Bất chấp Trung Quốc phản đối, Mỹ sắp công bố đợt bán vũ khí mới pháo tự hành M-109A6 cho Đài Loan

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Kể từ khi Tổng thống Biden lên nắm quyền, Mỹ liên tục có những hành động ủng hộ Đài Loan, mới đây, chính quyền Joe Biden lại có kế hoạch bán một lô pháo tự hành hiện đại M-109A6 cho quân đội Đài Loan.
Loại pháo tự hành M-109A6 Mỹ sắp bán cho Đài Loan (Ảnh: Đông Phương).
Loại pháo tự hành M-109A6 Mỹ sắp bán cho Đài Loan (Ảnh: Đông Phương).

Theo tin của mạng UDN (Liên Hợp) của Đài Loan sáng 19/4, một quan chức cấp cao Đài Loan đã xác nhận Văn phòng của Hiệp hội Hoa Kỳ tại Đài Loan (AIT) đã thông báo cho phía Đài Loan biết Cục Hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ (DSCA) sẽ sớm thông báo “Về việc Đài Loan mua sắm pháo tự hành M-109A6” tới Quốc hội. Được biết Đài Loan có kế hoạch mua 40 khẩu pháo tự hành loại này. Lục quân Đài Loan có kế hoạch nhận lô pháo này theo các đợt trong khoảng thời gian từ năm 2023 đến năm 2025.

Nếu phía Mỹ hoàn tất thủ tục, đây cũng sẽ là vụ bán vũ khí đầu tiên cho Đài Loan kể từ khi chính quyền Biden lên nắm quyền.

Pháo tự hành M-109A6 của quân đội Mỹ tham chiến ở Iraq (Ảnh: Sina).

Pháo tự hành M-109A6 của quân đội Mỹ tham chiến ở Iraq (Ảnh: Sina).

Quân đội Đài Loan hiện được trang bị một số lượng lớn pháo kéo và pháo tự hành do Mỹ sản xuất, nhưng một số loại pháo là loại được quân đội Mỹ sản xuất và sử dụng từ Thế chiến II đã rất cũ và cần được thay thế gấp. Hiện tại, các loại pháo cỡ nòng lớn mà quân đội Đài Loan được trang bị chủ yếu bao gồm pháo tự hành M-109A2/A5 loại 155mm; lựu pháo xe kéo M-114 loại 155mm và lựu pháo M-110A2 cỡ nòng 203mm. Hiện quân đội Đài Loan đang phối trộn 3 loại pháo này trong các đơn vị pháo binh cấp trung đoàn. Pháo binh của các lữ đoàn mang số đầu là 5 chủ yếu chỉ sử dụng pháo tự hành M-109A2, lữ đoàn bộ binh số đầu là 2 chủ yếu sử dụng pháo xe kéo M-114.

Đài Loan từ lâu đã hy vọng mua được loại pháo tiên tiến của Mỹ. Đầu năm 2017, truyền thông Đài Loan đưa tin quân đội Đài Loan đã lên kế hoạch mua pháo tự hành M-109A6 của Mỹ trang bị cho lữ đoàn thiết giáp và pháo binh quân đoàn của Đài Loan, đồng thời trang bị pháo với 777 cho các lữ đoàn bộ binh cơ giới của lục quân và các lực lượng phòng thủ các đảo vòng ngoài. Sau khi ông Nghiêm Đức Phát, người xuất thân lục quân, lên nắm chức vụ đứng đầu cơ quan quốc phòng, quân đội Đài Loan đã đẩy nhanh tốc độ mua sắm pháo và vào năm 2019, đã nộp đơn xin mua lựu pháo tự hành M-109A6 của Mỹ.

Pháo tự hành kiểu cũ M-109A2 của quân đội Đài Loan tham gia cuộc diễn tập Hán Quang - 26 (Ảnh: Sina).

Pháo tự hành kiểu cũ M-109A2 của quân đội Đài Loan tham gia cuộc diễn tập Hán Quang - 26 (Ảnh: Sina).

Vào năm 2020, quân đội Đài Loan đã đưa ra "Dự án Nhuệ Đình" và "Đạn pháo 155mm chính xác mới" trong dự toán ngân sách của mình và xin cấp ngân sách gần 17,3 tỷ Đài tệ (khoảng 4 tỷ Nhân dân tệ) để mua pháo. Dự toán ngân sách này sau khi được bà Thái Anh Văn phê duyệt, đã được chuyển cho phía Mỹ xử lý.

Mặc dù đã có thông tin chính quyền Donald Trump có kế hoạch chấp thuận việc bán các loại pháo và đạn pháo chính xác này cho Đài Loan, nhưng vụ mua bán vũ khí này đã bị trì hoãn cho đến khi ông Trump mãn nhiệm vẫn không được công bố. Truyền thông Đài Loan cho rằng những tin đồn này là do có vấn đề đối với loại đạn dẫn đường chính xác M-982 "Excalibur" mà Đài Loan dự định mua. Thụy Điển, một trong những nước phát triển đạn M-982 "Excalibur", phản đối việc bán vũ khí cho Đài Loan và Mỹ không tìm được nhà sản xuất nên đã bị trì hoãn cho đến nay.

Pháo tự hành M-109A6 sẽ cải thiện rất lớn khả năng tấn công của pháo binh Đài Loan. Lựu pháo tự hành M-109A6 là loại pháo lục quân Mỹ đang sử dụng, được trang bị trong tiểu đoàn pháo dã chiến của Lữ đoàn Thiết giáp Mỹ (ABCT). M-109A6 sử dụng nòng bội số 52 ly, thay thế cho nòng bội số 39 cũ, giúp tăng tầm bắn đáng kể so với mẫu trước đó. M-109A6 được trang bị hệ thống bắn tự động, có thể tự động điều chỉnh pháo và có khả năng nhanh chóng thực hiện các nhiệm vụ định hướng định vị và bắn đơn từng xe.

Lựu pháo M-110A2 152mm có từ thời Thế chiến II hiện quân đội Đài Loan vẫn đang sử dụng (Ảnh: Sina).

Lựu pháo M-110A2 152mm có từ thời Thế chiến II hiện quân đội Đài Loan vẫn đang sử dụng (Ảnh: Sina).

So với các loại pháo cũ, quân đội Đài Loan tuyên bố rằng “một xe có thể tạo ra hiệu ứng của một đại đội pháo”. Tầm bắn tối đa khi bắn đạn lựu là 24 km, có thể đạt 30 km với đạn tăng tầm và có thể đạt tới 40 km với loại đạn dẫn đường chính xác M-982 "Excalibur".

Kể từ khi ông Joe Biden lên nắm quyền, Mỹ đã tiếp tục nhấn mạnh đề cập vấn đề Đài Loan. Vào ngày 5 tháng 3 năm nay, Đô đốc Philip Davidson Tư lệnh Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ, đã tuyên bố tại phiên điều trần của Thượng viện Mỹ rằng chính quyền Biden “nên mạnh mẽ bán vũ khí cho Đài Loan để hòn đảo này có thể chống chọi với bất kỳ mối đe dọa quân sự nào từ Trung Quốc đại lục”.

Theo trang tin Hồng Kông Đông Phương ngày 19/4, ngoài ra, ông Lý Thế Cường, Giám đốc Vụ quy hoạch Chiến lược của cơ quan Quốc phòng Đài Loan, tiết lộ rằng Đài Loan vẫn đang tìm cách mua tên lửa đất đối không AGM-158 từ Mỹ. Loại tên lửa này có tầm bắn 370 km, nặng 1.021 kg, được trang bị đầu đạn xuyên giáp WDU-42/B nặng 454 kg, có thể nâng cao đáng kể khả năng tấn công mặt đất tầm xa của máy bay chiến đấu F-16V có trong biên chế quân đội Đài Loan.

Mỹ sẽ bán tên lửa không đối đất AGM-158 để Đài Loan trang bị cho máy bay F-16V (Ảnh: Sina).

Mỹ sẽ bán tên lửa không đối đất AGM-158 để Đài Loan trang bị cho máy bay F-16V (Ảnh: Sina).

Trước việc quân đội Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan, Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng và Văn phòng Các vấn đề Đài Loan của Quốc vụ viện Trung Quốc đều đã có phản ứng. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Uông Văn Bân từng tuyên bố “quan điểm của Trung Quốc về vấn đề Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan là nhất quán và rõ ràng. Tôi muốn nhấn mạnh một lần nữa rằng việc Mỹ bán vũ khí cho khu vực Đài Loan đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc một Trung Quốc và ba bản thông cáo chung Trung – Mỹ, đặc biệt là các quy định của bản ‘thông cáo ngày 17/8’; can thiệp thô bạo công việc nội bộ của Trung Quốc và phá hoại nghiêm trọng chủ quyền và lợi ích an ninh của Trung Quốc; gửi tín hiệu sai trái tới thế lực ly khai ‘Đài Loan độc lập’, gây tổn hại nghiêm trọng đến quan hệ Trung - Mỹ và hòa bình, ổn định ở eo biển Đài Loan. Trung Quốc kiên quyết phản đối điều này”.

Ông Uông Văn Bân nhấn mạnh, “Trung Quốc nhắc nhở Mỹ tuân thủ nguyên tắc một Trung Quốc và các quy định của ba bản thông cáo chung giữa hai nước Trung - Mỹ, ngừng bán vũ khí cho Đài Loan và quan hệ quân sự Mỹ - Đài Loan, và ngay lập tức hủy bỏ kế hoạch bán vũ khí liên quan cho Đài Loan, để không gây thêm thiệt hại cho quan hệ Trung - Mỹ và hòa bình, ổn định trên eo biển Đài Loan. Trung Quốc sẽ căn cứ diễn biến của tình hình để đưa ra những phản ứng chính đáng và cần thiết”.