Apple Music sẽ hỗ trợ phát âm thanh chất lượng cao lossless vào tháng tới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Apple đã xác nhận trong bản cập nhật sắp tới của iOS sẽ đưa vào tính năng phát âm thanh chất lượng cao lossless cho Apple Music.
Ảnh: The Verge
Ảnh: The Verge

Apple Music sẽ nhận được bản cập nhật mới nhất vào tháng tới với tính năng hỗ trợ âm thanh lossless (chất lượng cao) thông qua Dolby Atmos. Hơn nữa, tính năng năng này sẽ được cung cấp hoàn toàn miễn phí cho người đăng ký, bao gồm cả những người dùng gói gia đình và sinh viên. Như vậy người đăng ký Apple Music sẽ có thể nghe hơn 75 triệu bài hát trong Lossless Audio theo cách mà các nghệ sĩ đã tạo ra chúng trong phòng thu. Các tính năng mới này sẽ có sẵn cho người đăng ký Apple Music bắt đầu từ tháng sau mà không phải trả thêm bất kỳ phí nào.

Apple đã xác nhận với trang The Verge rằng âm thanh lossless chất lượng cao này chỉ dành riêng cho Apple Music và sẽ không có bất kỳ cách nào để nâng cấp các bản nhạc sở hữu lên lossless bằng dịch vụ iTunes Match trả phí.

Để bật âm thanh lossless, người dùng phải chạy phiên bản Apple Music mới nhất, sau đó đi tới Cài đặt> Nhạc> Chất lượng âm thanh. Ở đó, người dùng có thể tùy chọn từng chất lượng âm thanh khác nhau cho các kết nối khác nhau (3g, Wi-Fi).

Âm thanh lossless của Apple Music có chất lượng từ 16 bit 44,1 kHz đến 24 bit 192 kHz. Người dùng có thể tùy chỉnh các mức độ chất lượng âm thanh này. Tuy nhiên, để sử dụng ở chất lượng cao nhất người dùng sẽ phải sở hữu tai nghe cao cấp có khả năng phát nhạc ở định dạng đó.

Oliver Schusser, phó chủ tịch của Apple Music và Beats, cho biết Apple Music đang đạt được nhiều bước tiến lớn về chất lượng âm thanh. Nếu người dùng thưởng thức bài hát trong Dolby Atmos, âm nhạc sẽ đến từ khắp nơi với chất lượng âm thanh tuyệt vời. Theo mặc định, âm thanh không gian cũng sẽ phát qua loa tích hợp trên các phiên bản mới nhất của iPhone, iPad và Mac. Để bật tính năng này cho các tai nghe khác, người dùng sẽ phải đi tới Cài đặt> Âm nhạc> Âm thanh và đặt Dolby Atmos thành “Luôn bật”.

Apple Music sẽ liên tục bổ sung các bài hát Dolby Atmos mới và chọn một bộ danh sách phát Dolby Atmos đặc biệt để giúp người nghe tìm thấy bản nhạc yêu thích của mình. Ngoài ra, các album có sẵn trên Dolby Atmos sẽ có huy hiệu trên trang chi tiết, giúp bạn dễ dàng tìm thấy chúng hơn.

Âm thanh không gian sẽ tương thích với hầu hết các thiết bị Apple được sản xuất trong vài năm trở lại đây, bao gồm cả Apple TV 4K được kết nối với TV hoặc bộ thu tương thích.

Âm thanh lossless dần đang trở thành tiêu chuẩn trên các ứng dụng nghe nhạc trực tuyến lớn nhất. Mới đây Amazon vừa thông báo họ sẽ cung cấp Amazon Music HD miễn phí cho người đăng ký Amazon Music Unlimited. Nền tảng nghe nhạc Tidal cũng hé lộ dự án với tên gọi "Tidal Master" hứa hẹn sẽ đem đến cho người dùng chất lượng âm thanh lên tới 96 kHz / 24 bit.

Dịch tổng hợp từ: The Verge, 9to5Google