Apple lại chiếm đến 80% lợi nhuận thị trường smartphone

Dù không phải là nhà sản xuất điện thoại thông minh đứng đầu trong năm 2016, nhưng Apple lại chiếm đến 80% lợi nhuận hoạt động của thị trường này.
Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Trang tin PhoneArena dẫn một báo cáo của Strategy Analytics cho biết trong năm 2016, Apple chiếm đến 80% lợi nhuận hoạt động (operating profit, lợi nhuận trước thuế và lãi) của thị trường điện thoại thông minh.

Toàn bộ thị trường điện thoại thông minh trong năm ngoái mang về gần 54 tỷ USD lợi nhuận hoạt động. Trong đó, một mình Apple đã độc bá 80% với 44,9 tỷ USD. Các nhà sản xuất khác chỉ được Apple "nhường" cho khoảng 10 tỷ USD.

Samsung Mobile dù bán ra được nhiều smartphone hơn Apple nhưng chỉ thu về được 8,3 tỷ USD lợi nhuận hoạt động. Theo các nhà phân tích, nếu Galaxy Note 7 không gặp sự cố phải thu hồi, Samsung Mobile có thể đạt lợi nhuận hoạt động từ 10 tỷ USD trở lên.

Các vị trí tiếp theo thuộc về Huawei, Oppo và Vivo với 1,6%, 1,5% và 1,3% lợi nhuận hoạt động tương ứng. Trong khi đó LG, HTC, Sony, Moto và nhiều tên tuổi lớn khác chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ trong tổng số lợi nhuận hoạt động của ngành công nghiệp điện thoại thông minh.

Để cải thiện tình hình, nhiều công ty được cho là sẽ thay đổi chiến lược kinh doanh trong năm nay. LG mang đến nét tươi mới cho LG G6 với thiết kế không mô đun và sử dụng màn hình Dolby Vision (tỷ lệ 2: 1). Sony cũng gây được nhiều sự chú ý tại MWC vừa qua khi trình làng chiếc điện thoại Xperia XZ Premium có màn hình 4K.

Cuộc chiến lợi nhuận tiếp tục là một chủ đề "hot" trong làng di động năm nay. Người ta đang chờ đợi Samsung làm cách nào để rút ngắn khoảng cách với Apple (về lợi nhuận) cũng như sự trỗi dậy của một thế lực mới nào đó.

Theo Báo Diễn Đàn Đầu Tư