Bà Nguyễn Thị Kim Ngân: 'Có vị trí phải trúng cử ĐBQH mới được giữ'

Theo Phó Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân, có những vị trí lãnh đạo phải trúng ĐBQH mới được giữ. Danh sách chuyên trách ở Quốc hội (QH) còn phải ngặt nghèo hơn. Danh sách những người hoạt động chuyên trách ở QH thì còn phải ngặt nghèo hơn. 
Phó Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân.
Phó Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân.

Tại Hội nghị hiệp thương lần thứ hai bầu cử đại biểu QH khóa XIV của các cơ quan, tổ chức đơn vị ở Trung ương do Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức ngày 17/3, tại Hà Nội, nhiều ý kiến đề nghị công bố những vị trí nhân sự chủ chốt mới.

Trước những đề nghị này, bà Nguyễn Thị Kim Ngân, ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch QH, ủy viên Hội đồng Bầu cử Quốc gia hoan nghênh ý kiến của các đại biểu thể hiện trách nhiệm của mình đối với cuộc bầu cử ĐBQH sắp tới. 

Bà Ngân cho biết, Đại hội lần thứ 12 của Đảng vừa rồi có làm công tác nhân sự về một số vị trí lãnh đạo. Chuẩn bị nhân sự vào các cơ quan trọng trách của Nhà nước, phân công các ủy viên TƯ ai làm ở địa phương, ai làm ở cơ quan TƯ, ai sẽ tham gia QH, ai không tham gia QH…

Tuy nhiên đây mới là việc Đảng chuẩn bị, chưa công bố được vì chưa tiến hành bầu cử. Đây mới chỉ là Đảng chuẩn bị, còn phải xem dân có tín nhiệm bầu. Danh sách những người hoạt động chuyên trách ở QH thì còn phải ngặt nghèo hơn. Có những vị trí lãnh đạo phải trúng ĐBQH mới được giữ. 

Có những vị trí Bộ trưởng không trúng QH vẫn có thể làm Bộ trưởng, nhưng đã làm chuyên trách QH ở TƯ, ở địa phương thì phải trúng cử ĐBQH mới được giữ. ”- bà Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

Theo danh sách sơ bộ 197 người ứng cử ĐBQH khóa XIV của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở TƯ vừa được Hội nghị hiệp thương lần thứ hai bầu cử đại biểu QH khóa XIV biểu quyết thông qua, khối QH chỉ giới thiệu được 113 người, trong khi cơ cấu phân bổ là 114 đại biểu, thiếu 1 đại biểu. 

Trong khối QH, Phó Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân (được TƯ nhất trí giới thiệu ứng cử chức danh Chủ tịch QH) tái ứng cử, các phó chủ tịch QH Tòng Thị Phóng, Uông Chu Lưu tái ứng cử.

Trong danh sách của khối này còn có các ông, bà: ông Nguyễn Sỹ Cương, Ủy ban Đối ngoại của QH; Ông Đỗ Văn Đương, Ủy ban Tư pháp của QH; Ông Phùng Quốc Hiển, Ủy ban Tài chính Ngân sách của QH; ông Nguyễn Đức Kiên, Ủy ban kinh tế của QH; ông Bùi Sỹ Lợi, Ủy ban về các vấn đề xã hội của QH; ông Nguyễn Văn Pha, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam...

Theo VOV