Màn hình OLED của BOE bị Apple “đánh trượt”

VietTimes – Apple sẽ không sử dụng màn hình OLED do BOE cung cấp cho dòng iPhone 12 sắp ra mắt.
Ảnh: Gizchina
Ảnh: Gizchina

Cách đây vài tháng, đã có báo cáo cho rằng Apple có thể sẽ sử dụng tấm nền OLED của BOE đối với dòng iPhone 12. Tuy nhiên, theo các thông tin mới đây, màn hình của BOE sẽ không xuất hiện trong đợt sản xuất đầu tiên của iPhone 12. Theo DigiTimes, BOE đã thất bại trong việc đáp ứng các tiêu chuẩn của Apple liên quan đến màn hình OLED của hãng.

Apple dự kiến sẽ phát hành 4 mẫu iPhone mới vào cuối năm nay bao gồm hai model có màn hình 5,4 và 6,1 inch nhỏ gọn cùng hai ‌model Pro/Pro Max với màn hình 6,1 inch và 6,7 inch. Tất cả sẽ đều đi kèm với tấm nền OLED, hỗ trợ 5G và sẽ có phần tai thỏ nhỏ hơn. Ngoài ra, còn có một số tin đồn rằng các mẫu Pro sẽ được trang bị thêm máy quét LiDAR đã xuất hiện trên iPad Pro 2020 trước đó.

Samsung Display có thể sẽ là nhà cung cấp tấm nền OLED chính cho tất cả các dòng iPhone 12. Tuy nhiên, BOE và LG Display có khả năng sẽ chịu trách nhiệm phát triển màn hình OLED cho các mẫu ‌iPhone 12 cấp thấp (5,4 và 6,1 inch). Công ty sản xuất màn hình đến từ Trung Quốc hiện đang nghiên cứu để khắc phục dây chuyền sản xuất của mình sao cho phù hợp với tiêu chuẩn mà Apple đề ra. Hãng hy vọng sẽ bắt đầu vận chuyển tấm nền OLED cho Apple vào quý IV/2020.

Ảnh: Gizchina
Ảnh: Gizchina

Một nhà sản xuất tấm nền khác - LG Display đã lên kế hoạch tăng các lô hàng màn hình cho model iPhone 12 6.1 inch. Công ty sẽ tăng sản lượng từ 18 triệu đơn vị ban đầu lên thành 23 triệu. Trong khi đó, Samsung Display dự kiến cũng sẽ xuất xưởng 18 triệu đến 20 triệu đơn vị cho iPhone 12 5,4 inch, 16 triệu đến 18 triệu đơn vị cho ‌model 6,1 inch cao cấp và 22 triệu đến 24 triệu đơn vị cho model 6,7 inch.


Do đó, thất bại của BOE sẽ không ảnh hưởng đến thời gian phát hành iPhone 12 của Apple bởi hãng đã có hai ông lớn khác “chống lưng”: Samsung và LG Display. Tuy nhiên, sẽ có một số yếu tố khác có thể trì hoãn việc ra mắt này. Có những tin đồn cho rằng một số hoặc tất cả các mẫu iPhone 12 có thể được trình làng vào tháng 9 và sau đó được bán ra vào tháng 10.

BOE bắt đầu sản xuất hàng loạt tấm nền OLED vào năm 2019, tuy nhiên, năng lực sản xuất hiện tại của công ty chỉ đạt được khoảng 20%, điều khiến Apple không thể chấp nhận và hợp tác với công ty. Một số nguồn tin chỉ ra rằng BOE hiện đang cố gắng cải thiện năng suất bằng cách kết hợp nhiều quy trình sản xuất lại với nhau và từ đó, năng suất của nó đã tăng lên khoảng 70-80%.

Nếu nỗ lực tăng năng suất của BOE thành công thì công ty sẽ có thể cung cấp khoảng 2 triệu tấm nền OLED cho Apple vào năm 2020, đó là viễn cảnh tốt nhất. Tuy vậy, báo cáo của DigiTimes đã xác nhận tin đồn vào đầu tháng 6 rằng BOE sẽ không cung cấp cho Apple trong đợt đầu tiên vì không vượt qua được bài kiểm tra kiểm soát chất lượng của Apple. Có vẻ như công ty Trung Quốc vẫn cần một thời gian nữa để cải thiện thêm dây chuyền sản xuất màn hình của mình.

Theo Gizchina