Vô sinh hiếm muộn: Nhiều người đã có con từ kỹ thuật mổ vi phẫu hiện đại

VietTimes  – Hàng ngàn gia đình hiếm muộn đã được trở thành cha mẹ, trong đó, có nhiều đôi đã hơn 20 năm không có con. Đây là thông tin được đưa ra tại hội thảo “Sẻ chia hy vọng - Trọn vẹn ước mơ” do Bệnh viện (BV) Nam học và Hiếm muộn Hà Nội tổ chức ngày 4/8, nhằm cập nhật những tiến bộ khoa học trong điều trị vô sinh, hiếm muộn.
Gia đình anh Hoàng Văn Duy và chị Nguyễn Thị Hằng có con nhờ kỹ thuật micro tese
Gia đình anh Hoàng Văn Duy và chị Nguyễn Thị Hằng có con nhờ kỹ thuật micro tese

Nhiều kỹ thuật hiện đại

Theo BS. Lê Thị Thu Hiền  - Phó Giám đốc BV Nam học và Hiếm muộn Hà Nội-  7 năm qua, BV Nam học và Hiếm muộn Hà Nội đã giúp cho hàng gia đình hiếm muộn có được hạnh phúc trọn vẹn. Để tiếp tục giúp thêm nhiều gia đình thỏa niềm khao khát, BV không ngừng cập nhật những kỹ thuật mới nhất trong điều trị vô sinh, hiếm muộn và đầu tư trang, thiết bị hiện đại phục vụ cho lĩnh vực hỗ trợ sinh sản.

Ths. Đinh Hữu Việt (Trưởng khoa Ngoại - Tiết niệu và Nam học) cho biết: Tỷ lệ vô sinh ở nam và nữ là ngang nhau. Nhưng trước đây, vì nhiều lý do, quan niệm cho rằng vô sinh thường do nữ giới. Nhưng ngày nay, với các tiến bộ của y học cũng như của các kỹ thuật mới trong điều trị vô sinh nam, nhiều nguyên nhân gây hiếm muộn ở nam giới đã được chữa trị.

Niềm hạnh phúc
Niềm hạnh phúc của người đàn ông được làm bố khi không còn trẻ

Ths. Đinh Hữu Việt cũng cho hay, với trường hợp vô sinh ở nhóm có tinh trùng, thì việc điều trị hướng đến mục đích làm tăng số lượng và chất lượng tinh trùng bằng cách dùng thuốc, thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt hoặc phẫu thuật ngoại khoa. Riêng nhóm vô sinh do vô tinh (không có tinh trùng) thường chiếm từ 10-15% trong các trường hợp vô sinh nam.

Có hai nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Thứ nhất, do đường dẫn bị tắc hoặc không có đường dẫn. Nguyên nhân thứ hai do tinh hoàn sản xuất kém hoặc không sản xuất tinh trùng, tình trạng này gọi là vô tinh không bế tắc, thường sẽ khó khăn hơn. Hướng điều trị cho người không có tinh trùng nguyên nhân do tắc là mổ vi phẫu cắt bỏ đoạn tắc và nối lại ống dẫn tinh, mào tinh. Còn trường hợp không có tinh trùng do tinh hoàn sản xuất kém có thể mổ vi phẫu để tóm từng con tinh trùng và tiêm vào bào tương trứng để tạo thành phôi rồi chuyển vào tử cung người phụ nữ.

Bố và con trai nhỏ
Bố và con trai nhỏ

Kỹ thuật mổ vi phẫu khá mới tại Việt Nam hiện nay là Micro TESE, tức vi phẫu tìm tinh trùng từ mô tinh hoàn được BV Nam học và Hiếm muộn Hà Nội áp dụng thành công thời gian qua, cho thấy kết quả tìm thấy tinh trùng rất cao, ít tổn thương mô tinh hoàn, ít biến chứng. Đây là kỹ thuật dùng để điều trị nhóm không có tinh trùng, kể cả khi tinh hoàn bị teo hay tổn thương nặng do biến chứng của quai bị. Đây là biện pháp cuối cùng để tìm tinh trùng cho những bệnh nhân vô tinh.

Ths. Nguyễn Minh Đức – Trưởng Labo Hỗ trợ sinh sản thông tin: Hiện nay, các trung tâm hỗ trợ sinh sản đang thực hiện đồng thời kỹ thuật nuôi phôi ngày thứ 2, 3,4,5 và 6. Còn BV Nam học và Hiếm muộn Hà Nội đang có xu hướng nuôi phôi ngày thứ 5, vì hiệu quả vượt trội của nó từ tỷ lệ làm tổ, tỷ lệ có thai, tỷ lệ thai trên 10 tuần, tỷ lệ em bé chào đời của nuôi phôi; hạn chế khả năng đa thai; giúp loại bỏ nguy cơ thai nhi bị dị tật bẩm sinh, tăng cơ hội có con khỏe mạnh cho các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn, tuổi cao hoặc lưu sảy thai liên tiếp; đồng thời, tiết kiệm số lần chuyển phôi lẫn thời gian, công sức, hy vọng và tiền bạc của bệnh nhân.

Những giấc mơ có thật

Tại hội thảo, các cặp vợ chồng hiếm muộn đã được điều trị thành công cùng chia sẻ về câu chuyện của họ.

Người bố trẻ và đứa đứa con bé bỏng sinh ra nhờ TTTON
Người bố trẻ và đứa đứa con bé bỏng sinh ra nhờ TTTON

Anh Trần Xuân Chính (45 tuổi) và chị Hoàng Thị Hạnh (43 tuổi), ở Yên Bái, lấy nhau đã 23 năm. Năm 2000, bác sĩ kết luận chị Hạnh bị tắc vòi trứng. Chị đã nhiều năm ròng điều trị cả đông, tây y nhưng không kết quả. Anh chi cho biết, năm 2017, biết BV Nam học và Hiếm muộn Hà Nội chữa vô sinh thành công kết quả cao, anh chị quyết định đến để TTTON. Thật bất ngờ khi giấc mơ hơn 20 năm đã thành hiện thực, khi anh chị đã trở thành cha mẹ ở tuổi không còn trẻ nữa.  

Chị Lò Thị Nhung (41 tuổi, quê Điện Biên) đã từng thực hiện kỹ thuật IUI không thành công. Chị phải gom trứng 5 lần mới có thể làm TTTON và nhờ những đôi tay tài hoa của các bác sĩ, chị đã sinh được một bé trai khỏe mạnh.

Gia đình anh Đào Phú Khánh – Vũ Thị Phượng sinh ba em bé nhờ kỹ thuật Micro TESE. Cũng nhờ kỹ thuật này, gia đình anh Hoàng Văn Duy, chị Nguyễn Thị Hằng đã toại nguyện khi có được đứa con mong đợi.

Chị Lò Thị Nhung
Chị Lò Thị Nhung


Đặc biệt, chị Lê Thị Xuân mắc Thalassemia (hội chứng máu khó đông) cũng đã có được 1 trai, 1 gái nhờ TTTON. BV còn điều trị thành công cho 2 vợ chồng bị khuyết tật, gia đình vô sinh không rõ nguyên nhân làm IVF lần đầu thành công

BS.CK.II Nguyễn Khắc Lợi – Giám đốc BV cho biết: Nhiều “ca khó” được điều trị thành công tại BV. Các ca khó vừa là thách thức, vừa là động lực để các bác sỹ quyết tâm đồng hành và hiện thực hóa giấc mơ làm cha làm mẹ của các cặp vợ chồng hiếm muộn. Tuy nhiên, điều tôi muốn nhắn nhủ với các bệnh nhân rằng, chỉ cần họ tin tưởng và không bỏ cuộc, các bác sĩ sẽ nỗ lực hết mình vì những ước mơ chính đáng và thiêng liêng đó.

Trong chương trình Tuần lễ Vàng ươm mầm hạnh phúc 2019, BV đã dành tặng 2000 suất tư vấn, khám, siêu âm, xét nghiệm tinh dịch đồ, soi tươi đường sinh dục miễn phí.... Ngoài ra, tất cả các cặp vợ chồng đến khám trong thời gian này đều được BV hỗ trợ voucher trị giá 5 triệu đồng (chi phí này được trừ trực tiếp khi bệnh nhân thực hiện dịch vụ TTTON).

Đặc biệt, BV đã tặng 10 suất TTTON miễn phí (khoảng 70-90 triệu đồng/ca) cho 10 cặp vợ chồng hiếm muộn khó khăn. Những cặp vợ chồng đủ tiêu chuẩn nhưng hồ sơ không được xét duyệt 10 ca miễn phí, BV sẽ gửi tặng voucher 5.000.000đ.