Bao giờ công dân 80 nước cầm thị thực điện tử được vào Việt Nam?

VietTimes – Mới đây, thông tin cấp thị thực điện tử cho công dân 80 nước khiến nhiều người thắc mắc như vậy đã phải là đồng ý cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam hay chưa?
Kiểm dịch y tế quốc tế cho người nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất (Ảnh: TTKD)
Kiểm dịch y tế quốc tế cho người nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất (Ảnh: TTKD)

Không phải cầm thị thực điện tử là vào Việt Nam tự do

Nguyên nhân một số người dấy lên nỗi lo khi biết có tới 80 nước được cấp thị thực điện tử nhập cảnh vào Việt Nam là bởi ở thời điểm này, trong nước chưa hết dịch, và tình hình dịch bệnh ở nước ngoài vẫn đang diễn biến vô cùng phức tạp.

Chủ trương cho phép nhập cảnh (nếu có) sẽ liên quan mật thiết đến việc người nước ngoài nhập viện khám chữa bệnh tại Việt Nam.

Tuy nhiên, mới đây lãnh đạo Cục Quản lý xuất nhập cảnh đã lên tiếng cho biết việc cấp thị thực điện tử cho công dân 80 nước là để cụ thể hóa Luật sửa đổi Luật xuất nhập cảnh, chứ không phải để cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam từ 1-7.

Trước đó, liên quan đến việc tạm dừng nhập cảnh với người nước ngoài, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ra quyết định tạm dừng cấp thị thực đối với tất cả người nước ngoài vào Việt Nam, áp dụng từ 0h ngày 22/3/2020.

Theo đó, tất cả trường hợp mang giấy miễn thị thực được cấp cho người gốc Việt Nam và thân nhân cũng tạm dừng nhập cảnh để phòng, chống dịch COVID-19.

Quyết định ghi rõ trường hợp nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ và các trường hợp đặc biệt… thực hiện cấp thị thực nếu cần và các thủ tục kiểm tra, khai báo y tế bắt buộc, cách ly phù hợp.

Bao giờ công dân 80 nước cầm thị thực điện tử được vào Việt Nam? ảnh 1
Kiểm soát chặt người nhập cảnh qua các cửa khẩu (Ảnh: TTKD) 


Đề phòng các trường hợp nhập cảnh trái phép

Mặc dù Việt Nam đã 43 ngày không có thêm ca nhiễm mới trong cộng đồng nhưng thực tế diễn biến dịch bệnh COVID-19 trên thế giới vẫn vô cùng nóng bỏng.

Và thỉnh thoảng, Việt Nam vẫn có thêm những ca nhiễm mới là đối tượng trên các chuyến bay, là người từ nước ngoài trở về và được đưa đi cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Sở Y tế TP.HCM vừa có văn bản khẩn hướng dẫn BV và các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn về việc người nước ngoài muốn khám chữa bệnh tại Việt Nam và người Việt Nam đang chữa bệnh ở nước ngoài chuyển về điều trị tại Việt Nam sẽ buộc phải tuân thủ việc cách ly tập trung đủ 14 ngày và phải trình giấy chứng nhận đã hoàn thành thủ tục cách ly.

Theo đó, Sở Y tế đề nghị các BV và cơ sở khám chữa bệnh khi tiếp nhận người bệnh là người nước ngoài cần phải khai thác kỹ tiền sử nhập cảnh, trong đó cần làm rõ thời gian nhập cảnh và giấy xác nhận hoàn tất thời gian theo đúng quy định.

Trường hợp phát hiện người bệnh là người nước ngoài nhập cảnh mà không cách ly đủ 14 ngày thì cho người bệnh và người đi kèm vào khu cách ly tạm thời của BV và liên hệ ngay cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố để cách ly.

Nếu bệnh viện phát hiện người bệnh là người nước ngoài hoặc người Việt Nam ở nước ngoài liên quan đến công tác an ninh không có hộ chiếu hoặc thị thực thì bệnh viện chủ động liên lạc với cơ quan công an địa phương và Sở Y tế để được hỗ trợ.

Đối với trường hợp người nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất có bệnh nặng cần chăm sóc y tế ngay, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và Trung tâm cấp cứu 115 điều chuyển người bệnh về các bệnh viện được phân công.

Bao giờ công dân 80 nước cầm thị thực điện tử được vào Việt Nam? ảnh 2
Toàn bộ người nhập cảnh đều được đưa đi cách ly (Ảnh: TTKD) 


Trong thời gian điều trị tại khu cách ly của các bệnh viện, nếu người bệnh có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2, phải báo ngay cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và hội chẩn BV Bệnh nhiệt đới hoặc bệnh viện được Bộ Y tế phân công là tuyến cuối trong công tác khám chữa bệnh COVID-19.

Theo văn bản của Sở Y tế, các BV được phân công tiếp nhận người bệnh cần chăm sóc y tế trong thời gian cách ly gồm: BV Nhân dân 115, BV Nhân dân Gia Định, BV Nguyễn Tri Phương, BV Nhi Đồng thành phố, BV Nhi Đồng 2, BV Từ Dũ, BV Hùng Vương, Bệnh viện FV, BV Đa khoa Quốc tế VinMec.