Bạn có tin: Chúng ta đang tiêu tốn ít điện năng hơn 10 năm trước

VietTimes -- Các thiết bị điện tử đang trở nên nhỏ hơn và tiết kiệm năng lượng hơn, đó là lý do mà chúng ta tuy sử dụng nhiều thiết bị hơn nhưng lại ít tiêu tốn hơn.

Ảnh minh họa (icon.com.vn)

Ảnh minh họa (icon.com.vn)

Tất cả mọi thứ hiện nay chúng ta sử dụng đều là từ điện năng mà ra, từ những chiếc smartphone nhỏ gọn đến các hệ thống sử dụng điện trong gia đình. Tuy nhiên, chúng ta đang sử dụng ít điện năng hơn 10 năm trước đây. Không phải tự nhiên mà các thiết bị bạn thấy luôn nêu cao tính năng tiết kiệm điện.

Theo số liệu thống kê của Cơ quan thông tin Năng lượng Hoa Kỳ, doanh thu bán điện ở khu vực nông thôn đã giảm 3% từ năm 2010 đến năm 2016.

Rất nhiều thiết bị đang trở nên hiệu quả và tiết kiệm điện năng, đó là lý do chúng ta phải trả ít tiền điện hơn. Đồng thời các thiết bị cũng nhỏ gọn hơn. Hầu hết TV hiện nay đều có màn hình tinh thể lỏng và đòi hỏi ít năng lượng để hoạt động hơn so với các TV khổng lồ của thời đại trước. Thậm chí ở Mỹ, TV nhìn chung còn biến mất, vì người Mỹ ít dành thời gian để xem TV.

Thay vào đó, họ dành thời gian để trực tuyến, ngày càng có nhiều laptop và máy tính bảng, nhiều hơn cả là điện thoại thông minh tương đối nhỏ gọn và tiết kiệm năng lượng. Tuy nhiên, theo EIA, sự phổ biến của các thiết bị có sạc sẽ chống lại việc giảm năng lượng, có nghĩa là điện năng tiêu thụ sẽ lại tăng lên trong giai đoạn 2030-2040.

Vì thế, mặc dù có một sự sụt giảm trong tương lại gần, tuy nhiên sự thích nghi của tất cả các thiết bị điện tử sẽ quyết định mức tiêu thụ điện năng của từng hộ gia đình.