Điểm thi tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM:

Bất ngờ nhiều bài thi Toán bị điểm 0, không còn “mưa’ điểm 10

VietTimes – Theo nhiều giáo viên chấm thi nhận định, năm nay phổ điểm có sự phân hóa rõ rệt giữa các môn thi Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ trong đợt tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020.
Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai là hội đồng chấm môn Toán và Ngữ văn tại TP.HCM
Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai là hội đồng chấm môn Toán và Ngữ văn tại TP.HCM

Sau khi Sở GD&ĐT TP.HCM công bố đáp án chính thức của các môn thi, công tác chấm thi đã bắt đầu vào chiều 6/6. Tại Hội đồng chấm thi trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, một số giáo viên chấm thi nhận xét, bài thi môn Toán năm nay có mức điểm thấp nhất, đa số chỉ từ 1 đến 5 điểm. Nhiều bài thi bị điểm 0 và hầu như không có điểm 10.

Trước đó, sau khi kết thúc bài thi môn Toán vào ngày 3/6, nhiều thí sinh dự thi tại địa điểm thi Trường THPT Bùi Thị Xuân (Quận 1) đã bước ra khỏi phòng thi với tâm trạng lo lắng, thậm chí còn bật khóc nức nở ngay trong sân trường. Bởi đề thi môn Toán được đánh giá là tương đối khó, có tính phân loại rất cao.

Đối với môn Ngoại ngữ (tiếng Anh), các bài thi có nhiều mức điểm khác nhau, trong đó chiếm đa số nhất là từ 3 đến 7 điểm. Trong quá trình chấm đã xuất hiện những bài thi đạt điểm 9, 10 nhưng cũng có bài thi bị 1 hoặc 2 điểm.

Riêng với lỗi sai sót về chính tả trong đề thi tiếng Anh, vào ngày 6/6, Sở GD&ĐT TP.HCM đã công bố 9 phương án chấm thi theo hướng có lợi nhất cho thí sinh. Theo đó, thí sinh dùng từ "young" hay "your" đều có điểm. Số điểm cụ thể sẽ phụ thuộc vào việc thí sinh viết lại đúng cả câu, đúng theo đáp án.

Trường THPT Marie Curie là hội đồng chấm môn thi Ngoại ngữ trong đợt tuyển sinh vào lớp 10
Trường THPT Marie Curie là hội đồng chấm môn thi Ngoại ngữ trong đợt tuyển sinh vào lớp 10

Bên cạnh đó, đa số bài thi môn Ngữ văn đạt 6 đến 8 điểm, thậm chí có 9 và 9,5 điểm. Nhiều bài văn thể hiện quan điểm cá nhân rất ấn tượng với vấn đề được yêu cầu trong đề thi.

So với các năm trước, đề thi năm nay được đánh giá là có tính mở, giúp thí sinh vận dụng kiến thức tránh tình trạng học tủ, học vẹt. Nhiều câu hỏi khuyến khích sự sáng tạo trong tư duy để đạt được điểm cao.

Hiện tại, Sở GD&ĐT TP.HCM tiếp tục công tác chấm thi tại hai điểm: Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (Hội đồng chấm môn Toán và Ngữ văn) và Trường THPT Marie Curie (Hội đồng chấm môn Ngoại ngữ). Mọi quy trình như làm phách, tiếp nhận dữ liệu, chấm thi, đối sánh kết quả… đều được thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ. Công tác chấm thi cũng diễn ra xuyên suốt hai ngày cuối tuần là thứ 7, chủ nhật để kịp tiến độ quy định.