Bất ngờ tạm hoãn phiên tòa xét xử đại án Huỳnh Thị Huyền Như giai đoạn 2

VietTimes -- Hiện chưa có thời gian cụ thể về việc xét xử lại, khi nào có lịch TAND  TP. HCM sẽ thông báo sau.
Huyền Như (áo hồng) và các đồng phạm tại phiên tòa giai đoạn 1 - Ảnh: NLĐ
Huyền Như (áo hồng) và các đồng phạm tại phiên tòa giai đoạn 1 - Ảnh: NLĐ

Tờ Người Lao Động dẫn nguồn tin cho biết, chiều 1.1, một lãnh đạo TAND TP.HCM đã xác nhận: ngày mai (2.1) phiên xét xử sơ thẩm giai đoạn 2 vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” liên quan đến bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như (39 tuổi, quê Tiền Giang, nguyên Phó phòng Quản lý rủi ro Ngân hàng TMCP Công thương VN - VietinBank, chi nhánh TP.HCM) và đồng phạm sẽ bị tạm hoãn.

Hiện chưa có thời gian cụ thể về việc xét xử lại, khi nào có lịch TAND TP. HCM sẽ thông báo sau.

Trước đó, theo quyết định của TAND TP.HCM, phiên tòa sơ thẩm xét xử đại án Huyền Như giai đoạn 2 dự kiến diễn ra từ ngày 2 - 5/1/2018, có 5 công ty tham gia tố tụng với tư cách là nguyên đơn dân sự gồm: Công ty CP Chứng khoán Saigonbank-Berjaya (SBBS), Công ty CP Đầu tư Hưng Yên, Công ty CP Chứng khoán Phương Đông, Công ty CP Bảo hiểm Toàn Cầu, Công ty CP Đầu tư và thương mại An Lộc. Trong vụ án này, Vietinbank tham gia với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Ngoài ra, 16 người khác cũng được triệu tập đến tòa để làm rõ những tình tiết quan trọng của vụ án.

Tổng cộng có 14 luật sư tham gia bảo vệ quyền lợi cho các bên liên quan. Trong đó, luật sư Lê Nguyễn Quỳnh Thi và luật sư Nguyễn Văn Ngoan bào chữa cho bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như, luật sư Phan Trung Hoài bào chữa bị cáo Võ Anh Tuấn; Vietinbank cũng có 3 luật sư bảo vệ quyền lợi tại tòa.

Ở giai đoạn 1 của vụ án, ngày 7/1/2015 Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TP.HCM tuyên Huyền Như hình phạt chung thân về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” khi Như và 22 đồng phạm có hành vi gian dối, chiếm đoạt gần 4.000 tỉ đồng của 9 công ty, 3 ngân hàng và 3 cá nhân khác.

Đồng thời, tòa phúc thẩm cũng hủy một phần bản án hình sự sơ thẩm về nội dung Như "lừa đảo hơn 1.085 tỉ đồng" của 5 công ty nêu trên.

Theo tòa phúc thẩm, hành vi của Như có dấu hiệu của tội "tham ô tài sản", không phải là "lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Sau khi điều tra lại, cáo trạng của Viện KSND tối cao vẫn truy tố Như tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.