Triều Tiên chuẩn bị phóng vệ tinh, báo chí Hàn quốc “la làng”

VietTimes -- Theo trang Joonang Ilbo: “Các cơ quan tình báo Hàn quốc, từ nhiều nguồn khác nhau đã nắm được thông tin, Triều Tiên gần đây hoàn thành một vệ tinh, được gọi tên là "Kwangmyongsong-5" (Shining Star – Ngôi sao sáng). Đây là một vệ tinh trinh sát được trang bị camera và trang thiết bị truyền thông".
Bắc Triều Tiên phóng tên lửa mang vệ tinh lên quỹ đạo ngày 09.02.2017 - ảnh Kfausa
Bắc Triều Tiên phóng tên lửa mang vệ tinh lên quỹ đạo ngày 09.02.2017 - ảnh Kfausa

Hãng tin Kyodo, dẫn nguồn tin từ đại diện chính thức của Ủy ban tham mưu trường Liên quân Hàn Quốc cho biết, vào thời điểm này không có dấu hiệu nào cho thấy Bình Nhưỡng đang chuẩn bị phóng tên lửa mang vệ tinh lên quỹ đạo.

Lần cuối cùng Bắc Triều Tiên phóng tên lửa vận tải, mang theo vệ tinh trinh sát "Kwangmyongsong-4" lên quỹ đạo là  vào tháng 02.2016. Theo các chuyên gia nghiên cứu khoa học vũ trụ, vệ tinh "Kwangmyongsong-4" không truyền đi bất cứ tín hiệu nào. Điều đó cho thấy, có thể vệ tinh "Kwangmyongsong-4" đã bị hỏng và không thực hiện được sứ mệnh theo thiết kế.

Vụ phóng vệ tinh nhân tạo "Kwangmyongsong-4" Bắc Triều Tiên ngày 09.20.2016 - ảnh INQUIRER.net

Tháng 6.2017, đại diện CHDCND Triều Tiên, trong bài phát biểu tại Hội nghị Giải trừ quân bị quốc tế tại Giơ-ne-vơ cho biết, chương trình nghiên cứu, thăm dò vụ trụ của Bình Nhưỡng là phục vụ cho mục đích hòa bình.

Các quốc gia như Mỹ, Hàn Quốc coi việc phóng tên lửa mang vệ tinh lên quỹ đạo là phục vụ cho các mục đích hòa bình. Nhưng Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản lại coi hoạt động này của Triều Tiên là vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ, cáo buộc rằng các vệ tinh này liên quan trực tiếp đến chương trình phát triển tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng.
QA