Apple tăng cường kế hoạch đưa AI vào iPhone

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Nhà Táo đang liên tục đẩy mạnh quá trình đưa AI vào những sản phẩm tiếp theo trong bối cảnh cuộc chạy đua về công nghệ này ngày một gắt gao.

Ảnh: Financial Times
Ảnh: Financial Times

Apple đang âm thầm tăng cường năng lực về trí tuệ nhân tạo, thực hiện một loạt thương vụ mua lại, thuê nhân viên và cập nhật phần cứng nhằm đưa AI vào thế hệ iPhone tiếp theo.

Nghiên cứu từ PitchBook cho thấy, nhà sản xuất iPhone đã tích cực hơn các công ty công nghệ lớn khác trong việc mua lại các công ty khởi nghiệp về AI. Hãng đã mua lại 21 công ty kể từ đầu năm 2017. Thương vụ mua lại gần đây nhất trong số đó là công ty khởi nghiệp WaveOne có trụ sở tại California vào đầu năm 2023, công ty cung cấp tính năng nén video được hỗ trợ bởi AI.

Chuyên gia Daniel Ives tại Wedbush Securities cho biết: “Họ đang sẵn sàng thực hiện một số hoạt động M&A quan trọng. Tôi sẽ bị sốc nếu họ không thực hiện một thỏa thuận lớn về AI trong năm nay, bởi vì đang có một cuộc chạy đua về AI và Apple sẽ không đứng ngoài quan sát”.

Theo một ghi chú nghiên cứu gần đây của Morgan Stanley, gần một nửa số tin tuyển dụng về AI của Apple hiện có thuật ngữ “Học sâu”, liên quan đến các thuật toán hỗ trợ AI tạo sinh - các mô hình có thể tạo ra văn bản, âm thanh và mã code giống con người chỉ trong vài giây. Công ty đã thuê giám đốc điều hành AI hàng đầu của Google, John Giannandrea, vào năm 2018.

Apple thường giữ bí mật về các kế hoạch AI của mình ngay cả khi các đối thủ công nghệ lớn như Microsoft, Google và Amazon chào mời các khoản đầu tư hàng tỉ USD vào công nghệ tiên tiến này. Nhưng theo những nguồn tin thân cận, công ty đang nghiên cứu các mô hình ngôn ngữ lớn của riêng mình.

Giám đốc điều hành Tim Cook nói với các nhà phân tích rằng họ đã thực hiện nghiên cứu trên nhiều loại công nghệ AI và đầu tư cũng như đổi mới một cách có trách nhiệm.

Mục tiêu của Apple dường như là vận hành AI thông qua các thiết bị di động, cho phép các chatbot và ứng dụng AI chạy trên phần cứng và phần mềm của chính điện thoại thay vì được cung cấp bởi các dịch vụ đám mây trong trung tâm dữ liệu.

Trọng tâm chính của Apple là tích hợp AI vào các ứng dụng cốt lõi, phần mềm năng suất và dịch vụ như Pages, Keynote, Apple Music và Siri. Apple có kế hoạch đưa các tính năng như tự động tóm tắt và tự động hoàn thành vào các ứng dụng của mình cũng như tự động hóa việc tạo danh sách phát trên Apple Music bằng AI.

Thách thức công nghệ đó đòi hỏi phải giảm kích thước của các mô hình ngôn ngữ lớn hỗ trợ AI cũng như các bộ xử lý hiệu suất cao hơn. Các nhà sản xuất thiết bị khác đã tiến nhanh hơn Apple, khi cả Samsung và Google đều phát hành các thiết bị mới tuyên bố sẽ chạy các tính năng AI thông qua điện thoại.

Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu của Apple được nhiều người mong đợi sẽ là sự kiện mà công ty tiết lộ hệ điều hành mới nhất của mình iOS 18. Các nhà phân tích của Morgan Stanley kỳ vọng phần mềm di động sẽ hướng tới việc kích hoạt AI và có thể bao gồm cả trợ lý giọng nói Siri được hỗ trợ bởi LLM.

Igor Jablokov, Giám đốc điều hành của nhóm doanh nghiệp AI Pryon và người sáng lập Yap, một công ty nhận dạng giọng nói, cho biết: “Họ có xu hướng trì hoãn và chờ đợi cho đến khi có sự hợp nhất của công nghệ và họ có thể đưa ra một trong những phiên bản tốt nhất của công nghệ đó”.

Apple cũng đã tiết lộ những con chip mới có khả năng tốt hơn để chạy AI. Công ty cho biết bộ xử lý M3 Max dành cho MacBook mở khóa các quy trình làm việc mà trước đây không thể thực hiện được trên máy tính xách tay. Chip S9 ra mắt vào tháng 9/2023 dành cho phiên bản mới của Apple Watch cho phép Siri truy cập và ghi dữ liệu mà không cần kết nối Internet.

Các nhà nghiên cứu của Apple đã xuất bản một bài báo vào tháng 12 thông báo rằng họ đã đạt được bước đột phá trong việc chạy LLM trên thiết bị bằng cách sử dụng bộ nhớ Flash. Điều này có nghĩa các truy vấn có thể được xử lý nhanh hơn, thậm chí ngoại tuyến.

Microsoft gần đây đã vượt qua Apple để trở thành công ty niêm yết có giá trị nhất thế giới, khiến các nhà đầu tư phấn khích trước những động thái của tập đoàn phần mềm này trong lĩnh vực AI.

Tuy nhiên, các nhà phân tích của Bank of America tuần trước đã nâng mức xếp hạng của họ đối với cổ phiếu Apple. Ngoài ra, họ còn đưa ra kỳ vọng rằng chu kỳ nâng cấp iPhone sẽ được thúc đẩy do nhu cầu về các tính năng AI thế hệ mới sẽ xuất hiện trong năm nay và năm 2025.

Laura Martin, nhà phân tích cấp cao tại ngân hàng đầu tư Needham, cho biết chiến lược AI của Apple sẽ “vì lợi ích của hệ sinh thái Apple và để bảo vệ cơ sở đã cài đặt của họ”.

Theo Financial Times