Apple tuyên bố chi 2,5 tỷ đô la để giải quyết cuộc khủng hoảng nhà ở tại Thung lũng Silicon

VietTimes -- Thung lũng Silicon được coi là nơi đắt đỏ nhất nước Mỹ. Nhà sản xuất iPhone cho biết công ty sẽ đóng góp 2,5 tỷ USD vào quỹ nhà ở giá rẻ cho khu vực này.
CEO Tim Cook và Thống đốc bang California, ông Gavin Newsom đang thảo luận về vùng đất San Jose mà Apple đang chuẩn bị cho kế hoạch xây dựng nhà ở giá rẻ. Ảnh: TechCrunch
CEO Tim Cook và Thống đốc bang California, ông Gavin Newsom đang thảo luận về vùng đất San Jose mà Apple đang chuẩn bị cho kế hoạch xây dựng nhà ở giá rẻ. Ảnh: TechCrunch

Ông Cook mong muốn khoản đóng góp này có thể góp phần giảm bớt cuộc khủng hoảng nhà ở của Califonia, thực thi trách nhiệm của một công ty công nghệ, đảm bảo sự ổn định cho cộng đồng sống cùng khu vực.

“Nhà ở đang nằm ngoài tầm với của rất nhiều người. Chúng tôi cảm thấy mình cần làm gì đó để đảm bảo Thung lũng Silicon vẫn là một nơi đa dạng, nơi mọi người có thể sống, đây là trách nhiệm chúng tôi cần làm với cộng đồng của mình”, trích từ một bài viết của CEO Tim Cook trên blog vào hôm thứ hai, ngày 4/11.

Thành công của Google và các công ty công nghệ khác ở thung lũng Silicon đã góp phần làm tăng chi phí nhà ở tại khu vực Vịnh San Francisco. Các công ty này thuê hàng chục ngàn người có thu nhập cao đã mua hoặc thuê nhà, để lại ít lựa chọn hơn cho người dân có thu nhập trung bình và nghèo. Trong khi đó, nguồn cung nhà mới và căn hộ không thể theo kịp nhu cầu.

Ảnh: Apple

North San Pedro là một trong những dự án nhà ở giá rẻ mà quỹ Apple sẽ hỗ trợ nhằm cung cấp nhà ở cho những người lớn tuổi có thu nhập thấp, cựu chiến binh và người khuyết tật ở San Jose. Ảnh: Apple

Trước đó, vào tháng 6, Google đã cam kết chi một khoản tiền lên đến 1 tỉ USD trong vòng 10 năm tới, để giải quyết cuộc khủng hoảng nhà ở tại khu vực vịnh của California. Facebook cũng thực hiện một cam kết tương đương trị giá 1 tỷ USD vào tháng 10. Khoản đóng góp 2,5 tỷ USD hiên đang là khoản chi lớn nhất mà các công ty công nghệ tại Thung lũng Silicon góp phần việc xây dựng nhà ở giá rẻ tại khu vực này.


Bài đăng trên blog của CEO Tim Cook cho thấy chỉ trong vòng 3 tháng, từ tháng 4 đến tháng 6, đã có khoảng 30.000 người rời San Francisco, đưa quyền sở hữu nhà ở Vùng Vịnh xuống mức thấp nhất trong bảy năm qua. Theo CEO Tim Cook cho biết một số nhân viên đang làm trong ngành dịch vụ và giáo viên đang rời khỏi khu vực này một cách nhanh chóng.

CEO Tim Cook. Ảnh: CNBC
CEO Tim Cook. Ảnh: CNBC

Apple hiện là một trong những “chủ đất” lớn nhất tại Thung lũng Silicon. Trụ sở làm việc của Apple hiện nay là Apple Park tại Cupertino được xây dựng vào năm 2017. Hiện tại, Google cũng đang phát triển một khuôn viên rộng tới 80 mẫu ở San Jose.


Đối với Apple, nơi nổi tiếng là không giao tiếp với cộng đồng xung quanh tại Cupertino, California, đây là một khoản tiền lớn và đáng ngạc nhiên. Apple từ lâu đã là chủ nhân lớn nhất ở Thung lũng Silicon và nó đã mở trụ sở lớn, hoàn toàn mới, Apple Park, tại Cupertino vào năm 2017. Hiện tại, Google đang phát triển một khuôn viên rộng 80 mẫu ở đường dưới San Jose.

Cam kết của Apple với tiểu bang California hướng tới việc hỗ trợ chính phủ xây dựng nhà giá rẻ cho những người có thu nhập thấp đến trung bình trong khu vực, đồng thời giải quyết tình trạng vô gia cư.

Theo CNBC