên bản đồng ý cho ông Trần Ngọc (quốc tịch Úc) cùng với công ty thực hiện dự án xây dựng hai block chung cư tại đường 3 Tháng 2 và đường Cao Thắng nối dài.

Ông Hoàng Văn Lượng còn đại diện công ty ký ủy  quyền cho ông Ngọc thay mặt cổ đông thực hiện toàn bộ công việc liên quan đến dự án như ký kết hợp đồng với nhóm đối tác tại Úc đầu tư vốn thực hiện dự án...

Tháng 8-2010, ông Lam Yin Cho và ông Lee Park Ling vào Việt Nam với ý định đầu tư làm ăn. Thông qua các mối quan hệ, hai ông này đã gặp mặt ông Trần Ngọc, đại diện Rạng Đông và một số lãnh đạo công ty. 

Nghe giới thiệu về dự án xây dựng chung cư 30 tầng trên diện tích 3.500m2 của Công ty Rạng Đông, hai ông Lam Yin Cho và Lee Park Ling đã đồng ý ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với Rạng Đông.

Sau đó các ông này đã về nước, thành lập Công ty Aust Viet Investment Pty. Ltd rồi chuyển tiền vào tài khoản cá nhân của ông Trần Ngọc (16 lần tổng cộng hơn 6,4 triệu USD) và tài khoản của ông Hoàng Văn Lượng (hơn 485.000 USD).

Ngay sau khi nhận được tiền, ông Ngọc rút tiền khỏi tài khoản và giao cho ông Hoàng Văn Lượng. Tổng cộng ông Lượng đã nhận gần 6,9 triệu USD.

Trong số này, ông Lượng chi cho ông Ngọc 200.000 USD tiền môi giới kêu gọi hợp tác đầu tư, số tiền còn lại giữ để sử dụng riêng.

Sau khi phát hiện không có dự án nào được triển khai, hai người nước ngoài này đã làm đơn tố cáo đến cơ quan chức năng.

Theo TT