Apple gặp bất lợi trong vụ kiện tập thể liên quan đến AirTag

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Apple có khả năng thua kiện khi thẩm phán California đưa ra phán quyết không có lợi cho công ty trong vụ việc AirTag bị lạm dụng vào mục đích xấu.

Thiết bị AirTag của Apple (Ảnh: GizChina)
Thiết bị AirTag của Apple (Ảnh: GizChina)

Apple đang đối mặt với khả năng thua kiện sau khi tòa án California đưa ra phán quyết bất lợi cho công ty này trong một vụ kiện tập thể liên quan đến việc lạm dụng thiết bị theo dõi AirTag.

Vụ kiện tập thể ban đầu được khởi xướng vào tháng 12/2022 và sau đó được điều chỉnh vào tháng 10/2023, khi nhiều nạn nhân khác tham gia. Các nguyên đơn cho biết đã có nhiều báo cáo về việc AirTag thường xuyên bị lạm dụng để theo dõi người khác, bao gồm hơn 150 trường hợp được cảnh sát Mỹ ghi nhận vào tháng 4/2022 và 19 vụ việc gần đây xảy ra chỉ riêng tại Tulsa, Oklahoma.

Các nguyên đơn cáo buộc rằng AirTag đã trở thành một công cụ hữu ích của những kẻ theo dõi và lạm dụng, gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng như quấy rối, theo dõi trái phép, thậm chí cả những vụ giết người.

Mặc dù Apple đã cập nhật một số tính năng an toàn mới như phát ra âm thanh cảnh báo và gửi thông báo về các thiết bị theo dõi không xác định, nhưng các nguyên đơn cho rằng những nỗ lực đó vẫn chưa có kết quả.

Trong phán quyết mới nhất, thẩm phán tòa án California, Vince Chhabria, đã bác bỏ yêu cầu hủy vụ kiện của phía Apple. Thẩm phán Chhabria cho rằng 3 nguyên đơn đã đưa ra đủ cơ sở để tiếp tục đưa ra những các cáo buộc về sự sơ suất và trách nhiệm đối với sản phẩm của Apple.

Vụ kiện đã gây ra nhiều quan ngại về những nguy cơ tiềm ẩn của công nghệ theo dõi như AirTag và tầm quan trọng của các biện pháp an toàn để bảo vệ người dùng. Kết quả của cuộc chiến pháp lý này có thể sẽ tạo ra nhiều ảnh hưởng đối với ngành công nghệ và các quy định liên quan đến thiết bị theo dõi. Vụ kiện cũng cho thấy rõ tầm quan trọng của việc cân bằng giữa sự đổi mới và sự an toàn cũng như quyền riêng tư của người dùng.