Apple iWork được tăng cường cơ chế nhận diện khuôn mặt và tạo kiểu chữ mới

Gói công cụ văn phòng iWork vừa được Apple cập nhật lên phiên bản mới, với một số tính năng tăng cường như nhận diện khuôn mặt, bổ sung kiểu kí tự…

Thay đổi lớn nhất trong lần phát hành này nằm ở cơ chế nhận diện khuôn mặt. Khi người dùng nhúng bức ảnh vào một tài liệu, chức năng này sẽ vận hành và tự động tìm cách cúp ảnh sao cho mặt của đối tượng trong ảnh được thể hiện rõ ràng nhất. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho người dùng, tiết kiệm đáng kể thời gian trong các tài liệu lớn cần nhiều ảnh (ví dụ như danh sách các cá nhân và tập thể).

Việc tạo mẫu chữ cũng là thay đổi đáng chú ý, cho phép người dùng “đổ” hình ảnh hoặc vân hình ảnh vào các kí tự, cũng như tô viền chữ theo những kiểu mới. Ngoài ra, việc chèn ảnh, hình họa hoặc các công thức vào cùng dòng với hộp văn bản cũng đã khả thi. Thao tác này cho phép di chuyển các đối tượng cùng với văn bản khi cần thiết

Riêng iWork trên iOS sẽ được tăng cường thêm hàng loạt tính năng mới liên quan đến bút cảm ứng Apple Pencil, bao gồm cả tùy chọn kích hoạt giữa tích năng vẽ, chọn đối tượng hoặc cuộn trang. Nếu chạm nhẹ 2 lần vào Apple Pencil thế hệ mới (thứ hai), người dùng có thể chuyển nhanh giữa những chế độ này. Người dùng cũng có thể bổ sung thêm các từ mới vào thư viện đánh vần (Spelling) của ứng dụng; và thay đổi cách viền bảng biểu nếu muốn.

Dĩ nhiên, mỗi ứng dụng cũng có những thay đổi nhỏ. Ví dụ, Keynote mới (số hiệu 9.1) cho phép chỉnh sửa slide gốc (Master Slide), và chính thức được bổ sung cơ chế làm việc nhóm khi đang thuyết trình. Đối với iOS, ứng dụng trình chiếu slide mới (số hiệu 5.1) ngoài hai tính năng tương tự như trên, còn cho phép biên tập đồ thị với nhiều hình thức thể hiện cột, đường kẻ mới. Danh sách chỉ mục cũng có thêm nhiều loại gạch đầu dòng với kích thước và màu sắc khác nhau.

Ứng dụng soạn thảo văn bản Pages mới (số hiệu 8.1) trên máy tính Mac sẽ cho phép người dùng tạo ra các liên kết văn bản trỏ tới các trang khác trong cùng tài liệu; bổ sung tính năng chép và dán nhiều mục hoặc nhiều trang giữa các tài liệu khác nhau. Sau khi hoàn tất biên tập, người dùng có thể tạo sách với nhiều mẫu dựng sẵn dành cho các loại tiểu thuyết. Đây cũng là những tính năng hiện diện trong phiên bản Pages mới dành cho iOS (số hiệu 5.1).

Về phần mình, Numbers cho macOS (phiên bản 6.1) đã được tăng cường độ chính xác đáng kể với cơ chế tính toán 128-bit mới. Ngoài ra, tốc độ biên tập và sắp xếp các bảng biểu cũng được cải thiện đáng kể, song song với việc bổ sung thêm tùy chọn cho phép nhúng các liên kết trỏ tới bảng biểu khác trong các đoạn văn bản.

Người dùng cũng đã có thể bổ sung thêm hàng ô (row) vào bảng ngay trong khi đang áp dụng bộ lọc dữ liệu (filter). Đối với phiên bản Numbers dành cho iOS (số hiệu 5.1), Apple bên cạnh toàn bộ các tính năng mới nói trên, còn cho phép biên tập đồ thị tương tự như với Keynote phiên bản di động.

Hiện tại, bản cập nhật đã có thể tải qua Mac App Store và iOS App Store trên các thiết bị tương ứng.

Theo VnMedia

http://vnmedia.vn/trai-nghiem-ict/201906/apple-iwork-duoc-tang-cuong-co-che-nhan-dien-khuon-mat-va-tao-kieu-chu-moi-635784/