Thắp ngọn lửa hạnh phúc trong những ngôi nhà hiếm muộn:

Bài 3: Hành trình “tìm con” đầy nước mắt

VietTimes -- Chỉ riêng 2 Bệnh viện phụ sản tuyến Trung ương tại TP.HCM, mỗi năm đã có đến hàng nghìn ca chữa vô sinh hiếm muộn. Trên hành trình "tìm con" đầy gian nan ấy, có những cặp vợ chồng đã thành công, và cũng không ít người phải tiếp tục mong mỏi được thực hiện thiên chức làm cha - làm mẹ.

"Quả ngọt" của đôi vợ chồng chữa hiếm muộn tại BV Hùng Vương
"Quả ngọt" của đôi vợ chồng chữa hiếm muộn tại BV Hùng Vương

Theo thống kê tại 2 Bệnh viện (BV) Từ Dũ và BV Hùng Vương, mỗi năm có đến hàng vài chục nghìn ca đến khám chữa trị vô sinh hiếm muộn. Trong đó, có khoảng 10 nghìn chu kỳ bơm tinh trùng vào buồng tử cung và thụ tinh trong ống nghiệm.

Đắng cay cưới nhau 15 năm chưa có con

Chia sẻ với chúng tôi, chị M. rưng rưng buồn tủi: "Vợ chồng tôi cưới nhau từ năm 2004, đến nay đã 15 năm rồi, theo đuổi hành trình “tìm con” biết bao khổ cực nhưng vẫn chưa biết đến hạnh phúc được làm mẹ - làm cha”.

Lập gia đình được 4 năm mà vẫn chưa có con, anh chị đi khám thì biết đã bị vô sinh hiếm muộn. Do điều kiện kinh tế eo hẹp, anh chị quyết định thực hiện phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung tại một BV phụ sản TP.HCM.

Trái ngược với bao mong đợi, kết quả không thành công khiến người phụ nữ thêm buồn tủi, nghẹn ngào. Trên chuyến xe về quê, chị M. cố ngăn những dòng nước mắt tủi phận.

Gần 12h trưa, vẫn có rất nhiều cặp vợ chồng đến khám tại Khoa Hiếm muộn (BV Hùng Vương)
Gần 12h trưa, vẫn có rất nhiều cặp vợ chồng đến khám tại Khoa Hiếm muộn (BV Hùng Vương)

Không bỏ cuộc, 2 vợ chồng chị khuyên nhau cùng cố gắng trên hành trình "tìm con". Sau nhiều năm tích cóp tiền bạc, đầu năm 2019, vợ chồng chị đến khám hiếm muộn tại BV Hùng Vương và được bác sĩ tư vấn thực hiện phương pháp bơm tinh trùng để tiết kiệm chi phí. Nếu không thành công, bác sĩ sẽ thực hiện phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Phương pháp này có chi phí đắt đỏ so với hoàn cảnh kinh tế của hai vợ chồng, nhưng tỷ lệ thành công vượt trội hơn.

Bệnh nhân đến đăng ký khám tại Khoa Hiếm muộn của BV Hùng Vương

Bệnh nhân đến đăng ký khám tại Khoa Hiếm muộn của BV Hùng Vương

Hành trình Long An - Sài Gòn đã trở nên quen thuộc với vợ chồng chị M. Ròng rã suốt 6 tháng trời tạm dừng mọi công việc, tập trung chăm sóc sức khỏe và đi khám, chữa trị với 3 lần bơm tinh trùng vào buồng tử cung, anh chị lại thêm nhiều thất vọng.

"Mỗi lần lên thành phố chữa vô sinh hiếm muộn là mỗi lần tôi đặt nhiều hy vọng. Vì vậy mà cứ thêm 1 lần bác sĩ thông báo kết quả rằng tôi chưa đậu thai là thêm gấp mấy lần sự buồn tủi. Nhưng sau đó, tôi tự nhủ với lòng, chắc mình vẫn chưa có duyên gặp được con" - Chị M. rơi nước mắt.

Khát khao có con, được thực hiện thiên chức làm mẹ vẫn luôn cháy bỏng, thôi thúc anh chị không bỏ cuộc. Hiện anh chị đang thực hiện phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm tại BV Hùng Vương.

“Nhìn ai cũng có con ẳm bồng mà tôi ước ao, thầm mong một ngày mình có được thiên chức thiêng liêng ấy" – Chị M. bày tỏ niềm khao khát.

Rơi nước mắt hạnh phúc khi được làm mẹ

Cũng như bao cặp vợ chồng gặp phải tình trạng vô sinh hiếm muộn, chị Trần Cẩm Nhân (37 tuổi) và anh Nguyễn Trường Vinh (39 tuổi) cưới nhau đã lâu nhưng chưa có được mụn con để ẵm bồng, cưng nựng. Sau nhiều năm đi khám, chạy chữa vợ chồng anh chị đã sinh được cặp song sinh, 1 trai 1 gái. Không chỉ là niềm vui lớn đối với đôi vợ chồng mà đây còn là niềm mơ ước của nhiều gia đình nhỏ.

Theo lời kể của chị Nhân, anh chị cưới nhau từ năm 2009. Khi ấy chị Nhân đã 27 tuổi và anh 29 tuổi nên quyết định sẽ có con ngay. Vậy mà sau 2 năm không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào, anh chị đợi mãi vẫn không thấy tin vui.

Sau quá trình dài chữa trị vô sinh hiếm muộn, chị Nhân đã hạ sinh 1 cặp song sinh 1 trai 1 gái
Sau quá trình dài chữa trị vô sinh hiếm muộn, chị Nhân đã hạ sinh 1 cặp song sinh 1 trai 1 gái

Hai vợ chồng đi khám ở BV Hùng Vương TP.HCM và biết đã rơi vào trường hợp vô sinh hiếm muộn. Ban đầu, vợ chồng chị Nhân quyết định thực hiện phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung để thụ thai. Sau 2 lần bơm tinh trùng, kết quả vẫn là con số “0” tròn trĩnh, vợ chồng chị nhìn nhau lặng lẽ, chẳng nói nên lời.

“Tôi quan niệm con cái đến với mình cũng là cái duyên, nhưng không vì vậy mà tôi bỏ mặc, để con đến lúc nào thì đến. Vợ chồng đã lớn tuổi, nếu càng kéo dài thời gian thì khả năng sinh sản cũng bị kém, ảnh hưởng lớn đến hiệu quả điều trị".

Hai bé Nguyễn Trần Băng Tâm và Nguyễn Trần Thiên Ân kháu khỉnh
Hai bé Nguyễn Trần Băng Tâm và Nguyễn Trần Thiên Ân kháu khỉnh

Sau khi cố gắng làm lụng tích cóp được một khoản tiền kha khá, vợ chồng chị Nhân tiếp tục đi điều trị hiếm muộn. Lần này, chị quyết định chọn phương pháp thụ tinh nhân tạo để có nhiều cơ hội mang thai hơn.

Mong chờ con đã lâu và đối mặt 2 lần thất bại với phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung nên trong lần điều trị này, chị Nhân không khỏi lo lắng. Nhưng khi được bác sĩ tư vấn tận tình và giải tỏa tâm lý căng thẳng, chị Nhân cảm thấy thoải mái giúp hành trình làm mẹ đến với chị sớm hơn.

Chị Nhân không kìm được niềm vui khi nhớ lại những ngày chuyển phôi vào tử cung cho đến khi sinh được 2 em bé. "Ngày đi chuyển phôi, tôi nghe lời dặn của bác sĩ, chuẩn bị tâm lý thật vui vẻ, tự tin như bước vào kỳ thi mà biết chắc mình đã đậu. Tôi nhớ như in hình ảnh các phôi chuyển động nhúc nhích trong bụng. Cảm giác làm mẹ thiêng liêng bắt đầu từ những chuyển động đáng yêu này".

Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Sương (BV Hùng Vương) - bà đỡ "mát tay" cho các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn
Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Sương (BV Hùng Vương) - bà đỡ "mát tay" cho các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn

Sau khi chuyển phôi vào tử cung, chị tiếp tục đợi hai tuần để biết kết quả. Hai tuần chờ đợi kết quả dài dằng dặc với bao cảm xúc lo lắng, vui buồn trộn lẫn, chị Nhân cố gắng thoải mái để tin vui đến dễ dàng hơn.

 "Biết mình đã mang song thai, tôi đã khóc òa như một đứa trẻ vì hạnh phúc. Niềm hạnh phúc không gì có thể sánh bằng!

Sau 6 tháng, tôi đi siêu âm thì biết mình mang song thai, 1 trai 1 gái. Niềm vui cứ thế tiếp tục nhân lên. Cơ duyên đã cho tôi gặp, điều trị với bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Sương - bà đỡ "mát tay" cho nhiều trường hợp khác. Có thể cũng nhờ chính tôi có tâm lý thoải mái mà vợ chồng tôi thành công ngoài mong đợi".

Trong thai kỳ, tôi dưỡng thai, đi khám định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ và hạ sinh thành công 2 em bé song sinh vào ngày 20/1/2018. Cả gia đình đón cái Tết ấm áp, có tiếng khóc - cười của trẻ con sau 7 năm đằng đẵng" - Vợ chồng chị Nhân cười rạng rỡ kể về chiến tích vang dội trên hành trình "tìm con" đầy gian nan.

Vợ chồng chị Nhân vui mừng khi có được hai bé song sinh sau quá trình chữa trị vô sinh hiếm muộn
Vợ chồng chị Nhân vui mừng khi có được hai bé song sinh sau quá trình chữa trị vô sinh hiếm muộn

Trên hành trình "tìm con", có không ít nước mắt buồn tủi, thất vọng. Cũng trên hành trình ấy, đã có nhiều giọt nước mắt hạnh phúc vỡ òa của đôi lứa được thực hiện thiên chức làm cha - làm mẹ.

Chia sẻ với các bệnh nhân đang chữa vô sinh hiếm muộn, chị Nhân động viên: "Tôi đã trải qua quá trình dài chữa vô sinh hiếm muộn nên thấu hiểu sự buồn tủi, thất vọng, đau đáu mong con mỗi khi thất bại. Tôi mong rằng, trên hành trình "tìm con", sau những giọt nước mắt buồn tủi, xót xa, các cặp vợ chồng chữa vô sinh hiếm muộn như tôi sẽ khóc òa trong hạnh phúc".