Triều Tiên gây sốc, phóng tên lửa đạn đạo ICBM có thể tấn công bất cứ đâu ở Mỹ

VietTimes -- Đêm ngày 28 rạng ngày 29.11.2017, Triều Tiên tiến hành phóng thử tên lửa đạn đạo. Theo trang Washington Post, tên lửa vượt qua khoảng cách khoảng 1.000 km và rơi xuống khu vực thuộc vùng đặc quyền kinh tế Nhật Bản. Hàn Quốc đáp trả bằng cuộc diễn tập tên lửa, Nhật Bản họp nội các vào 3 giờ sáng.
Bắc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo - ảnh minh họa của NY Times
Bắc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo - ảnh minh họa của NY Times

Đây là là vụ phóng tên lửa đầu tiên của Bình Nhưỡng kể từ giữa tháng 09.2017. Vụ phóng tên lửa đạn đạo được cho là một động thái trả đũa với Nhà Trắng, khi tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đưa Triều Tiên trở lại danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố. 

Lầu Năm Góc cho biết, theo những nhận định ban đầu, đây là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM), được phóng lên từ khu vực Sain Ni, Triều Tiên. Tên lửa bay với thời gian và độ cao gấp đôi so với lần phóng trước đây.

Văn phòng Thủ tướng Nhật Bản khẳng định tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), sau khi vượt khoảng cách gần 1.000 km đã rơi xuống khu vực thuộc vùng đặc quyền kinh tế của đất nước này và không gây bất cứ tổn thất nào.

Ngay sau khi Triều Tiên tiến hành vụ phóng tên lửa, quân đội Hàn Quốc đáp trả bằng việc tổ chức một cuộc diễn tập phóng tên lửa có độ chính xác cao.

Tổng thống Donald Trump phản ứng thận trọng với tin tức vụ phóng tên lửa đạn đạo mới, dường như ông không ngạc nhiên với sự cố này và tuyên bố: "Đây là tình huống mà chúng tôi sẽ xử lý."

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis bày tỏ sự lo ngại về những tiến bộ kỹ thuật mà Bình Nhưỡng đạt được trong vụ phóng tên lửa này, ông cho biết tên lửa đã bay với thời gian 53 phút, đạt độ cao 4.000 km và bay được 960 km trước khi rơi xuống phía tây của khu vực bắc đảo Honshu, đảo lớn nhất Nhật Bản, cho thấy sự tiến bộ nhanh chóng của chương trình tên lửa Triều Tiên.

Ông Mattis nhấn mạnh: "Điểm mấu chốt là Bắc Triều Tiên tiếp tục những nỗ lực phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa - một mối đe dọa trực tiếp gây nguy hiểm cho hòa bình khu vực và thế giới, đe dọa trực tiếp an ninh Mỹ".

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tiến hành một cuộc họp nội các khẩn cấp, tổ chức vào khoảng 3 giờ 30 sáng (giờ địa phương).

Sau cuộc họp khẩn cấp của chính phủ Nhật Bản, ông Abe tuyên bố, yêu cầu một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, khẳng định Nhật Bản sẽ "không chấp nhận hành động liều lĩnh của Triều Tiên".

Tên lửa đạn đạo Triều Tiên lần này bay cao hơn và lâu hơn so với 2 lần phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa trước đó, với khoảng thời gian là 37 phút trong đợt phóng ngày 04.07 và 47 phút ngày 28.07.

David Wright, một nhà khoa học thuộc Ủy ban Các nhà khoa học Mỹ, nhận xét tên lửa này hoạt động tốt hơn so với hai tên lửa được phóng vào tháng 7, có thể bắn tới Washington hoặc bất cứ khu vực nào của lãnh thổ Hoa Kỳ.

Triều Tiên tiếp tục tiến hành phóng tên lửa đạn đạo, có thể tấn công lãnh thổ Mỹ - Video CNN
QA