Australia muốn đưa Google, Facebook vào 'khuôn khổ', không tự do thu thập dữ liệu người dân

Bộ trưởng Ngân khố Australia cho rằng Google và Facebok cần có trách nhiệm và các hoạt động của họ cần minh bạch hơn. Không có lựa chọn nào khác ngoài việc đưa ra một chế độ pháp lý và lập pháp phù hợp hơn để bảo vệ quyền riêng tư của công chúng.

Hồi tháng Tư, Australia đã thông qua dự luật tìm cách trừng phạt các mạng xã hội vì không xóa những nội dung bạo lực ra khỏi nền tảng của họ. Bây giờ, Cơ quan giám sát chống độc quyền của Australia đang muốn thành lập một đơn vị chuyên theo dõi các hoạt động của những gã khổng lồ công nghệ.

Đây là một trong 23 đề xuất được viết trong báo cáo dài 623 trang của Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Úc (ACCC) về hành vi chống cạnh tranh của các gã khổng lồ công nghệ tại nước này. Theo Reuters, đơn vị chuyên dụng trong ủy ban sẽ xem xét kỹ lưỡng cách các công ty sử dụng thuật toán để hiển thị quảng cáo tới người dùng.

ACCC cũng kêu gọi một bộ quy tắc ứng xử mới cho những người khổng lồ công nghệ, cho phép "người tiêu dùng biết và kiểm soát dữ liệu nào được thu thập và cách sử dụng dữ liệu đó". Chính phủ cũng đã khuyến cáo sẽ tăng cường Đạo luật về quyền riêng tư của Úc và thiết lập một kế hoạch giải quyết các khiếu nại của người tiêu dùng đối với các nền tảng kỹ thuật số.

Ủy ban đã nghiên cứu cả hai công ty Google và Facebook trong 18 tháng trước khi bàn giao báo cáo cho chính phủ, kết luận rằng luật pháp cho phép các công ty thu thập và sử dụng dữ liệu cá nhân mà không có sự đồng ý và theo cách mà người dùng không hiểu.

Josh Frydenberg, Bộ trưởng Ngân khố Úc, cho biết khoản tiền phạt 5 tỷ USD mà FTC đã áp với Facebook do scandal vi phạm dữ liệu Cambridge Analytica "là tấm gương phản ánh cách dữ liệu cá nhân của người dân được sử dụng thường xuyên dù họ không hề hay biết”.

Ông cũng nói: "Google và Facebok cần có trách nhiệm và các hoạt động của họ cần minh bạch hơn ... Không có lựa chọn nào khác ngoài việc đưa ra một chế độ pháp lý và lập pháp phù hợp hơn để bảo vệ quyền riêng tư của công chúng."

Liệu một văn phòng chuyên dụng có thực sự sẽ theo dõi sát sao các hoạt động của các gã khổng lồ công nghệ ở Úc hay không? Các đề xuất sẽ vẫn phải trải qua quá trình tham vấn cộng đồng kéo dài 12 tuần trước khi chính phủ Úc hành động. Google nói với Reuters rằng họ sẽ tiếp tục liên lạc với chính phủ về các vấn đề liên quan trong quá trình tham vấn.

Theo ICTNews

https://ictnews.vn/internet/australia-muon-dua-google-facebook-vao-khuon-kho-khong-tu-do-thu-thap-du-lieu-nguoi-dan-185956.ict