Baidu hoàn thành thử nghiệm “Ernie Bot”, ứng dụng tương tự ChatGPT vào tháng 3

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Baidu đặt mục tiêu cung cấp dịch vụ Ernie Bot dưới dạng một ứng dụng độc lập và dần hợp nhất vào công cụ tìm kiếm của mình bằng cách kết hợp các kết quả do chatbot tạo ra khi người dùng đưa ra yêu cầu tìm kiếm.
Ernie Bot là một mô hình ngôn ngữ lớn do AI cung cấp được giới thiệu vào năm 2019. Ảnh: Reuters
Ernie Bot là một mô hình ngôn ngữ lớn do AI cung cấp được giới thiệu vào năm 2019. Ảnh: Reuters

Ngày 7/2, Tập đoàn Baidu Trung Quốc cho biết, doanh nghiệp sẽ hoàn thành thử nghiệm nội bộ dự án kiểu ChatGPT có tên là “Ernie Bot” vào tháng 3, tham gia cuộc đua toàn cầu về ứng dụng Trí tuệ Nhân tạo (AI).

Baidu cho biết, Ernie, nghĩa là “Sự thể hiện mở rộng của tích hợp tri thức”, một mô hình ngôn ngữ lớn do AI cung cấp, được giới thiệu năm 2019. Mô hình dần phát triển, đến nay có thể thực hiện những nhiệm vụ như hiểu ngôn ngữ, tạo ngôn ngữ và tạo văn bản thành hình ảnh.

Cổ phiếu niêm yết tại Hồng Kông của công cụ tìm kiếm khổng lồ Baidu tăng tới 13,4% sau bản tin này.

Reuters, dẫn nguồn tin quen thuộc với vấn đề tuần trước đưa tin, Baidu đang lên kế hoạch tung ra một chatbot AI vào tháng 3. Nguồn tin cho biết Baidu muốn cung cấp dịch vụ này dưới dạng một ứng dụng độc lập và dần dần hợp nhất vào công cụ tìm kiếm của mình bằng phương pháp kết hợp những kết quả do chatbot tạo ra khi người dùng đưa ra yêu cầu tìm kiếm.

Trí tuệ nhân tạo sáng tạo, công nghệ có thể tạo ra văn bản hoặc những nội dung khác theo yêu cầu, giải phóng thời gian của nhân văn phòng đã và đang thu hút vốn đầu tư mạo hiểm và lãi suất đáng kể từ những công ty công nghệ, đặc biệt là ở Thung lũng Silicon.

Xác định danh mục là ChatGPT, một chatbot từ OpenAI do Microsoft hậu thuẫn, đã trở thành trung tâm gây tiếng vang rất lớn kể từ khi ứng dụng được phát hành tháng 11. ChatGPT không khả dụng ở Trung Quốc nhưng một số người dùng đã vượt qua những hạn chế để truy cập dịch vụ.

Theo Reuters, OpenAI, có trụ sở tại San Francisco đã được Microsoft Corp đầu tư 1 tỷ USD và đang có kế hoạch tăng lên. Công ty cũng đã bổ sung phần mềm tạo hình ảnh của OpenAI vào công cụ tìm kiếm Bing trong một cuộc cạnh tranh mới đối với Google của Alphabet Inc.

Ngày 6/1, trong một bài viết đăng trên blog, giám đốc điều hành của Alphabet Sundar Pichai cho biết, công ty của ông đang thử nghiệm một dịch vụ AI đàm thoại, được đặt tên tên là Bard để thu nhận phản hồi của người dùng, sau đó sẽ phát hành công khai trong vài tuần tới, đồng thời cho biết thêm, Google có kế hoạch thêm những tính năng AI vào công cụ tìm kiếm bộ công cụ tổng hợp tài liệu cho những truy vấn phức tạp.

Công ty Baidu có trụ sở tại Bắc Kinh là doanh nghiệp Trung Quốc tiên phong trong những xu hướng công nghệ khác. Cuối năm 2021, khi metaverse trở thành một khái niệm thông dụng mới, baidu ra mắt “XiRang”, được mô tả là nền tảng metaverse đầu tiên của Trung Quốc. Nhưng nền tảng này bị chỉ trích mạnh mẽ vì không mang lại trải nghiệm nhập vai cấp cao, Baidu cho biết, công nghệ này tiếp tục được phát triển và hoàn thiện.

Baidu cũng tiếp tục đầu tư mạnh vào công nghệ AI như dịch vụ đám mây, chip, lái xe tự động, đa dạng hóa lĩnh vực hoạt động và nguồn doanh thu.

Theo Indian Express