“Sứ mệnh Mặt Trăng” của Ấn Độ thất bại!

VietTimes -- Cơ quan vũ trụ của Ấn Độ (ISRO) cho biết họ đã mất liên lạc với tàu đổ bộ Vikram vào hôm thứ 7 ngày 7/9 ngay trước khi nó hạ cánh xuống cực Nam Mặt Trăng nhằm triển khai một cuộc tìm kiếm dấu hiệu của nước ở khu vực này.
Sự thất vọng hiện diện trên khuôn mặt của các nhân viên thuộc cơ quan ISRO khi họ nhận được thông báo tàu đổ bộ lên Mặt Trăng của cơ quan này bị mất tín hiệu. Ảnh: Nikkei Asian Review
Sự thất vọng hiện diện trên khuôn mặt của các nhân viên thuộc cơ quan ISRO khi họ nhận được thông báo tàu đổ bộ lên Mặt Trăng của cơ quan này bị mất tín hiệu. Ảnh: Nikkei Asian Review

Số phận của chiếc tàu đổ bộ Vikram (bị rơi hay đã hạ cánh ở đâu đó trong không gian) hiện vẫn chưa được xác định. Tàu đổ bộ được đặt theo tên của người được coi là “cha đẻ” của chương trình không gian tại Ấn Độ, Vikram Sarabhai.

ISRO cho biết tàu đổ bổ vẫn hoạt động bình thường khi chỉ còn cách khoảng 2km so với bề mặt của Mặt Trăng. “Chúng ta hãy hy vọng những điều tốt nhất”, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi phát biểu trong quá trình tàu đổ bộ đang hoạt động.

Tàu đổ bộ Vikram của Ấn Độ
Tàu đổ bộ Vikram của Ấn Độ. Ảnh: Economictimes

Toàn bộ trung tâm điều khiển đã vô cùng hồi hộp và phấn khích khi chỉ còn 10 phút nữa là tàu đổ bộ sẽ hạ cánh. Thật không may, việc tàu đổ bộ ngừng gửi dữ liệu trong những phút cuối khiến cả khán phòng trở nên im ắng và căng thẳng.


“Tôi hiểu được nỗi buồn trên khuôn mặt các bạn… Luôn có những thăng trầm trong cuộc sống ... Những gì bạn đã làm được là một thành tựu không nhỏ”, ông Modi phát biểu trước những người có mặt tại trung tâm ISRO khi được ông Sivan, người đứng đầu ISRO thông báo việc mất liên lạc với tàu vũ trụ.

Ông Sivan cho biết dữ liệu đang được phân tích để tìm hiểu xem điều gì đã xảy ra đối với tàu đổ bộ Vikram.

Ảnh: Economictimes
Ảnh: Economictimes

Trong một khoảnh khắc xúc động được phát trên các kênh truyền hình, ông Modi đã ôm và an ủi Chủ tịch Sivan đang khóc khi kế hoạch đổ bộ lên Mặt Trăng thất bại. “Chúng tôi hoàn toàn tự tin khi nhắc đến chương trình không gian này, nhưng may mắn vẫn chưa mỉm cười với chúng tôi”. Ông Sivan trước đó đã mô tả những khoảng khắc cuối cùng của nhiệm vụ đổ bộ lên Mặt Trăng là “15 phút đáng sợ nhất”.


Chương trình không gian Chandrayaan-2 có giá trị khoảng 140 triệu USD được dự định để thực hiện các nghiên cứu tại một số miệng hố trên bề mặt Mặt Trăng được cho là có chứa nước.

Thành tựu của Ấn Độ trong không gian đã được Thủ tướng Modi ca ngợi như một biểu tượng cho tham vọng vươn lên tầm thế giới của quốc gia này.

Tàu đổ bộ Vikram trong chương trình Chandrayaan-2 được phóng từ trung tâm vũ trụ Satish Dhawan ở Sriharikota (một hòn đảo ngoài khơi ở bờ biển phía nam của bang Andhra Pradesh) vào ngày 22/7.

Tàu đổ bộ đã đi vào quỹ đạo Mặt Trăng vào ngày 20/8. Đến ngày 2/9, Vikram tách khỏi quỹ đạo của chương trình đổ bộ, bắt đầu một loạt các các thao tác phanh, hạ thấp quỹ đạo và chuẩn bị sẵn sàng để hạ cánh. Nhưng cuối cùng vào ngày 7/9, toàn bộ nhiệm vụ đã thất bại khi tàu đổ bộ Vikram mất tín hiệu vào phút chót.

Nếu cuộc đổ bộ diễn ra thành công, Ấn Độ sẽ trở thành nước thứ tư có tàu đổ bộ xuống bề mặt Mặt Trăng và là nước đầu tiên đổ bộ xuống cực Nam vệ tinh này.

Cực nam Mặt Trăng được cho là có chứa nước vì các miệng hố trong khu vực này hầu như không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao của Mặt Trời. ISRO đã xác nhận sự tồn tại của nước dưới dạng băng lần đầu tiên trong nhiệm vụ Chandrayaan-1 vào năm 2008.

Cho đến nay, chỉ có ba quốc gia là Hoa Kỳ, Nga và Trung Quốc đã hạ cánh tàu vũ trụ thành công lên Mặt Trăng.

Tàu thăm dò Chang'e-4 của Bắc Kinh đã đã bị rơi trước khi hạ cánh được tới Mặt Trăng vào tháng 1/2018. Israel cũng thất bại khi cố gắng hạ cánh tàu vũ trụ Beresheet của mình trên Mặt Trăng vào tháng Tư.

Theo Nikkei Asian Review