Bắt 8 container hàng lậu trị giá gần 10 tỷ đồng tại cảng Cái Mép

VietTimes -- Trong 8 container hàng lậu này có hơn 2.000 thùng rượu ngoại, hàng nghìn thiết bị điện tử công nghệ cao, giá trị kinh tế lớn như tủ lạnh, điều hòa... xuất xứ từ Nhật Bản hoặc châu Âu

Toàn bộ số hàng lậu đã bị thu giữ

Toàn bộ số hàng lậu đã bị thu giữ

Theo thông tin từ C46 (Cục Cảnh sát Kinh tế phía Nam - Bộ Công An và Công an tỉnh Bình Dương vừa triệt phá và bắt giữ lượng hàng hoá nhập lậu số lượng lớn vận chuyển bằng tàu về cảng Cái Mép (Bà Rịa - Vũng Tàu) từ một đường dây buôn lậu xuyên biên giới.

Theo xác định của lực lượng chức năng, ban đầu, 8 container hàng đi đường biển này sẽ neo tại cảng Cái Mép dưới hình thức hàng quá cảnh từ Nhật Bản, Châu Âu sang Campuchia.

Tuy nhiên, sau khi làm thủ tục hải quan tại Việt Nam, các đối tượng buôn lậu đã tổ chức xuống hàng, sau đó đem đi cất giấu tại nhiều kho hàng trên địa bàn TP.HCM để tẩu tán trong nước. Đồng thời, các đối tượng này sẽ dùng các thùng xốp, thùng caton rỗng chất đầy vào container trên để thay thế hàng lậu bị tẩu tán.

Được biết, để bắt giữ được lô hàng, các trinh sát phòng 9, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng, Bộ Công An đã phối hợp với Công an tỉnh Bình Dương đã mất 1 năm theo dõi đường dây này.

Hiện tại, cơ quan chức năng đang tạm giữ hình sự 2 đối tượng liên quan và toàn bộ số lượng hàng nói trên. Hiện vụ án đang tiếp tục được tiếp tuc điều tra mở rộng.

Hiện, thị trường hàng điện tử bên cạnh những sản phẩm mới được nhập khẩu chính ngạch, dân buôn và nhiều người vẫn chuộng các loại hàng điện tử đã qua sử dụng từ nhiều nước, trong đó tin dùng nhất là hàng qua sử dụng "second hand" - (hàng bãi) của Nhật.

Vì có chất lượng tốt, mặt hàng này luôn có chỗ đứng và được bán trao tay rất nhiều với giá khá đắt, thậm chí đắt hơn cả hàng tương tự tại Việt Nam. Ngoài thị trường tiêu thụ cho những mặt hàng đồ cũ, hình thức buôn hàng này đã gây thất thu thuế khi nhiều sản phẩm mới được "làm cũ" nhưng khi qua mặt cơ quan chức năng nó được bán với giá đắt hơn sản phẩm mới.