Big Tech hối thúc Quốc hội Mỹ thông qua dự luật cạnh tranh Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ban lãnh đạo của nhiều gã khổng lồ công nghệ Mỹ bao gồm cả Alphabet Inc, Amazon.com Inc và Microsoft Corp cùng hơn 100 công ty khác đã viết thư kêu gọi Quốc hội nhanh chóng thông qua dự luật cạnh tranh Trung Quốc.
Ảnh: The Edger Markets
Ảnh: The Edger Markets

Các giám đốc điều hành của Alphabet Inc, Amazon.com Inc và Microsoft Corp hôm thứ tư đã kêu gọi Quốc hội thông qua đạo luật nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh của nền kinh tế Mỹ trước Trung Quốc, bao gồm cả lĩnh vực sản xuất chip.

Các giám đốc điều hành và 100 công ty tại Mỹ ký gửi bức thư kêu gọi Hạ viện và Thượng viện sớm đạt đồng thuận để Tổng thống Biden thông qua một dự luật được cho là sẽ tạo điều kiện nâng cao sức cạnh tranh của Mỹ đối với Trung Quốc.

Việc các Big Tech tỏ ra sốt ruột về khung pháp lý giúp tăng cường cạnh tranh với các đối thủ từ Trung Quốc là có lý do. Theo thông lệ, sau thời gian nghỉ hè vào tháng 8, Quốc hội thường tập trung vào những vấn đề khác “nóng hơn” như bầu cử giữa kỳ diễn ra vào mùa thu.

"Các đối thủ cạnh tranh toàn cầu của chúng tôi đang đầu tư vào ngành công nghiệp, người lao động và nền kinh tế của họ, Quốc hội buộc phải hành động để nâng cao khả năng cạnh tranh của Hoa Kỳ", bức thư viết.

Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn (SIA) cho biết, bức thư chung là nỗ lực tập thể lớn nhất từ trước tới nay của lãnh đạo các doanh nghiệp. Theo đó, đạo luật bao gồm 52 tỉ USD tài trợ liên bang để mở rộng năng lực sản xuất chất bán dẫn của Hoa Kỳ.

“Các nhà lãnh đạo trong ngành công nghệ đang chịu áp lực buộc phải tập hợp để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đối với chip. Và họ không thể chờ đợi thêm được nữa”, Giám đốc điều hành SIA John Neuffer cho biết, đồng thời cho biết thêm rằng dự luật sẽ “đảm bảo rằng nhiều công trình, nhà máy sản xuất chất bán dẫn sẽ được xây dựng tại Mỹ thay vì ở nước ngoài”.

Trong khi đó, Hạ viện và Thượng viện chưa tìm được tiếng nói chung khi thông qua các phiên bản khác nhau của dự luật. Do đó, dự luật này chưa thể trình lên Tổng thống ký duyệt thực hiện.

SIA cũng đang kêu gọi tín dụng thuế đầu tư cho sản xuất và thiết kế chất bán dẫn trong luật cạnh tranh.

Lãnh đạo Đa số Hạ viện Dân chủ Steny Hoyer cho biết ông hy vọng các nhà lập pháp có thể sớm hoàn thành luật vào cuối tháng. Steny Hoyer nói thêm rằng Lãnh đạo thiểu số Thượng viện của đảng Cộng hòa - Mitch McConnell chia sẻ với ông rằng: "ông ấy sẽ không phản đối hay ngay chặn dự luật này".

Theo The Economics Times