Báo Nga: Ukraine đã xóa bỏ các truyền thống tốt đẹp trong quan hệ với Việt Nam

VietTimes --Về sự việc này, ngày 24/5/2016, Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Hồng Nam hôm nay mời Đại sứ Ukraine tại Hà Nội Aleksei Shovkoplias lên Bộ Ngoại giao làm việc.
Vụ đột kích mới nhất trong khu dân cư Việt "Làng Sen" xảy ra hôm 23/5/2016 (ảnh Sputnik).
Vụ đột kích mới nhất trong khu dân cư Việt "Làng Sen" xảy ra hôm 23/5/2016 (ảnh Sputnik).

Trang báo của Nga nhắc lại, dưới thời Liên Xô, các tàu chở viện trợ cho Việt Nam đã ra biển từ cảng Odessa, ở thành phố này có một đường phố mang tên ông Tôn Đức Thắng.

Tuy nhiên, chính quyền hiện nay của Ukraine "đã xóa bỏ các truyền thống tốt đẹp không chỉ trong quan hệ với Nga mà cả trong quan hệ với Việt Nam".

Các truyền thống tốt đẹp trong quan hệ với Nga và Việt Nam từng được xây dựng và duy trì trong khoảng 40 năm trên lãnh thổ Ukraine, kể cả ở thành phố Odessa, có đông cộng đồng người Việt sống và làm việc.

Theo những tin tức mới nhất, ngày 23 tháng 5, khu dân cư Việt Nam "Làng Sen" tại thành phố này lại một lần nữa bị cảnh sát địa phươngđột kích. 

Anh Nam Đặng, một trong người chứng kiến cảnh tượng khủng khiếp ở Odessa nói với Sputnik:

Sau vụ đột kích, Phó thống đốc tỉnh Odessa, bà Salome Bobrovskaya đã tới gặp các nạn nhân và nhân chứng của cuộc trấn áp,bà Salome Bobrovskaya nói rằng:

"Phải tăng cường canh gác, tiếp nhận khiếu nại. Tôi nghĩ rằng, trong thời gian ngắt nhất thủ trưởng của tôi sẽ yêu cầu chỉ huy cảnh sát phân giải xem ai gây ra vụ này, Kiev, Odessa, hoặc những kẻ cướp mafia. Tôi cho rằng, biện pháp tốt nhất hiện nay là tăng cường canh gác".

Tuy nhiên, theo anh Nam Đặng, cuộc điều tra vẫn dậm chân tại chỗ.

Về sự việc này, ngày 24/5/2016, Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Hồng Nam hôm nay mời Đại sứ Ukraine tại Hà Nội Aleksei Shovkoplias lên Bộ Ngoại giao làm việc.

Thứ trưởng Vũ Hồng Nam nhấn mạnh đây là vụ việc nghiêm trọng và đề nghị Đại sứ Shovkoplias báo cáo về nước. Ông yêu cầu Ukraine lập tức điều tra làm rõ đối tượng, động cơ gây ra vụ việc, trả lại toàn bộ tài sản cho bà con.

Ông Nam cũng đã đề nghị Ukraine thắt chặt các biện pháp bảo vệ an ninh, an toàn cho người Việt đang sinh sống tại Làng Sen. Đại sứ Shovkoplias cam kết sẽ báo cáo ngay về nước yêu cầu của phía Việt Nam và sớm thông tin về vụ việc.