Vụ bé trai Trường Gateway tử vong:

Bà Nguyễn Bích Quy không được tập huấn quy trình đưa đón trẻ

VietTimes -- Sáng 14/1, sau khi bắt đầu phiên tòa xét xử sơ thẩm, Hội đồng xét xử đã tiến hành xét hỏi đối với 3 bị cáo gồm: Nguyễn Bích Quy (sinh năm 1964, người đưa đón trẻ), Doãn Quý Phiến (sinh năm 1966, tài xế lái xe), Nguyễn Thị Thủy (sinh năm 1990, giáo viên chủ nhiệm lớp 1 Tokyo) cùng các nhân chứng.
Bị cáo Nguyễn Bích Quy tại phiên tòa xét xử sơ thẩm. Ảnh: Minh Thúy.
Bị cáo Nguyễn Bích Quy tại phiên tòa xét xử sơ thẩm. Ảnh: Minh Thúy.

Sau khi đại diện Viện Kiểm sát đọc cáo trạng, Hội đồng xét xử đã tiến hành xét hỏi bị cáo Nguyễn Bích Quy – người đưa đón trẻ về quá trình đưa đón học sinh tại Trường Tiểu học quốc tế Gateway.

Bị cáo Nguyễn Bích Quy cho biết, 6h45 ngày 6/8/2019, bị cáo đến điểm đón cháu Long để đưa cháu đến trường. Khi tới nhà cháu Long, khoảng 10 phút sau, cháu mặc áo đỏ, quần sóc, đi dép đỏ, khỏe mạnh bình thường, tự lên xe, không đeo balo. Cháu ngồi gần cửa sổ hàng ghế thứ 4 từ trên xuống.

Sau đó, bị cáo cầm balo màu đỏ, quai xanh đặt cạnh chỗ cháu ngồi. Sau khi đón cháu Long thì xe di chuyển tới 2 điểm nữa để đón 7 học sinh lên xe. Bị cáo ngồi ở hàng ghế thư 2 sát cửa ra vào trên xe.

Khi lên xe, cháu Long tỉnh táo, khỏe mạnh bình thường. Lúc gần xuống xe, bị cáo đã gọi các cháu đeo balo chuẩn bị xuống xe: “Các cháu đeo balo vào chuẩn bị đến trường rồi” - Bị cáo Quy nói. 

Khoảng hơn 7h xe đến cổng trường. Bị cáo là người mở cả 2 cửa xe cho các cháu xuống cả cửa hông và ghế lái. Lúc đó các cháu đều bình thường, có 2 cháu đang khóc. Cháu Hà Giang học lớp 1 đi học buổi đầu tiên. Khi đó, bị cáo đeo balo cho 2 cháu và dỗ, bế 1 cháu và dắt 1 cháu xuống xe.

Bị cáo Nguyễn Bích Quy vội vã tham dự phiên tòa. Ảnh: Minh Thúy
Bị cáo Nguyễn Bích Quy vội vã tham dự phiên tòa. Ảnh: Minh Thúy

Đáng chú ý, khi ô tô đưa trẻ đến trường, bị cáo Quy đã xuống trước mở cửa nhưng không lên xe để kiểm tra lại trẻ vì “theo mắt thường thấy đủ nên không kiểm tra”.

Đến 15h45 phút chiều, bị cáo đến trường đón các cháu. Tất cả các cháu xuống, 13 cháu thì có 3 cháu được gia đình đón. Tôi dẫn các cháu ra thấy ông Phiến khoảng hơn 4h. Khi mở cửa xe, các cháu nói có người chết. Lúc đó, bị cáo phát hiện cháu Long tư thế nằm ngửa, chân tay duỗi thẳng. Sau đó, một nam thanh niên bế cháu Long vào trường. Tôi không báo với nhà trường sự việc về cháu Long.

Được biết, bị cáo Nguyễn Bích Quy làm người đưa đón trẻ tại Trường Tiểu học Gateway vào cuối năm 2018-2019 thông qua việc thỏa thuận miệng với Công ty TNHH Vận Tải và Du Lịch Ngân Hà để làm việc với mức lương là 2,8 triệu đồng.

Theo Hội đồng xét xử, bị cáo Nguyễn Bích Quy biết hành động của mình là sai nhưng không nhận thức được là sai như thế nào.

Tại phiên tòa, ông Lê Đoàn – Phó Giám đốc Công ty TNHH Vận Tải và Du Lịch Ngân Hà - cho biết, bà Quy xin tiếp tục làm việc vào năm 2019. Công ty có thông báo cho bà Quy và ông Phiến về lịch tập huấn cho lái xe, người đưa đón trẻ thông qua hình thức là gọi điện, nhắn tin. Bà Nguyễn Bích Quy và ông Doãn Quý Phiến đều nghỉ do nhà có việc, không đi tập huấn.

“Tôi có trao đổi với bà Quy về việc có quy chế mới làm việc năm 2019 (y tế, sơ cứu trẻ, chủ yếu đưa đón học sinh đúng giờ, gọi điện cho học sinh, để quên học sinh dưới 10p thì bị phạt 1 triệu)” – ông Đoàn nói.

PV VietTimes sẽ tiếp tục cập nhật diễn biến phiên tòa xét xử sơ thẩm.