Apple sẽ trang bị màn hình OLED cho toàn bộ iPhone 5G

VietTimes – Việc thay đổi tấm nền được dự đoán sẽ tạo ra những thách thức mới đối với các nhà cung cấp màn hình của Táo khuyết.
iPhone 11 Pro Max của Apple được trang bị màn hình OLED. Ảnh: Nikkei Asian Review
iPhone 11 Pro Max của Apple được trang bị màn hình OLED. Ảnh: Nikkei Asian Review

Apple sẽ sử dụng màn hình OLED trên tất cả iPhone 5G sắp ra mắt của hãng trong năm nay - Nikkei tiết lộ. Việc kết hợp công nghệ màn hình cao cấp của thế giới với một loạt sản phẩm hàng đầu của Apple được dự đoán sẽ tạo ra sự cạnh tranh mới giữa các nhà cung cấp tấm nền.

Táo khuyết có kế hoạch giới thiệu bốn chiếc iPhone 5G với ba kích thước màn hình khác nhau lần lượt là 5,4 inch, 6,1 inch và 6,7 inch – tất cả đều sử dụng công nghệ màn hình OLED. OLED là tên viết tắt của đi-ốt phát sáng hữu cơ (organic light-emitting diode). Công nghệ này không chỉ tiết kiệm điện mà còn tạo ra độ tương phản sắc nét hơn so với màn hình tinh thể lỏng (LCD).

Trước đó, iPhone X (2017) là chiếc iPhone đầu tiên được Apple trang bị màn hình OLED. Trong số 3 mẫu iPhone 11 được ra mắt vào năm ngoái, model Pro và Pro Max cũng sử dụng màn hình OLED.

Quyết định của Apple được cho là một đòn giáng mạnh vào các nhà cung cấp màn hình LCD truyền thống.

Japan Display - vốn là công ty đã kiếm được khoảng 60% doanh thu từ việc bán màn hình LCD cho Apple. Nhà sản xuất màn hình Nhật Bản cũng chứng kiến doanh thu thua lỗ trong sáu năm liên tiếp và tụt hậu so với các đối thủ trong việc phát triển màn hình OLED. Hãng hiện chỉ sản xuất số lượng rất ít tấm nền OLED cho các thiết bị đeo của Apple.

Ảnh: Nikkei Asian Review
Thị phần thị trường màn hình OLED. Ảnh: Nikkei Asian Review

Một nhà cung cấp màn hình khác của Apple – LG Display cũng đã bắt đầu sản xuất một số lượng nhỏ màn hình OLED cho iPhone vào năm ngoái.

Việc sản xuất màn hình OLED vốn bị thống trị bởi Samsung Display của Hàn Quốc. Samsung và các đối thủ khác của Apple bao gồm Huawei, Oppo và Vivo đã sử dụng màn hình OLED trên các dòng smartphone cao cấp của họ từ lâu.

Công ty nghiên cứu thị trường màn hình thông minh TrendForce dự đoán, đến đầu năm 2022, màn hình OLED sẽ xuất hiện trên một nửa số smartphone mới. Trong khi đó, Omdia, (một công ty nghiên cứu khác tên cũ là IHS-Markit) dự đoán rằng vào năm 2023, màn hình OLED sẽ trở thành một tính năng chính và hơn 50% điện thoại thông minh sẽ sử dụng công nghệ này.

“Apple không có lựa chọn nào khác ngoài việc chuyển sang sử dụng màn hình OLED bởi các đối thủ lớn của hãng đã thực hiện điều đó rồi. Tất nhiên, mọi sự thay đổi công nghệ của Apple đều sẽ tác động mạnh tới các nhà cung cấp của hãng. Tuy nhiên, chúng tôi không nghĩ rằng Japan Display sẽ “chết đột ngột” vì Apple rất có thể sẽ tiếp tục sử dụng màn hình LCD trên các mẫu iPhone cũ và những mẫu mới giá rẻ” - Eric Chiou, nhà phân tích màn hình kỳ cựu tại TrendForce cho biết.

Về phần BOE, dù màn hình OLED của hãng đã được nhiều nhà sản xuất smartphone Trung Quốc sử dụng, bao gồm Huawei, Oppo, Vivo và Xiaomi nhưng có vẻ như điều này vẫn chưa đáp ứng được các tiêu chuẩn mà Nhà Táo đưa ra. Các chuyên gia trong ngành cho biết BOE đang nỗ lực nâng cao năng suất cũng như chất lượng tấm nền để có thể trở thành nhà cung cấp màn hình OLED cho iPhone của Apple. 

Theo Nikkei Asian Review