Apple sẽ lưu trữ thông tin tài khoản và khóa bảo mật iCloud tại Trung Quốc từ 28/2

Điều luật được phía Trung Quốc đưa ra buộc Apple phải lưu trữ thông tin tài khoản iCloud của người dùng Trung Quốc tại Trung Quốc sẽ được thực hiện từ ngày 28/2 sắp tới.
Apple sẽ lưu trữ thông tin tài khoản và khóa bảo mật iCloud tại Trung Quốc từ 28/2 - Ảnh 1

Ngoài thông tin tài khoản iCloud của người dùng Trung Quốc, các khóa bảo mật cần thiết để mở khóa tài khoản cũng sẽ được Apple chuyển về máy chủ Trung Quốc. Trước đó, tất cả các thông tin trên được lưu trữ tại Mỹ, điều đó đồng nghĩa nếu các cơ quan Trung Quốc muốn mở khóa chúng cần phải thông qua hệ thống luật pháp Mỹ.

Khi thay đổi này được áp dụng, chính phủ và cơ quan thực thi pháp luật Trung Quốc có thể thông qua hệ thống pháp luật của chính họ khi cần tìm kiếm thông tin lưu trữ trong iCloud. Điều này cho phép họ chủ động và tiếp cận nhiều hơn đến thông tin iCloud so với trước đây. Để tuân thủ quy định của Trung Quốc buộc Apple lưu trữ tài khoản iCloud của người dùng Trung Quốc, hãng đã mở một trung tâm dữ liệu thông qua liên doanh Quý Châu - Cloud Big Data Industry Co Ltd, công ty có quan hệ với chính phủ và Đảng Cộng Sản Trung Quốc.

Apple sẽ lưu trữ thông tin tài khoản và khóa bảo mật iCloud tại Trung Quốc từ 28/2 - Ảnh 2

Theo PhoneArena, Apple nói rằng tuân thủ pháp luật không có nghĩa rằng sẽ mở "cửa sau" (backdoor) cho Trung Quốc truy cập vào dữ liệu người dùng. Các khóa bảo mật vẫn nằm trong tay Apple dù tài khoản iCloud của người dùng Trung Quốc sẽ bao gồm tên đối tác của Apple tại quốc gia này. Tại Trung Quốc, cảnh sát có thể ra lệnh mà không cần tòa án, bất kỳ cơ quan thực thi pháp luật nào có quyền hạn đều có thể buộc Apple cung cấp thông tin lưu trữ trong iCloud nếu cần thiết.

Theo Apple, 99,9% người dùng iCloud tại Trung Quốc đã chấp nhận điều khoản dịch vụ mới cho phép trung tâm dữ liệu tại Trung Quốc lưu trữ tài khoản của họ. Chỉ những người lựa chọn Trung Quốc làm quốc gia khi thiết lập thiết bị Apple mới bị ảnh hưởng, những người chọn Hồng Kông, Macau, Đài Loan và tất nhiên là các quốc gia khác không bị ảnh hưởng theo quy định này.

Apple cho biết từ giữa 2013 đến 2017, hãng đã nhận được 176 yêu cầu từ chính quyền Trung Quốc về thông tin tài khoản iCloud được lưu trữ tại Mỹ.

Theo Báo Diễn đàn đầu tư

http://vnreview.vn/tin-tuc-xa-hoi-so/-/view_content/content/2414106/apple-se-luu-tru-thong-tin-tai-khoan-va-khoa-bao-mat-icloud-tai-trung-quoc-tu-28-2