Apple và Huyndai tiếp tục hợp tác, đây có phải là cơ hội cuối cùng cho xe điện iCar?

VietTimes – Nếu lần hợp tác với Hyundai Motor thất bại một lần nữa, rất có thể Apple sẽ không thể chờ đến ngày sản xuất hàng loạt mẫu xe hơi chạy điện iCar.

Ảnh: QQ

Ảnh: QQ

Với sự ra đời của kỷ nguyên năng lượng mới và sự phát triển của công nghệ, ô tô không còn đơn giản là phương tiện bốn bánh mà giống như một chiếc máy tính cá nhân chạy bằng bốn bánh.

Ngoài ra, ô tô cũng bắt đầu được coi là không gian thứ ba sau gia đình và công ty, càng có nhiều công ty muốn sử dụng nó như một nơi thử nghiệm công nghệ. Điều này cũng thu hút một lượng lớn công ty công nghệ muốn tham gia vào lĩnh vực này, với vai trò là công ty đứng đầu, Apple đã khởi động dự án xe điện quy mô lớn với tên mã "Titan" ngay từ năm 2014.

Kế hoạch "Titan" bao gồm hơn 1.000 chuyên gia và kỹ sư ô tô tiến hành nhanh và mạnh đến mức càn quét thế giới một thời, khiến nhiều hãng xe hơi truyền thống phải thốt lên rằng: "sói đang đến."

Tuy nhiên, khi các nhà lãnh đạo nắm quyền, tranh chấp nội bộ và các vấn đề khác ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ của dự án, kế hoạch chế tạo ô tô đầy tham vọng của Apple đã cạn kiệt trong những năm sau đó. Vào năm 2016, thậm chí còn có tin đồn rằng Tim Cook đã từ bỏ lĩnh vực xe điện và chuyển sang nghiên cứu và phát triển công nghệ lái xe tự hành.

Mặc dù những tin đồn về việc Apple sản xuất ô tô đã giảm bớt nhưng Apple vẫn chưa bao giờ từ bỏ giấc mơ chế tạo ô tô. Cách đây vài ngày, nhiều nguồn tin cho rằng Apple đã liên hệ với một số nhà sản xuất phụ tùng ô tô điện của Hàn Quốc về dự án ô tô, "Nếu không có mối quan hệ hợp tác với các nhà cung cấp Hàn Quốc, Apple sẽ không thể hoàn thành kế hoạch kinh doanh xe điện".

Trên thực tế, ngay từ đầu năm 2021, đã có tin đồn rằng Apple muốn Hyundai Motor trở thành thành nhà máy OEM cho Apple iCar, nhưng họ đã bị Hyundai Motor từ chối. Về lý do, Hyundai lo lắng rằng Apple sẽ làm suy giảm giá trị thương hiệu Hyundai và biến họ thành một xưởng đúc.

Mặc dù các cuộc đàm phán hồi đầu năm thất bại, nhưng khó có thể nói rằng Hyundai không rung động khi đối mặt với khoản đầu tư 3,6 tỉ USD của Apple.

Quay trở lại bàn đàm phán lần này, Hyundai Motor sẽ đưa công ty con Kia thành nhà sản xuất xe hơi cho Apple. Đánh giá về thỏa thuận sơ bộ, nhiều khả năng Hyundai và Apple sẽ cùng nhau phát triển một chiếc xe hơi mới, chứ không phải giúp Apple chế tạo chiếc vỏ rỗng không có "linh hồn".

Tại sao lại là Huyndai?

Apple và Huyndai tiếp tục hợp tác, đây có phải là cơ hội cuối cùng cho xe điện iCar? ảnh 1
Ảnh: QQ

Trên thực tế, Apple đã có nhiều vụ hợp tác đàm phán với nhiều hãng xe truyền thống kể từ ngày công bố tạo ra chiếc xe hơi, nhưng cuối cùng mọi chuyện vẫn chưa dừng lại. Trên thực tế, Apple đã cân nhắc một số điềm khi chọn Hyundai Motor làm đối tác sản xuất.

Điểm đầu tiên là Hyundai Motor, với tư cách là một nhà sản xuất ô tô truyền thống, đã chuyển đổi sang năng lượng mới và công nghệ lái xe tự động với tiến bộ không nhỏ.

Ví dụ, xe thương mại sử dụng năng lượng hydro của Hyundai đã hoạt động ở châu Âu và thậm chí còn hợp tác phát triển xe điện với nhà sản xuất xe hơi Rimac của Croatia. Trong lĩnh vực lái xe tự hành, Hyundai Motor đã hợp tác với các công ty Trung Quốc như Baidu và công ty Mỹ như Nvidia. Chiếc xe tự lái L4 được chế tạo trên nền tảng NEXO của Huyndai được ra mắt vào năm 2018 đã tạo ra kỷ lục quãng đường mới của những chiếc xe tự lái vào thời điểm đó. Đây là một sự cám dỗ không thể cưỡng lại đối với Apple.

Điểm thứ hai: Hyundai không chỉ là một công ty ô tô mà là tập đoàn lớn thứ hai tại Hàn Quốc. Tập đoàn Hyundai bao gồm hàng chục công ty con như Hyundai Heavy Industries, Hyundai Elevator, Hyundai Construction, Hyundai Electronics, Hyundai Engineering & Steel Industries,... với mạng lưới công nghiệp và chuỗi cung ứng hoàn chỉnh.

Đối với Apple - công ty chưa chính thức đặt chân vào thị trường ô tô, họ có thể nhanh chóng làm quen với chuỗi công nghiệp thượng nguồn và hạ nguồn của toàn bộ ngành công nghiệp ô tô thông qua Huyndai.

Điểm thứ ba: Apple đã bị từ chối bởi nhiều công ty xe hơi truyền thống trước đây, và Hyundai Motor có thể là đối tác tốt nhất ở giai đoạn này. Đây không chỉ là kết quả của việc Apple chọn Hyundai mà còn là kết quả của việc Hyundai chọn Apple.

Trên thực tế, mặc dù Hyundai Motor đã tham gia vào lĩnh vực năng lượng mới từ lâu và công nghệ của hãng không hề bị tụt hậu so với các nhà sản xuất ô tô điện mới khác, nhưng trong đợt làn sóng năng lượng mới này, doanh số của Hyundai tại thị trường Trung Quốc và thế giới đã không được như mong đợi. Ngày nay, với việc hợp tác với gã khổng lồ như Apple, họ có thể cùng nhau chấp nhận rủi ro và ổn định năng lực sản xuất.

Foxconn có còn cơ hội không?

Apple và Huyndai tiếp tục hợp tác, đây có phải là cơ hội cuối cùng cho xe điện iCar? ảnh 2
Ảnh: QQ

Hyundai làm việc cho Apple và muốn có được phần mềm và công nghệ từ Apple, trong khi Apple muốn lấy công nghệ sản xuất toàn bộ ô tô từ Hyundai. Đây rõ ràng là một chiến lược đôi bên cùng có lợi.

Hơn nữa, Apple chưa bao giờ bỏ tất cả trứng vào cùng một giỏ, một khi Apple đã quen với công nghệ sản xuất toàn bộ xe, rất có thể hãng sẽ lại chọn thêm nhà sản xuất lắp ráp mới.

Apple đã quen kiểm soát chặt chẽ chuỗi cung ứng của mình nên việc Apple hợp tác lâu dài với các hãng xe hơi truyền thống rất dễ rơi vào tình trạng tranh giành quyền lực; Foxconn thì khác. Hãng đã hợp tác với Apple trong nhiều năm và luôn đóng vai trò là OEM trung thành với Apple.

Foxconn quen thuộc với tính khí của Apple và công ty Đài Loan này chắc chắn là ứng cử viên nặng ký nhất.

Foxconn được xem là cái tên đi đầu trong nỗ lực phá vỡ chuỗi cung ứng xe hơi truyền thống. Tháng 10/2020, tập đoàn này đã ra mắt "liên minh EV mở", với sự tham gia của các công ty phần mềm và phần cứng trong lĩnh vực xe hơi.

Đến tháng 6, Foxconn khởi xướng MIH Consortium (Mobility in Harmony), liên minh với mục tiêu đặt ra tiêu chuẩn chung để phát triển xe điện, với sự tham gia của hơn 1.800 công ty như Qualcomm, Microsoft bên cạnh các nhà sản xuất pin lớn nhất thế giới.

Dù chưa công bố xe điện hoàn chỉnh, MIH Consortium đã đưa ra tài liệu kỹ thuật chung cho phần mềm và phần cứng trong xe điện, dự kiến cung cấp cho các hãng xe vào cuối năm nay. Foxtron, liên doanh của Foxconn với Yulon Motor (Đài Loan) đang sử dụng nền tảng của MIH cho nguyên mẫu xe bus điện đầu tiên, dự kiến lăn bánh tại Đài Loan trong năm 2022.

Hiện Foxconn đã đàm phán hợp tác với một số hãng xe, trong tương lai sẽ có khoảng 3 triệu xe được sản xuất trên nền tảng của hãng.

Ô tô của Apple có thể chờ sản xuất hàng loạt?

Apple và Huyndai tiếp tục hợp tác, đây có phải là cơ hội cuối cùng cho xe điện iCar? ảnh 3
Ảnh: QQ

Apple định nghĩa lại điện thoại di động, hãng cũng muốn định nghĩa lại ô tô, nhưng đây không phải là vấn đề đơn giản.

Ô tô không giống như iPhone, iPhone không thể so sánh với phương tiện giao thông về lĩnh vực ứng dụng và độ phức tạp.

Ô tô cũng có yêu cầu cao hơn về độ an toàn và ổn định chất lượng. Sau khi một chiếc ô tô được sản xuất, nó cần chạy hàng chục nghìn km, thậm chí hàng trăm nghìn km một cách an toàn dưới nhiều điều kiện địa hình và thời tiết khác nhau. Tất cả điều này có nghĩa là chiếc xe cần thực hiện đủ các bài kiểm tra an toàn trước khi sản xuất hàng loạt.

Ngoài ra, đối với Apple mới, hệ thống kiến ​​thức và thiết bị cần thiết để chế tạo một chiếc ô tô cũng đòi hỏi những chi phí đắt đỏ về thời gian và tiền bạc.

Mục tiêu cuối cùng của Apple không chỉ là sản xuất ô tô, mà là lật đổ ngành công nghiệp ô tô bằng cách lái xe hoàn toàn tự động và không phát thải, tham vọng không hề dễ dàng.

Theo thông tin hiện tại, Apple iCar sẽ không ra mắt hàng loạt trước năm 2025, và mẫu xe dự kiến ​​sẽ có mặt trên thị trường vào năm 2024. Theo kinh nghiệm sản xuất xe hơi truyền thống, ngay cả khi Apple iCar có thể ra mắt vào năm 2024 như đã định, thì hàng loạt thử nghiệm trước khi sản xuất tiếp theo sẽ mất từ ​​2-3 năm. Nếu diễn ra suôn sẻ, Apple iCar có thể tiến tới cạnh tranh với các hãng xe điện khác như Tesla ít nhất vào năm 2028.

Kết luận

Không quá muộn để Apple gia nhập thị trường xe hơi kể từ dự án "Titan" vào năm 2014. Tuy nhiên, sau 7 năm, mảng sản xuất xe hơi của Apple vẫn đang lựa chọn đối tác OEM và hiệu quả quá thấp.

Mong muốn lật đổ ngành công nghiệp ô tô của Apple thật sự tham vọng nhưng thời gian không chờ đợi ai. Nếu lần hợp tác với Hyundai Motor thất bại một lần nữa, rất có thể Apple iCar sẽ không thể chờ đến ngày sản xuất hàng loạt.

Theo QQ