Báo Nga: Trung Quốc kêu gọi Việt Nam “cùng giữ gìn hòa bình ở Biển Đông"

VietTimes -- Cần phải nhấn mạnh rằng, Việt Nam luôn là một trong những quốc gia khiêm nhường, có ý thức gìn giữ hòa bình, ổn định ở Biển Đông tốt nhất trong khu vực. Nước nào cần giữ đúng cam kết, hứa hẹn về hòa bình và ổn định ở Biển Đông đến thời điểm này chắc chắn dư luận quốc tế đã rõ, đặc biệt là sau khi tòa PCA ra một phán quyết quan trọng hôm 12/7 vừa qua.
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường.
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường.

Báo Sputnik của Nga đưa tin cho biết, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường kêu gọi Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc cùng đảm bảo hòa bình và ổn định ở Biển Đông.

"Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường kêu gọi Việt Nam trân trọng sự phát triển quan hệ song phương đạt được bằng các nỗ lực lớn lao và cùng với Trung Quốc đảm bảo hòa bình và ổn định ở Biển Đông" — hãng tin Tân Hoa Xã đưa tin.

Cuộc gặp giữa hai thủ tướng đã diễn ra ở U-lan Ba-to bên lề Hội nghị thượng đỉnh ASEM, trong bối cảnh phán quyết của trọng tài quốc tế The Hague về tranh chấp Biển Đông, rằng Trung Quốc không có cơ sở để tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông trong "đường chín đoạn". 

Trung Quốc ngay sau đó đã ra tuyên bố coi quyết định đó là không hợp lý, đồng thời cho rằng Bắc Kinh sẽ không chấp nhận phán quyết của Tòa trọng tài thường trực Liên Hợp Quốc.

Trong khi đó, Việt Nam, Philippines, Nhật Bản, Mỹ và nhiều quốc gia, tổ chức khác đã lên tiếng hoan nghênh phán quyết của tòa trọng tài, cho rằng quyết định của tòa án quốc tế có giá trị làm nền tảng, giúp thúc đẩy các bên chấm dứt tranh chấp bằng việc cùng nhau giải quyết bất đồng thông qua luật pháp quốc tế.

Cần phải nhấn mạnh rằng, Việt Nam là một đất nước đã từng trải qua nhiều cuộc chiến tranh chống đế quốc, xâm lược, đã phải trải qua biết bao hy sinh, gian khó để giành độc lập, giữ nước nên Việt Nam hiểu rõ giá trị của hòa bình và hậu quả của bất ổn, xung đột hay chiến tranh.

Về tình hình Biển Đông, trong công cuộc đấu tranh với những đòi hỏi chủ quyền phi pháp cũng như những hành động xâm phạm chủ quyền của nước ngoài, Việt Nam luôn là một trong những quốc gia luôn giữ thái độ bình tĩnh, khiêm nhường và ôn hòa nhất ở Biển Đông.

Vì vậy, nước nào cần giữ đúng cam kết, hứa hẹn về hòa bình và ổn định ở Biển Đông đến thời điểm này chắc chắn dư luận quốc tế đã rõ - PV.

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tuân thủ luật pháp quốc tế

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình. (ảnh VOV)
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình (ảnh VOV).

Trong một diễn biến liên quan đến tình hình Biển Đông, theo báo điện tử VOV, trước thông tin được một số hãng truyền thông phương Tây đăng tải phản ánh việc Trung Quốc ngày 12/7 thông báo thực hiện thành công hạ cánh máy bay dân sự xuống đá Vành Khăn và đá Subi, Bộ Giao thông Trung Quốc trước đó cũng thông báo nước này hoàn thành 4 hải đăng và động thổ hải đăng thứ 5 trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 14/7 cho biết:

“Việt Nam một lần nữa khẳng định có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. 

Bất chấp phản đối của Việt Nam và sự quan ngại của cộng đồng quốc tế, những hoạt động của Trung Quốc xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, là phi pháp và không thể làm thay đổi sự thật về chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

“Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hoạt động vi phạm chủ quyền của Việt Nam, nghiêm túc tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển UNCLOS 1982, Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), không có thêm các hành động làm phức tạp thêm tình hình trên biển Đông”. 

       4 tàu Trung Quốc rượt đuổi, phối hợp ngăn cản, đâm chìm tàu cá Quảng Ngãi

Sáng ngày 10/7, Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT và TKCN Quảng Ngãi cho biết, hai tàu đâm chìm tàu cá QNg 90479TS của ngư dân Quảng Ngãi ở Hoàng Sa là tàu Trung Quốc.

Theo báo cáo của Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT và TKCN Quảng Ngãi, tàu cá QNg 90497TS do ông Võ Văn Lựu (SN 1966, trú xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) làm chủ, kiêm thuyền trưởng đã xuất bến tại trạm Kiểm soát Biên phòng Sa Kỳ (Quảng Ngãi) ngày 02/7/2016, trên tàu có 5 ngư dân.

Đến khoảng 11h00 ngày 9/7/2016, khi tàu đang hoạt động tại khu vực biển Hoàng Sa có tọa độ 16,06N-113,06E (cách đảo Linh Côn, quần đảo Hoàng Sa khoảng 35 hải lý về hướng Đông Đông Nam) thì bị 02 ca nô Trung Quốc (chưa rõ số hiệu) truy đuổi. 

Các tàu của ngư dân Việt Nam phải bỏ chạy nhưng tiếp sau đó, tàu QNg 90497TS bị 02 tàu Trung Quốc mang số hiệu 46102 và 56103 đuổi kịp, ngăn cản và tông chìm.

Nhận được tin báo cần ứng cứu, tàu QNg 95001TS do ông Huỳnh Văn Khanh (SN 1985, cùng trú xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) làm chủ, kiêm thuyền trưởng cùng 12 ngư dân đánh bắt gần đó đến ứng cứu nhưng sau đó cybf bị các tàu Trung Quốc ngăn cản.