Báo Trung Quốc: Chính phủ Nhật Bản tặng một loạt “món quà lớn” cho Việt Nam

VietTimes -- Theo báo Nhật,  Cam Ranh là cứ điểm quân sự quan trọng nhất của Việt Nam, do đó, trước đây, Chính phủ Việt Nam hạn chế chặt chẽ việc cho tàu thuyền nước ngoài vào vịnh Cam Ranh. 
 Ngày 28/5/2016, tại Tokyo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Nguồn ảnh: VOV
Ngày 28/5/2016, tại Tokyo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Nguồn ảnh: VOV

Tờ Asahi Shimbun Nhật Bản ngày 29/5 cho hay, cùng ngày, tàu quét mìn JS Uraga (MST-463) và tàu quét mìn JS Takashima (MSC-603) của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản đến cảng quốc tế ở vịnh Cam Ranh, một khu vực quân sự quan trọng ở miền trung Việt Nam.

Theo bài báo, vịnh Cam Ranh là cứ điểm quân sự quan trọng nhất của Việt Nam, do đó, trước đây, Chính phủ Việt Nam hạn chế chặt chẽ việc cho tàu thuyền nước ngoài vào vịnh Cam Ranh. Liên Xô từng thuê quân cảng này.

"Tuy nhiên, do một số lý do trong đó có tình hình căng thẳng Biển Đông ngày càng gia tăng..., Việt Nam đã dần quyết định mở cửa vịnh Cam Ranh cho các nước, trong đó có Nhật Bản – Asahi Shimbun bình luận.

Trong khi đó, báo chí Trung Quốc tranh thủ sự kiện tung tin nói rằng " trong thời gian chưa đến 1 tháng, các tàu chiến Lực lượng Phòng vệ đã liên tục đến cảng này. Điều này đã cho thấy Chính phủ Việt Nam đã tiếp đãi quá mức bình thường đối với Nhật Bản".

Trước đó, trong tháng 4/2016, 2 tàu hộ vệ Nhật Bản gồm Ariake và Setogiri đã trở thành các tàu chiến đầu tiên của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản cập cảng Cam Ranh kể từ sau Chiến tranh thế giới lần thứ hai.

Bài báo cho rằng, xuất phát từ cảnh giác đối với việc Trung Quốc ngày càng hung hăng trên Biển Đông, hai nước Việt Nam, Nhật Bản đang tăng cường hợp tác quốc phòng.

Ngày 29/5/2016, hai tàu quét mìn JS Uraga và Takashima Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản cập cảng Cam Ranh. Nguồn ảnh: Asahi Shimbun.
Ngày 29/5/2016, hai tàu quét mìn JS Uraga và Takashima Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản cập cảng Cam Ranh. Nguồn ảnh: Asahi Shimbun.

Việc Việt Nam chào đón 2 tàu chiến của Nhật Bản tại “thành trì hải quân” ngày 29/5 được tờ Asahi Shimbun cho là “báo hiệu sự hợp tác chặt chẽ hơn giữa Hà Nội và Tokyo” nhằm chống lại các hành động, ý đồ bành trướng ở khu vực Biển Đông.

Tờ Tin tức Trung Quốc ngày 30/5 cũng dẫn lời Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cho biết, các tàu quét mìn Uraga và Takashima Nhật Bản sau khi kết thúc huấn luyện quét mìn quốc tế ở Bahrain, trên đường trở về, đã vào vịnh Cam Ranh để tiếp tế và nghỉ ngơi. 

Lần này, 2 tàu quét mìn Nhật Bản không có kế hoạch triển khai huấn luyện liên hợp với Hải quân Việt Nam. 

Tàu quét mìn JS Uraga Nhật Bản. Nguồn ảnh: worddailynewsreport.
Tàu quét mìn JS Uraga Nhật Bản. Nguồn ảnh: worddailynewsreport.

Được biết, ngày 28/5, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã tổ chức hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Chính phủ Nhật Bản tặng một loạt “món quà lớn” cho Việt Nam, trong đó bao gồm việc sẽ đẩy nhanh cung cấp 2 tàu tuần tra mới chế tạo cho Việt Nam, đồng thời sẽ nỗ lực hợp tác với Việt Nam trong vấn đề Biển Đông.

Đáng chú ý, trong cùng thời gian, ngày 30/5, hai tàu chiến Hải quân Ấn Độ gồm tàu hộ vệ tên lửa INS Satpura và tàu tên lửa INS Kirch cũng đã đến Cảng quốc tế Cam Ranh, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị tại Việt Nam từ ngày 30/5 đến ngày 3/6.