Apple phủ nhận cáo buộc vi phạm luật lao động của Trung Quốc tại các nhà máy sản xuất iPhone

VietTimes -- Thứ Hai, ngày 9/9, Apple đã phủ nhận hầu hết các cáo buộc cho rằng nhà sản xuất iPhone và đối tác lớn nhất của họ - Foxconn đã vi phạm luật lao động Trung Quốc.
Ảnh: NPR
Ảnh: NPR

China Lab Watch, Cơ quan Giám sát lao động của Trung Quốc đã báo cáo rằng khoảng 50% lực lượng lao động làm việc tại nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất của Trung Quốc (nằm ở thành phố Trịnh Châu) là nhân viên tạm thời hay còn được gọi là nhân viên điều phối. Có báo cáo cho rằng các công nhân tạm thời ở đây chủ yếu là các sinh viên thực tập.

Trong khi đó, Luật Lao động Trung Quốc quy định số công tạm thời không được vượt quá 10% tổng công nhân. Vào tháng 9, khi các sinh viên trở lại trường học dẫn đến số lượng nhân viên điều phối giảm. Tuy nhiên, số lượng này vẫn lớn hơn tiêu chuẩn mà luật pháp Trung Quốc quy định.

“Chúng tôi đã xem xét báo cáo của China Lab Watch (CLW) và hầu như các cáo buộc đều sai. Tất cả công nhân của chúng tôi đều được bồi thường một cách thích hợp bao gồm mọi khoản tiền lương và tiền thưởng làm thêm ngoài giờ. Những công nhân làm thêm ngoài giờ đều làm việc trên tinh thần tự nguyện, không bị ai ép buộc”, người phát ngôn của Apple cho biết.

Foxconn, công ty lắp ráp theo hợp đồng lớn nhất của Apple vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về vấn đề này.

Công nhân kiếm được mức lương cơ bản là 2.100 nhân dân tệ (295 USD), không đủ để duy trì sinh kế cho một gia đình sống ở thành phố Trịnh Châu, theo báo cáo của CLW.

Dưới đây là một loạt các vi phạm khác của Apple theo báo cáo của CLW:

- Công nhân tại nhà máy của Apple ở Trung Quốc phải làm ít nhất 100 giờ công mỗi tháng vào mùa sản xuất cao điểm trong khi Luật Lao động Trung Quốc quy định họ không được làm việc quá 36 giờ làm thêm giờ ngoài mỗi tháng. Việc xin nghỉ việc của người lao động cũng không được Apple chấp nhận vào mùa cao điểm.

- Một số công nhân tạm thời không nhận được tiền thưởng theo thỏa thuận trước đó với phía công ty.

- Nhiều công nhân tạm thời là sinh viên cũng làm thêm giờ trong mùa sản xuất cao điểm trong khi Luật pháp cấm thực tập sinh làm thêm ngoài giờ.

- Nhà máy sản xuất iPhone không cung cấp cho công nhân đầy đủ các thiết bị bảo hộ và công nhân cũng không được đào tạo bài bản các kiến thức liên quan đến an toàn cá nhân và sức khỏe nghề nghiệp.

- Nhà máy không báo cáo thông tin tai nạn lao động trong quá trình làm việc

Ảnh:
Foxconn là nhà sản xuất thiết bị điện tử tiêu dùng theo hợp đồng lớn nhất thế giới đồng thời cũng là một đối tác quan trọng của Apple. Ảnh: The Star

Apple cho biết trong quá trình điều tra, công ty đã phát hiện tỷ lệ nhân viên điều phối vượt quá tiêu chuẩn. “Chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với Foxconn để giải quyết vấn đề này”, Apple cho biết.


Apple đã phải đối mặt với nhiều chỉ trích rằng điều kiện làm việc trong các nhà máy sản xuất của hãng khá kém trong những năm gần đây. Apple cho biết sẽ làm việc lại với các nhà sản xuất của mình nhằm cải thiện chế độ lao động của công nhân nếu muốn tiếp tục hợp tác với “người khổng lồ” công nghệ Mỹ.

Apple có một bộ quy tắc đối với các nhà sản xuất hợp đồng của mình liên quan đến các điều kiện làm việc an toàn, cách ứng xử đối với nhân viên dựa trên sự tôn trọng nhân phẩm, công bằng và phù hợp với đạo đức. Bộ quy tắc này được được gửi đến các nhà cung cấp của Táo khuyết hàng năm.

Theo báo cáo mới nhất của Apple, công ty cho biết hãng đã thực hiện hơn 44.000 cuộc phỏng vấn vào năm 2018 với nhân viên tại các nhà sản xuất của mình để đảm bảo họ được đào tạo bài bản và có nhận thức đầy đủ về quyền lợi và trách nhiệm của mình.

Tuy nhiên, những phát hiện của CLW về điều kiện làm việc của công nhân tại nhà máy sản xuất iPhone của Foxconn tại Trịnh Châu cho thấy các quy tắc ứng xử mà Apple đề ra đã bị vi phạm. CLW cho rằng Apple có trách nhiệm để cải thiện và thay đổi điều kiện làm việc trên chuỗi cung ứng của mình. Thương chiến Trung - Mỹ và các cuộc tấn công thuế quan từ cả hai phía đang khiến Apple phải chịu nhiều khoản chi phí hơn. Nhiều người cho rằng Apple đang tìm cách chuyển các khoản phí do thuế quan này, bù đắp lợi nhuận cho các nhà cung cấp của mình và các công nhân tại Trung Quốc.

Về phần mình, Apple cho biết nếu phát hiện ra vấn đề, phía công ty sẽ làm việc ngay với các nhà cung cấp để có biện pháp khắc phục kịp thời.

Theo CNBC