AT&T sẽ phát hành dịch vụ di động 5G trong năm 2018

VietTimes -- AT&T đang đặt kế hoạch vượt mặt các đối thủ của mình trong năm nay khi phát hành dịch vụ 5G cho người dùng ở nhiều thị trường. Nhà phân phối có trụ sở ở Dallas, Texas này đã lên tiếng thông báo kế hoạch phát hành mạng 5G tới 12 thành phố Mỹ vào cuối năm 2018.

AT&T sẽ là tập đoàn viễn thông đầu tiên phát hành dịch vụ 5G thực thụ (Ảnh Reuters)

AT&T sẽ là tập đoàn viễn thông đầu tiên phát hành dịch vụ 5G thực thụ (Ảnh Reuters)

Trong một cuộc họp báo, AT&T đã nói rõ mục tiêu của họ là trở thành công ty Mỹ đầu tiên đưa ra dịch vụ di động 5G ở Mỹ. Tập đoàn này sẽ phát hành dịch vụ 5G tại 12 thị trường, nhưng họ vẫn chưa nói rõ những thành phố đầu tiên nào sẽ được hưởng dịch vụ di động tốc độ cao này.

Dịch vụ 5G mà AT&T sẽ giới thiệu ra vào cuối năm nay khác với mạng được gọi là 5G Evolution từ năm ngoái. Dịch vụ 5G Evolution về cơ bản là một sự làm mới thương hiệu từ các công nghệ LTE đang có hiện nay của AT&T, vì thế nó chưa thực sự mang lại dịch vụ có tốc độ 5G cho người dùng.

Mạng 5G được giới thiệu tại 12 thị trường trong năm nay sẽ hoạt động theo chuẩn mạng không dây quốc tế tạo nên 3 định hướng 5G NT (vô tuyến mới) đã được hoàn thành của GPP. AT&T tự tin rằng việc hoàn thành các tiêu chuẩn mới này và việc sản xuất được phần cứng và các bộ chip của các nhà sản xuất sẽ giúp họ có khả năng cung cấp dịch vụ 5G nhanh hơn đến người dùng.

“5G sẽ làm thay đổi cách thức con người đang sống, làm việc và tận hưởng các dịch vụ giải trí. Chúng tôi đang tiến nhanh tới việc bắt đầu triển khai dịch vụ 5G di động trong năm nay và bắt đầu mở ra tương lai của sự kết nối cho người dùng và các doanh nghiệp. Với tốc độ nhanh hơn và độ trễ cực thấp, 5G chắc chắn sẽ mang lại và phát triển các trải nghiệm như là thực tế ảo, các loại xe tự lái trong tương lai, video 4K nhúng và nhiều dịch vụ tiện ích khác”, bà Melissa Arnoldi, Chủ tịch Technology and Operations của AT&T cho biết.

Việc phát hành mạng 5G thực sự không có nghĩa là AT&T sẽ khai tử mạng LTE và 5G Evolution của họ. Tập đoàn này dự định tiếp tục những chiến lược mà họ đã khởi động với các mạng LTE và 5G Evoltution trong năm nay và có thể là trong nhiều năm tiếp theo. Mạng 5G Evolution hiện nay đã được phủ sóng ở 23 thành phố, và tập đoàn viễn thông này mong muốn mang dịch vụ đó đến hàng trăm thị trường khác nữa. Hy vọng rằng, khi mạng 5G và 5G Evoltution đồng tồn tại, thì hai mạng này sẽ không gây ra nhiều lẫn lộn cho người dùng.

Mặc dù AT&T khá lạc quan với triển vọng là tập đoàn đầu tiên mang dịch vụ 5G thực sự cho nước Mỹ, nhưng thực tế họ là tập đoàn cuối cùng trong 4 nhà cung cấp chính ở quốc gia này thông báo về các kế hoạch phát hành mạng 5G. Verizon, Sprint và T-Mobile đã đề ra các kế hoạch phát hành dịch vụ 5G của họ ở các thị trường chọn lọc. Verizon sẽ phát hành dịch vụ 5G ở 5 thành phố vào cuối năm nay. Mặt khác, Sprint và T-Mobile đang đề ra kế hoạch phát hành dịch vụ 5G của họ vào năm 2019, theo tờ The Verge.