Apple tiếp tục bị kiện tập thể tại Anh vì tính phí quá mức trên App Store

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Mới đây hơn 20 triệu người dùng tại vương quốc Anh đã kiện tập thế Apple với cáo buộc thu phí bất hợp pháp trên kho ứng dụng App Store của họ.
Ảnh: Pinterrest
Ảnh: Pinterrest

Sau những lùm xùm không đáng có, Apple Inc tiếp tục phải đối mặt với vụ kiện ở London với cáo buộc tính phí mua hàng trên App Store một cách không hợp lý. Vụ kiện chính thức được đưa ra Tòa án kháng cáo chống độc quyền ở London, yêu cầu công ty này phải bồi thường cho những khoản phí quá cao mà họ đã tính cho người dùng iPhone và iPad của Anh trong nhiều năm qua. Ước tính Apple có thể phải bồi thường khoản tiền lên tới 1,5 tỷ bảng Anh tương đương với 2,1 tỷ USD cho những cáo buộc trên.

Nguyên đơn chính trong vụ án này là Rachael Kent - một giáo sư tại King’s College London, cho biết: "Apple đã và đang lạm dụng sự thống trị của mình trong cửa hàng ứng dụng App Store và điều này đã gây ảnh hưởng đến người dân nước Anh".

Nhà phát triển trò chơi nổi tiếng Epic Games tại Mỹ cũng cho rằng nền tảng của Apple đang hoạt động gian lận, độc quyền lừa dối các nhà phát triển ứng dụng và người tiêu dùng. Trong khi đó, một vụ kiện khác của Anh cũng nhắm vào Apple, tập trung vào những thiệt hại mà Apple đang gây ra cho người tiêu dùng chứ không phải các nhà phát triển.

Đầu năm nay, Apple đã giảm phí App Store xuống từ 30% xuống 15% cho các nhà phát triển tạo ra doanh thu hàng năm lên tới 1 triệu USD từ ứng dụng của họ và những nhà phát triển mới. Những thách thức pháp lý xảy ra khi Apple phải đối mặt với phản ứng dữ dội - với doanh thu hàng tỷ đô la - từ các cơ quan quản lý toàn cầu và một số nhà phát triển, những người cho rằng phí và các chính sách khác của Apple là bất công và mang tính vụ lợi.

"Chúng tôi tin rằng vụ kiện này hoàn toàn vô căn cứ, nhưng tòa án cũng hoan nghênh cơ hội thảo luận cùng cam kết vững chắc của chúng tôi đối với người tiêu dùng. Điều này cũng giống như việc UK App Store tạo ra một nền kinh tế mới mang lại rất nhiều lợi ích cho Vương quốc Anh", Apple đáp lại trong một tuyên bố qua email.

Apple cho biết “Tiêu chuẩn tính phí hoa hồng của App Store rất giống với tất cả các nền tảng kỹ thuật số khác. Trên thực tế, 84% ứng dụng trong App Store là miễn phí và các nhà phát triển này không phải trả bất kỳ khoản phí nào cho Apple. Một số nhà phát triển trả cho Apple một khoản hoa hồng để bán các sản phẩm hoặc dịch vụ kỹ thuật số đủ điều kiện nhận lãi suất thấp 15%”.

Đơn kiện cho rằng Apple đã cố tình loại trừ khả năng cạnh tranh và buộc người dùng phải sử dụng hệ thống thanh toán của riêng họ từ đó tạo ra mức lợi nhuận quá lớn cho công ty. Những người yêu cầu bồi thường cho biết bất kỳ người dùng iPhone hoặc iPad nào ở Vương quốc Anh đã mua ứng dụng trả phí, đăng ký hoặc thực hiện các giao dịch mua hàng trong ứng dụng khác kể từ tháng 10 năm 2015 đều có quyền được bồi thường.

“Đây là hành vi của một nhà độc quyền và không thể chấp nhận được,” Kent nói. “Việc sử dụng ứng dụng của người dùng đang tăng lên liên tục và đặc biệt là năm ngoái, sự phụ thuộc của chúng tôi vào công nghệ này đã tăng lên”.

Apple cũng đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ gần đây từ các nhà quản lý và nhà phát triển toàn cầu. Họ cáo buộc Apple chỉ quan tâm đến lợi nhuận của công ty mà đưa ra các khoản phí không công bằng và các biện pháp ép buộc. Tình trạng này đang đe dọa doanh thu hàng tỷ USD của Apple.

Dịch từ BloomBerg