Apple: Đạo luật DMA ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng iPhone

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Apple cho rằng quy định kỹ thuật số mới của EU làm giảm trải nghiệm người dùng và gây ra rủi ro bảo mật đối với các sản phẩm của hãng.

Apple: Đạo luật DMA ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng iPhone

Theo Financial Times, Phil Schiller, người đứng đầu App Store của Apple, cho biết Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số (DMA) của Liên minh Châu Âu (EU) đang buộc công ty phải thực hiện những thay đổi khiến trải nghiệm người dùng ở EU không được tốt như các thị trường khác trên thế giới. Đồng thời, việc này cũng khiến Apple khó khăn hơn trong việc xác định và phản ứng với các vấn đề lừa đảo, bảo mật.

Ngày 15/1, Apple phát hành phiên bản iOS 17.4 beta nhằm đáp ứng yêu cầu của EU. Phiên bản này mang đến những thay đổi chưa từng có trong lịch sử đối với hệ điều hành iOS, App Store và trình duyệt Safari.

Theo đó, người dùng iPhone ở Châu Âu hiện có thể truy cập các cửa hàng ứng dụng bên thứ ba mà không cần thông qua App Store và tải các ứng dụng từ nhiều nguồn khác nhau. Đồng thời, người dùng còn có thể tùy chọn phương thức thanh toán thay thế ngoài hệ thống thanh toán của Apple cho các hoạt động trên ứng dụng.

Để tuân thủ luật mới, Apple giới thiệu cơ cấu phí mới ở EU, giảm phí cho các công ty sử dụng App Store để bán sản phẩm từ 30% xuống 17%. Mặc dù phí chung giảm xuống so với trước đây, Apple vẫn áp đặt thêm một số khoản phí riêng biệt nữa đối với các nhà phát triển sử dụng dịch vụ của họ.

Các khoản phí mới bao gồm tính phí 0,5 USD đối với mỗi lần thanh toán đầu tiên của người dùng cho các ứng dụng có hơn 1 triệu người dùng, được gọi là "core technology fee" (phí công nghệ cốt lõi), phí bổ sung 3% cho các nhà phát triển ứng dụng sử dụng bộ xử lý thanh toán của Apple.

Ông Phil Schiller lo ngại về việc thay đổi hệ sinh thái iOS sẽ ảnh hưởng đến khả năng riêng tư và bảo mật mà công ty đã nỗ lực xây dựng và các sản phẩm và dịch vụ của mình. Các cửa hàng ứng dụng thay thế sẽ không phải đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về kiểm soát nội dung và chất lượng như App Store.

Tuyên bố của ông Schiller được đưa ra khi thời hạn tuân thủ luật DMA đang đến gần. Đây là nỗ lực của EU nhằm khuyến khích cạnh tranh trong thị trường kỹ thuật số.