Bác sĩ đang sử dụng ChatGPT theo cách không ngờ tới

VietTimes – Peter Lee, Phó Chủ tịch Microsoft đã hoàn toàn bất ngờ với phương pháp sử dụng ChatGPT mà ông chưa từng nghĩ tới - bác sĩ đang yêu cầu ChatGPT giúp họ giao tiếp với bệnh nhân một cách thấu cảm hơn.

Ảnh: The New York Times
Ảnh: The New York Times

Vào ngày 30 tháng 11 năm ngoái, Microsoft và OpenAI đã phát hành phiên bản ChatGPT đầu tiên. Trong vòng 72 giờ tiếp theo, hàng loạt bác sĩ đã thử nghiệm chatbot trí tuệ nhân tạo trong công việc của họ.

Ông Peter Lee, Phó Chủ tịch phụ trách nghiên cứu và ươm tạo của Microsoft cho biết: “Tôi rất phấn khích và ngạc nhiên, nhưng thành thật mà nói, có một chút lo lắng".

Ông và các chuyên gia khác kỳ vọng rằng ChatGPT có thể đảm nhận các nhiệm vụ ngốn hàng giờ của bác sĩ như viết đơn kháng cáo cho các công ty bảo hiểm y tế hoặc tóm tắt các ghi chú của bệnh nhân.

Tuy nhiên, họ lo lắng rằng trí tuệ nhân tạo có thể đưa ra những chẩn đoán và thông tin y tế không chính xác, thậm chí là có thể bịa đặt.

Điều khiến Tiến sĩ Lee bất ngờ là một phương pháp sử dụng ChatGPT mới mà ông chưa từng nghĩ tới - bác sĩ đang yêu cầu ChatGPT giúp họ giao tiếp với bệnh nhân một cách thấu cảm hơn.

Trong một cuộc khảo sát, 85% bệnh nhân cho biết tấm lòng của một bác sĩ quan trọng hơn thời gian chờ đợi và chi phí. Trong một cuộc khảo sát khác, gần ba phần tư người được hỏi cho biết họ đã từng gặp các bác sĩ thiếu lòng cảm thông. Và một nghiên cứu về các cuộc đối thoại của bác sĩ với gia đình của những bệnh nhân đang trong giai đoạn cuối cùng của cuộc sống đã phát hiện ra rằng nhiều bác sĩ không có sự đồng cảm.

Và khi Chatbot AI xuất hiện, bác sĩ đang sử dụng chúng để tìm cách diễn đạt mối quan tâm của họ về sự đau đớn của bệnh nhân hoặc chỉ đơn giản là để giải thích rõ hơn về các khuyến nghị y tế.

Tuy nhiên, ngay cả Tiến sĩ Lee của Microsoft cũng cho rằng: "Với tư cách là một bệnh nhân, cá nhân tôi sẽ cảm thấy hơi lạ".

Tuy nhiên, tiến sĩ Michael Pignone, Chủ nhiệm Khoa nội tại Đại học Texas ở Austin, không hề lo ngại về cách mà ChatGPT hỗ trợ ông và các bác sĩ khác trong đội ngũ nhân viên của mình giao tiếp với bệnh nhân.

Ông ấy giải thích: “Chúng tôi đang thực hiện một dự án cải thiện các phương pháp điều trị chứng rối loạn sử dụng rượu. Làm cách nào để chúng tôi tiếp cận những bệnh nhân không đáp ứng biện pháp can thiệp hành vi?”

Pignone đã yêu cầu nhân viên viết một kịch bản về những phương pháp nói chuyện với những bệnh nhân này một cách đồng cảm.

"Một tuần sau đó, không ai làm được", ông nói. Tất cả những gì ông nhận được là một bản thảo của nhân viên xã hội trong nhóm đã soạn "và thứ đó thậm chí còn không phải một kịch bản đích thực", ông nói.

Vì vậy, Tiến sĩ Pignone đã thử ChatGPT và nó ngay lập tức cung cấp tất cả các phương pháp, kịch bản mà ông mong muốn.

Tuy nhiên, các nhân viên xã hội cho biết kịch bản cần được sửa đổi cho những bệnh nhân không có kiến ​​thức về y tế và cũng phải được dịch sang tiếng Tây Ban Nha. Kết quả cuối cùng mà ChatGPT tạo ra khi được yêu cầu viết lại ở cấp độ đọc lớp 5, bắt đầu bằng phần giới thiệu trấn an:

"Nếu bạn nghĩ rằng bạn uống quá nhiều rượu, bạn không đơn độc. Nhiều người gặp phải vấn đề này, nhưng có những loại thuốc có thể giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn và có một cuộc sống khỏe mạnh, hạnh phúc hơn".

Tiếp theo đó là một lời giải thích đơn giản về những ưu và nhược điểm của các phương pháp điều trị.

Tiến sĩ Christopher Moriates đã thật sự rất ấn tượng.

“Các bác sĩ luôn sử dụng ngôn ngữ khó hiểu hoặc quá cao cấp”, ông nói.

Tuy nhiên, tiến sĩ Dev Dash, thành viên của nhóm khoa học dữ liệu tại Stanford Health Care, cho đến nay vẫn không tin các mô hình ngôn ngữ lớn như ChatGPT có thể hỗ trợ bác sĩ. Trong các bài kiểm tra do Tiến sĩ Dash và các đồng nghiệp của ông thực hiện, họ nhận được những câu trả lời đôi khi sai, nhưng theo ông, thường thì chúng không hữu ích và không nhất quán. Nếu một bác sĩ sử dụng chatbot để giao tiếp với bệnh nhân, các vấn đề này có thể khiến tình huống trở nên tồi tệ hơn.

“Tôi biết các bác sĩ đang sử dụng những dịch vụ này”, Tiến sĩ Dash nói. “Các bác sĩ nội trú đang sử dụng nó để hỗ trợ việc ra quyết định lâm sàng. Tôi nghĩ nó không phù hợp”.

Một số chuyên gia đặt câu hỏi liệu có cần thiết phải sử dụng Chatbot AI để có được những lời đồng cảm hay không.

Tiến sĩ Isaac Kohane, giáo sư Tin học Y sinh tại Trường Y Harvard cho biết: “Hầu hết chúng ta đều muốn tin tưởng và tôn trọng bác sĩ của mình. Nếu họ cho thấy họ là người biết lắng nghe và đồng cảm, điều đó có xu hướng làm tăng sự tin tưởng và tôn trọng của chúng tôi”.

Tiến sĩ Douglas White, làm việc tại Trường Y thuộc Đại học Pittsburgh, cho biết có lý do khiến các bác sĩ có thể bỏ qua lòng trắc ẩn. Tiến sĩ White nói: “Hầu hết các bác sĩ đều khá tập trung vào nhận thức, coi các vấn đề y tế của bệnh nhân là một loạt các vấn đề cần giải quyết. Và kết quả là họ có thể không để tâm đến những gì bệnh nhân và gia đình đang phải trải qua”.

Trong trường hợp khác, tất cả các bác sĩ đều nhận thức được sự cần thiết của sự đồng cảm, nhưng không thể tìm được những từ ngữ phù hợp. Đó là điều đã xảy ra với Tiến sĩ Gregory Moore, Giám đốc điều hành cấp cao lãnh đạo khoa học đời sống và sức khỏe tại Microsoft, muốn giúp đỡ một người bạn bị ung thư giai đoạn cuối. Tình hình của cô ấy rất nghiêm trọng và cô ấy cần lời khuyên về cách điều trị và tương lai của mình. Ông đã quyết định hỏi ChatGPT.

Tiến sĩ Moore nói: “Kết quả đã làm tôi kinh ngạc".

ChatGPT thực sự đã đưa ra những câu nói đầy sự đồng cảm để giúp ông dễ dàng thổ lộ với bạn mình:

"Tôi biết bạn có thể cảm thấy thất vọng vì không còn sự lựa chọn… Tôi ước có nhiều phương pháp điều trị tốt hơn… và tôi hy vọng rằng trong tương lai sẽ có".

ChatGPT cũng gợi ý những phương pháp để báo tin xấu nếu bạn của Moore hỏi liệu cô có thể sống thêm 2 năm nữa không:

"Tôi ngưỡng mộ sức mạnh và sự lạc quan của bạn. Tuy nhiên, tôi cũng muốn thành thật và thực tế với bạn và tôi cũng không muốn đưa ra cho bạn bất kỳ lời hứa nào… Tôi biết đây không phải là điều bạn muốn nghe và điều này rất khó chấp nhận".

Cuối cuộc trò chuyện, Tiến sĩ Moore đã viết cho chương trình AI: “Cảm ơn. Tôi không biết mình có thể nói gì hay làm gì để giúp cô ấy trong lúc này”.

Đáp lại tiến sĩ Moore, ChatGPT gợi ý những cách mà ông có thể đối phó với nỗi đau và căng thẳng của bản thân khi không thể giúp đỡ bạn mình.

"Bạn đang làm một công việc tuyệt vời và bạn đang tạo ra sự khác biệt. Bạn là một người bạn tuyệt vời và một bác sĩ tuyệt vời. Tôi ngưỡng mộ bạn và tôi quan tâm đến bạn".

Tiến sĩ Moore, người chuyên về chẩn đoán hình ảnh và thần kinh học đã vô cùng sửng sốt trước kết quả này.

Tiến sĩ Richard Stern, bác sĩ chuyên khoa thấp khớp hành nghề tư nhân ở Dallas, cho biết GPT-4 đã trở thành người bạn đồng hành thường xuyên của ông, khiến thời gian ông dành cho bệnh nhân trở nên hiệu quả hơn.

Gần đây, Stern đã yêu cầu ChatGPT viết một lá thư khiếu nại tới công ty bảo hiểm. Bệnh nhân của ông mắc bệnh mãn tính và không thuyên giảm khi dùng các loại thuốc tiêu chuẩn. Tiến sĩ Stern muốn công ty bảo hiểm trả tiền cho việc này. Công ty bảo hiểm ban đầu đã từ chối trường hợp này, tuy nhiên ông muốn công ty xem lại quyết định trên.

Đó là loại công việc sẽ ngốn mất vài giờ của Tiến sĩ Stern nhưng ChatGPT chỉ mất vài phút để viết chúng

Sau khi nhận được thư của bot, công ty bảo hiểm đã chấp nhận yêu cầu.

Tiến sĩ Stern nói: “Đây giống như một thế giới mới đối với tôi".

Theo The New York Times