ASML rời bỏ thị trường Trung Quốc, chuyển kinh doanh sang Hàn Quốc và Đài Loan

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Theo báo cáo tài chính mới nhất từ ASML, hoạt động kinh doanh của công ty này tại Trung Quốc đã giảm mạnh sau các động thái hoạt động hành lang của Mỹ.
Ảnh: SCMP
Ảnh: SCMP

Trong báo cáo tài chính gần đây của ASML Holdings (Hà Lan), công ty hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất chất bán dẫn, đã có những dấu hiệu ban đầu của việc doanh thu được chuyển từ Trung Quốc sang các thị trường khác khi Washington tiếp tục thúc ép công ty áp dụng lệnh cấm bán thiết bị cho quốc gia tỉ dân này.

Theo dữ liệu do công ty công bố gần đây, thị phần của Trung Quốc trong tổng doanh số bán các hệ thống in thạch bản của ASML đã giảm xuống 10% trong quý 2 năm 2022 từ mức 34% trong quý đầu tiên khi nước này là thị trường bán lẻ lớn nhất của doanh nghiệp.

Các chuyến hàng của ASML đến Đài Loan chiếm 41% tổng doanh số bán hàng trong quý II, trong khi Hàn Quốc chiếm 33%, khiến Trung Quốc bị tụt lại ở vị trí thứ ba. Các lô hàng đến Mỹ chiếm 10% tổng doanh số bán hàng trong quý II, tăng từ mức 6% trong quý đầu tiên.

ASML cho biết trong một tuyên bố, thị phần của Trung Quốc trong doanh số bán hàng quý II của ASML chủ yếu là do việc phân phối tập trung các hệ thống in thạch bản cực tím (EUV) cho các thị trường khác.

Mô hình bán hàng thay đổi đã xảy ra khi Washington tăng cường các nỗ lực vận động hành lang để ngăn công ty Hà Lan xuất khẩu một loạt các thiết bị sản xuất chip sang Trung Quốc, kể cả các hệ thống in thạch bản cực tím sâu (DUV) ít tiên tiến hơn.

“Tôi nghĩ rằng chúng ta cần nhận ra rằng Trung Quốc là một người chơi quan trọng trong ngành công nghiệp bán dẫn và đặc biệt là trong các con chip có tiến trình lớn” Giám đốc điều hành và chủ tịch ASML Peter Wennink cho biết trong cuộc họp hội nghị vào thứ tư.

Wennink cho biết nhu cầu từ Trung Quốc đại lục vẫn mạnh mẽ đối với các hệ thống của ASML trong các con chip với quy trình trải dài từ 20 nanomet, 28 nm, 45 nm và 65 nm.

Hãng Hikvision của Trung Quốc cho biết sẽ bắt đầu sản xuất chip bằng thiết bị ASML đã qua sử dụng.

Một lệnh cấm lớn hơn đối với việc xuất khẩu thiết bị ASML sang Trung Quốc có thể giáng một đòn nặng nề vào hy vọng tự chủ về chất bán dẫn của quốc gia này. Các dòng máy nhập khẩu từ ASML đóng một vai trò quan trọng trong toàn bộ quy trình sản xuất chip từ tiến trình 28 nanomet, 55 nanomet và 65 nanomet.

Trong khi đó, ASML có thể mất khoảng 2 tỉ USD doanh thu nếu việc bán máy DUV sang Trung Quốc bị chặn, theo Wang Xiaolong, trưởng nhóm nghiên cứu tại công ty tư vấn bán dẫn ICWise có trụ sở tại Thượng Hải. “Tác động sẽ lớn hơn nhiều so với lệnh cấm bán thiết bị EUV”.

ASML báo cáo doanh thu thuần quý II là 5,4 tỉ Euro (5,5 tỉ USD), tăng 35% so với cùng kỳ năm ngoái do nhu cầu mạnh mẽ trên thị trường bán dẫn và thiết bị in thạch bản.

Gã khổng lồ in thạch bản của Hà Lan đã xuất xưởng 91 hệ thống in thạch bản trong quý II với tổng số tiền 4,14 tỉ Euro, bao gồm 21 hệ thống DUV và 12 hệ thống EUV tiên tiến. Theo đó, các thiết bị DUV và EUV chiếm 81% doanh số bán hàng của hệ thống trong quý II.

Tuy nhiên, ASML đã cắt giảm dự báo tăng trưởng doanh số bán hàng vào năm 2022 xuống còn khoảng 10% so với mức 20% trong quý đầu tiên. Công ty này dự kiến ​​doanh thu thuần trong quý thứ ba là từ 5,1 tỉ Euro đến 5,4 tỉ Euro.

Theo SCMP