Bất chấp Trung Quốc, Hải quân châu Âu có thể "hợp tung" Mỹ tuần tra Biển Đông

VietTimes -- Đại diện EU khẳng định hải quân EU sẽ tham gia các hành động tự do hàng hải ở Biển Đông trong tương lai do có nguồn lực cũng như có quyền lợi tại khu vực này. Hiện nay, Anh và Pháp đang có nhiều động thái can dự.
Tàu sân bay USS Carl Vinson hải quân Mỹ vừa hiện diện trên Biển Đông. Ảnh: The New York Times.
Tàu sân bay USS Carl Vinson hải quân Mỹ vừa hiện diện trên Biển Đông. Ảnh: The New York Times.

Tờ Financial Review của Australia ngày 2/4 cho hay ông François Rivasseau, đặc trách chính sách an ninh Liên minh châu Âu (EU) đã đến thăm Australia vào tuần trước. Trong chuyến thăm, ông François Rivasseau cho biết trong tương lai không loại trừ khả năng hải quân châu Âu sẽ tiến hành tuần tra trên Biển Đông.

EU đã bày tỏ lo ngại đối với tình hình ngày càng căng thẳng của Biển Đông. François Rivasseau cho rằng biển là một "khu vực chung của toàn cầu", trong khi đó một Biển Đông hòa bình vừa phù hợp với lợi ích thương mại của châu Âu, vừa phù hợp với lợi ích của toàn cầu. Ông cho rằng EU có thể được coi là "nhà trung gian thành thật" của tranh chấp Biển Đông.

Hải quân Mỹ và Anh đã khẳng định "quyền lợi" của họ ở Biển Đông. Khi được hỏi về khả năng châu Âu sẽ đóng góp cho tuần tra tự do hàng hải ở Biển Đông, ông François Rivasseau nói: "Hiện nay, chúng tôi không ở đó, nhưng trong tương lai cũng không phải hoàn toàn không có khả năng".

François Rivasseau cho biết họ và một số lực lượng cảnh sát biển của các nước xung quanh Biển Đông đã tiến hành hợp tác. Ông còn cho hay vệ tinh và các tài sản trên vũ trụ của châu Âu cũng có lợi cho "nắm bắt tốt hơn" về Biển Đông.

Theo tờ Nihon Keizai Shimbun Nhật Bản, năm nay, Pháp sẽ cử tàu chiến đến Biển Đông để phối hợp với hoạt động tuần tra theo "kế hoạch tự do hàng hải" của Mỹ.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florene Parly. Ảnh: AFP.
Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florene Parly. Ảnh: AFP.

Khi trả lời phỏng vấn báo chí, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp cho biết chính phủ Pháp "đã chuẩn bị tốt việc tổ chức nhiều cuộc tập trận chung hơn với Nhật Bản ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương" nhằm tăng cường hợp tác quốc phòng Nhật - Pháp, bảo đảm "tự do và mở cửa" cho các tuyến đường biển ở khu vực này.

Trung Quốc luôn lặp lại những tuyên bố rằng họ tôn trọng tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, nhưng Bắc Kinh lại luôn phản đối các nước "đe dọa chủ quyền và lợi ích an ninh" của Trung Quốc thông qua các hoạt động "tự do hàng hải và hàng không".

Trung Quốc nói rằng tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông không có bất cứ vấn đề gì, nhưng nhiều nước lại bày tỏ quan ngại về các hành động triển khai quân sự ở Biển Đông trong những năm qua của Trung Quốc.