Bất chấp Trung Quốc phản đối, chính quyền Biden duyệt thương vụ bán vũ khí đầu tiên cho Đài Loan

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Vào thời điểm quan hệ Trung – Mỹ ngày càng tồi tệ, chính phủ của Tổng thống Joe Biden đã quyết định phê chuẩn thương vụ bán vũ khí đầu tiên cho Đài Loan, bất chấp sự phản đối và cảnh báo từ phía Trung Quốc.
Mỹ đã quyết định phê chuẩn bán 40 pháo tự hành M109A6 cho Đài Loan (Ảnh: USARMY).
Mỹ đã quyết định phê chuẩn bán 40 pháo tự hành M109A6 cho Đài Loan (Ảnh: USARMY).

Theo trang tin Hồng Kông Dongfang (Đông Phương) ngày 5/8, Bộ Ngoại giao Mỹ hôm thứ Tư (4/8) theo giờ Washington, thông báo đã chấp thuận việc bán 40 pháo tự hành M109A6 “Pladin” và một số vũ khí khác cho Đài Loan, với tổng giá trị khoảng 750 triệu USD trong thương vụ bán vũ khí này. Dự án bán vũ khí này đã được thông báo cho Quốc hội. Theo Đông Phương, Đây là thương vụ bán vũ khí đầu tiên cho Đài Loan của Mỹ kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức.

Cục Hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ (DSCA) đưa ra thông cáo báo chí cho biết Bộ Ngoại giao đã phê chuẩn dự bán vũ khí cho Đài Loan, bao gồm 40 pháo tự hành M109A6, 20 xe cung cấp đạn pháo dã chiến M992A2 và một hệ thống dữ liệu chiến thuật pháo dã chiến tiên tiến (AFATDS), v.v.

DSCA nhấn mạnh rằng vụ mua bán vũ khí này dựa trên Luật Quan hệ Đài Loan, sẽ giúp lực lượng vũ trang của Đài Loan tiếp tục hiện đại hóa và duy trì khả năng phòng thủ đáng tin cậy, phù hợp với lợi ích quốc gia , kinh tế và an ninh của Mỹ. Dự án bán vũ khí này cũng sẽ giúp nâng cao an ninh của Đài Loan, và giúp duy trì ổn định chính trị, cân bằng quân sự và tiến bộ kinh tế trong khu vực.

Một khẩu pháo tự hành M109A6 trong biên chế quân đội Mỹ đang bắn (Ảnh: Guancha).

Một khẩu pháo tự hành M109A6 trong biên chế quân đội Mỹ đang bắn (Ảnh: Guancha).

Đáp lại quyết định của Washington, ngày 5/8, cơ quan Ngoại giao Đài Loan lên tiếng thông qua tài khoản Twitter chính thức: "Chúng tôi hoan nghênh việc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ phê chuẩn dự án bán vũ khí trị giá 750 triệu USD cho Đài Loan. Quyết định này thể hiện sự cam kết của chính phủ Hoa Kỳ đối với" Đạo luật Quan hệ Đài Loan" và "Sáu đảm bảo” của Mỹ đối với Đài Loan. Điều này cũng cho phép Đài Loan duy trì một nền tự vệ vững chắc, cũng như hòa bình và ổn định trong khu vực".

Đưa tin về thương vụ mua bán vũ khí mới nhất giữa Mỹ với Đài Loan này, trang tin Guancha (Nhà quan sát) của Trung Quốc ngày 5/8 cho biết thêm: Được biết, Lầu Năm Góc đã thông báo cho Quốc hội Mỹ vào ngày 4/8 để bắt đầu quá trình xem xét của Quốc hội kéo dài 30 ngày. Mặc dù trong giai đoạn này, Quốc hội có thể có hành động ngăn chặn việc bán vũ khí theo nhu cầu thực tế, nhưng kinh nghiệm thông thường cho thấy việc bán vũ khí cho Đài Loan nhìn chung nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của cả hai đảng trong Quốc hội. Sau khi hợp đồng chính thức được ký kết, đây sẽ là thương vụ bán vũ khí đầu tiên cho Đài Loan kể từ khi chính quyền Joe Biden nhậm chức.

Theo hãng thông tấn CNA của Đài Loan, cơ quan quốc phòng Đài Loan đã lên tiếng nói việc Mỹ đồng ý bán vũ khí sẽ giúp tăng cường khả năng phản ứng nhanh và hỗ trợ hỏa lực của lực lượng mặt đất của Đài Loan và xây dựng khả năng phòng vệ của Đài Loan, cơ quan quốc phòng Đài Loan đã quyết định "bày tỏ chân thành cảm tạ" việc Mỹ bán vũ khí.

Hiện tại, quân đội Đài Loan được trang bị một số lượng lớn pháo kéo và pháo tự hành do Mỹ sản xuất, tuy nhiên một số loại pháo cũ do Mỹ sản xuất từ trong Thế chiến II đã rất cũ và rất cần được kịp thời thay thế. Hiện tại, các loại pháo cỡ lớn mà quân đội Đài Loan trang bị chủ yếu bao gồm pháo tự hành M109A2/A5 loại 155mm, lựu pháo kéo M114 loại 155mm và lựu pháo loại M110A2 cỡ nòng 203mm. Hiện quân đội Đài Loan đang phối trộn 3 loại pháo này trong lực lượng pháo binh cấp trung đoàn. Pháo binh của các lữ đoàn đầu số 5 chủ lực chỉ sử dụng pháo tự hành M109A2, lữ đoàn pháo binh đầu số 2 chủ yếu sử dụng pháo xe kéo M114.

Mỹ cho rằng việc họ bán các pháo tự hành M109A6 sẽ giúp tăng cường khả năng phản ứng nhanh và hỗ trợ hỏa lực của lực lượng mặt đất của Đài Loan (Ảnh: Dongfang).

Mỹ cho rằng việc họ bán các pháo tự hành M109A6 sẽ giúp tăng cường khả năng phản ứng nhanh và hỗ trợ hỏa lực của lực lượng mặt đất của Đài Loan (Ảnh: Dongfang).

Từ lâu, quân đội Đài Loan đã hy vọng mua được loại pháo tiên tiến do Mỹ sản xuất. Đầu năm 2017, truyền thông Đài Loan đưa tin quân đội Đài Loan đã lên kế hoạch mua pháo tự hành M109A6 của Mỹ để trang bị cho lữ đoàn thiết giáp ở đảo chính và pháo binh quân đoàn; các lữ đoàn bộ binh cơ giới và các khu vực phòng thủ đảo ngoài sẽ trang bị loại M777. Sau khi tướng Nghiêm Đức Phát, người xuất thân lục quân, lên nắm quyền quốc phòng, quân đội Đài Loan đã đẩy nhanh tốc độ mua sắm pháo, vào năm 2019, Mỹ đã đề nghị Mỹ bán lựu pháo tự hành M109A6.

Vào năm 2020, quân đội Đài Loan đã lập ngân sách "Dự án Thụy Đình" và "Loại đạn chính xác mới cho pháo 155mm", đồng thời xin ngân sách gần 17,3 tỉ Đài tệ (khoảng 4 tỉ NDT) để mua pháo. Sau khi ngân sách được bà Thái Anh Văn phê duyệt vào năm ngoái, nó đã được chuyển cho phía Mỹ.

Mặc dù có thông tin chính quyền Donald Trump có kế hoạch chấp thuận bán lô pháo và đạn dược chính xác này cho Đài Loan, nhưng vụ mua bán đã bị trì hoãn cho đến khi ông Trump rời Nhà Trắng vẫn không được công bố. Truyền thông Đài Loan cho rằng những tin đồn này là do vấn đề với đạn dẫn đường chính xác M982 "Excalibur" mà Đài Loan dự định mua. Thụy Điển, một trong những nước phát triển đạn "Excalibur", phản đối việc bán nó cho Đài Loan và Mỹ do không tìm được nhà sản xuất nên đã bị trì hoãn cho đến nay.

Pháo tự hành M109A6 sẽ cải thiện đáng kể khả năng tấn công của pháo binh Đài Loan. Lựu pháo tự hành M109A6 là loại pháo đang được quân đội Mỹ sử dụng, được trang bị trong tiểu đoàn pháo dã chiến của Lữ đoàn Thiết giáp (ABCT). Pháo M109A6 sử dụng nòng bội số 39, nhưng bằng cách mua các loại đạn mới, tầm bắn đã được tăng lên rất nhiều so với mẫu trước đây. M109A6 được trang bị hệ thống bắn tự động, có thể tự động điều chỉnh súng và có khả năng nhanh chóng thực hiện các nhiệm vụ định vị hướng súng và bắn đơn lẻ.

So với các loại pháo kiểu cũ, quân đội Đài Loan tuyên bố rằng "một khẩu pháo tự hành mới có thể tạo ra tác dụng tương đương của một đại đội pháo". Tầm bắn tối đa khi bắn đạn lựu là 24 km, có thể đạt 30 km với đạn tầm xa và có thể đạt tới 40 km với loại đạn dẫn đường chính xác M982 "Excalibur".

Guancha nhận xét, kể từ khi lên nắm quyền, ông Biden đã tiếp tục thổi phồng các vấn đề Đài Loan. Vào ngày 5 tháng 3 năm nay, Tư lệnh Bộ chỉ huy Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ, Philip Davidson, đã tuyên bố tại phiên điều trần tại Thượng viện Mỹ rằng chính quyền Biden “nên mạnh mẽ bán vũ khí cho Đài Loan để hòn đảo này có thể chống chọi với bất kỳ mối đe dọa quân sự nào từ Trung Quốc đại lục”.

Liên quan đến việc quân đội Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan, Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng và Văn phòng Các vấn đề Đài Loan của Quốc vụ viện đều đã có phản hồi.

Vào tháng 5 năm nay, ông Đàm Khắc Phi, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã phản ứng trước thông tin rằng chính quyền Joe Biden có ý định tiến hành thương vụ bán vũ khí đầu tiên cho Đài Loan. Khi đó Đàm Khắc Phi nhấn mạnh, Trung Quốc kiên quyết phản đối bất cứ quốc gia nào bán vũ khí cho Đài Loan và phát triển bất kỳ hình thức quan hệ quân sự nào với Đài Loan. Việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc một Trung Quốc và các quy định trong ban bản thông cáo chung giữa hai nước Trung-Mỹ, gửi một tín hiệu sai lầm nghiêm trọng cho các thế lực ly khai "Đài Loan độc lập". Những ý đồ của chính quyền Đảng Dân Tiến (DPP) Đài Loan nhằm cấu kết với các thế lực bên ngoài và chia rẽ quốc gia chắc chắn sẽ thất bại.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Đàm Khắc Phi kịch liệt phản đối việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan (Ảnh: THX).

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Đàm Khắc Phi kịch liệt phản đối việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan (Ảnh: THX).

Đàm Khắc Phi tuyên bố: “Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để kiên quyết đánh bại mọi âm mưu ly khai "Đài Loan độc lập" và kiên quyết bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia”.

Theo Đông Phương, khi Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị gặp Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman vào tuần trước, cũng đã đưa ra rõ ràng “ba điểm ranh giới mấu chốt” của Trung Quốc, bao gồm: Thứ nhất, Mỹ không được khiêu khích, phỉ báng thậm chí âm mưu lật đổ chế độ và con đường chủ nghĩa xã hội mang màu sắc Trung Quốc;

Thứ hai, Mỹ không được cố gắng cản trở hoặc thậm chí làm gián đoạn tiến trình phát triển của Trung Quốc, đồng thời thúc giục Mỹ nhanh chóng hủy bỏ tất cả các biện pháp trừng phạt đơn phương, thuế quan cao, vươn tay quản lý và phong tỏa công nghệ áp đặt lên Trung Quốc;

Thứ ba, Mỹ không được xâm phạm chủ quyền quốc gia của Trung Quốc, phá hoại sự toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc, không được ủng hộ các thế lực "Tân Cương độc lập", “Tây Tạng độc lập", "Hồng Kông độc lập". Đồng thời cảnh báo rằng "Đài Loan độc lập” là "trọng điểm của trọng điểm"; nếu "Đài Loan độc lập" dám khiêu khích, Trung Quốc có quyền áp dụng mọi biện pháp có thể để ngăn chặn.