Apple đã làm ra chiếc iPhone X như thế nào?

Mùa thu năm nay, Apple ra mắt 3 mẫu smartphone mới. Tuy iPhone 8, 8 Plus và iPhone X đều có nét độc đáo riêng, nhưng mọi tinh hoa đều tập trung vào iPhone X.
iPhone X
iPhone X

“Đó là thứ hoàn toàn mới mẻ”, Phil Schiller - Phó chủ tịch cao cấp phụ trách marketing toàn cầu của Apple, nhận xét. “Tôi nghĩ rằng người dùng đã sẵn sàng cho điều mới mẻ và hoàn toàn khác biệt của iPhone”.

Trang tin công nghệ Mashable đã có cuộc trao đổi với Schiller cùng các thành viên cao cấp khác trong đội ngũ quản lý Apple, bao gồm Phó chủ tịch cao cấp phụ trách kỹ thuật phần mềm Craig Federighi, Phó chủ tịch cao cấp phụ trách kỹ thuật phần cứng Dan Riccio và Phó chủ tịch phụ trách thiết kế giao diện người dùng Alan Dye.

iPhoneX có lẽ là chiếc iPhone được mong chờ nhiều nhất kể từ model đầu tiên được nhà sáng lập Steve Jobs ra mắt cách đây một thập kỷ.

“Nó là một trong những dự án mà Apple xác định cần phải theo đuổi đến cùng”, Craig Federighi cho biết.

Cũng giống tất cả sản phẩm Apple khác, iPhone X là kết quả cộng tác của nhiều phòng ban khác nhau. Apple đã phải mất 5 năm thử nghiệm mới ra được mẫu iPhone X hoàn chỉnh.

iPhone X sử dụng nhiều công nghệ mới chưa từng hoặc rất hiếm khi xuất hiện trên các sản phẩm Apple trước đây như công nghệ lập bản đồ 3D, màn hình OLED.

Các lãnh đạo Apple cũng lần đầu tiên tiết lộ loại bỏ nút home là quá trình vô cùng khó khăn, và tại sao họ không nghĩ “tai thỏ” - nơi đặt camera TrueDepth - là ý tưởng đột phá.

“Tất cả chúng tôi đều biết mình sẽ đi tới đâu, nhưng có rất nhiều thứ cần giải quyết và luôn yêu cầu độ hoàn hảo cao nhất”, Craig Federighi chia sẻ.

Apple da lam ra chiec iPhone X nhu the nao? hinh anh 1
Những chi tiết dù nhỏ nhất của iPhone X cũng được chăm chút tỉ mỉ.

Buổi sơ khai

Có nhiều giả thuyết về thời điểm bắt đầu dự án iPhone X. Đó có thể là năm 2014, 2012 hoặc xa hơn - năm 2007.

Năm 2014, bộ phận silicon của Apple quyết định tích hợp cơ chế thần kinh cho vi xử lý A11. Họ gọi chip này là “A11 Bionic CPU”.

“Khi đó, chúng tôi không biết đích xác sẽ sử dụng cơ chế thần kinh cho việc gì, nhưng do bộ phận silicon đã mất quá nhiều thời gian nghiên cứu nên chúng tôi buộc phải nghĩ cách ứng dụng chúng”, Phó chủ tịch cao cấp phụ trách kỹ thuật phần cứng Dan Riccio cho biết.

Các vi mạch thần kinh trên chip A11 hỗ trợ nhiều tính năng mạnh mẽ như thực tế tăng cường và nhận diện khuôn mặt Face ID.

Thực tế, công đoạn chuẩn bị cho iPhone toàn màn hình đã bắt đầu cách đây cả thập kỷ. “Đó là giấc mơ từ thời iPhone 1. Ngay khi khai sinh ra iPhone, chúng tôi đã mơ làm một chiếc iPhone toàn màn hình”, Phil Schiller nhớ lại.

Apple da lam ra chiec iPhone X nhu the nao? hinh anh 2
iPhone X khác biệt từ trong ra ngoài.

iPhone X ra sớm trước một năm

Riccio cho biết ban đầu Apple đặt mốc ra mắt iPhone X là năm 2018. “Nhưng với rất nhiều nỗ lực, tài năng, kỹ thuật và quyết tâm, chúng tôi đã sớm hoàn thành chiếc iPhone X trong năm nay”.

Thời gian gấp gáp khiến Apple không có nhiều lựa chọn thay thế. iPhone X buộc phải ra mắt sớm nhằm củng cố lòng trung thành của fan Táo. Ngoài ra, sự đổi mới là bắt buộc sau nhiều năm Apple giữ nguyên thiết kế iPhone.

Khi Apple quyết định bỏ nút home và nhận diện vân tay Touch ID, Riccio cho biết tất cả đều đồng thuận bởi một lẽ đơn giản – người dùng không có thời gian nhìn xem ngón tay họ phải đặt sau máy như thế nào.

Ngoài ra, Apple cũng tin rằng khả năng bảo mật của Face ID và mở khóa màn hình an toàn hơn. Công nghệ này được coi là thế hệ tiếp theo của Touch ID. Nó giúp mở khóa màn hình nhanh hơn và chính xác hơn.

Không phải lúc nào sự đổi mới cũng được chào đón. Người dùng còn rất bực tức vì Apple đã loại bỏ giắc cắm tai nghe của iPhone, đồng thời bỏ hết cổng cắm của bên thứ trên MacBook và MacBook Pro.

Chính vì vậy, việc bỏ nút home trên iPhone X được coi là hành động dũng cảm tiếp theo. Thay Touch ID bằng Face ID cũng rất quan trọng giúp khẳng định đẳng cấp và tăng vị thế của iPhone X.  

Tuy nhiên, nút home vẫn có vai trò rất quan trọng. Người dùng iPhone đã quá quen với nó, chưa kể theo tự nhiên, khi cầm iPhone ngón tay cái chạm ngay vào nút home nên rất tiện lợi.

Thay thế một tính năng được mọi người thích, thậm chí yêu mến, và tuy Apple tin rằng đó là sự đổi mới, luôn tạo ra nguy cơ và đương nhiên cũng tạo thêm áp lực cho công nghệ thay thế trên iPhone X.

“Nguyên nhân không phải công nghệ cũ hoạt động không tốt. Chúng tôi thay thế chúng bởi muốn làm cái gì đó thực sự khác đi, nên công nghệ mới buộc phải cao siêu hơn cái cũ”, Schiller cho biết.

“Tôi nghĩ rằng thách thức lớn nhất chúng tôi gặp phải là thay thế Touch ID bằng Face ID”, Riccio nhận định.

Apple mặc định cho rằng công nghệ bảo mật sinh trắc mới FaceID tốt hơn, an toàn và tự nhiên hơn. Rất may, hãng đã có sẵn công nghệ lõi mà không phải tìm đâu xa.

Năm 2013, Apple mua lại công ty PrimeSense nổi tiếng vì tích hợp công nghệ theo dõi chuyển động 3D đầu tiên cho Microsoft Kinect.

Ngay cả khi Apple nảy sinh ra ý tưởng tích hợp công nghệ cảm biến sâu 3D cho iPhone, ban đầu hãng cũng chưa từng nghĩ sẽ sử dụng chúng cho nhận dạng khuôn mặt.

Apple chỉ định mang lại các trải nghiệm nhẹ nhàng kiểu như dùng kỹ thuật quét 3D khuôn mặt, kết hợp trạng thái khuôn mặt với biểu tượng emoji để thể hiện tâm trạng người dùng.

Cùng lúc, nhóm của Riccio quyết định tìm hiểu xem việc kết hợp công nghệ cảm biến sâu với camera hồng ngoại nhận dạng khuôn mặt. Kết quả đạt được tốt hơn mong đợi.

Đã có sẵn phần cứng True Depth, nhóm của Riccio tập trung vào cơ chế thần kinh của chip A11 Bionics và các phần mềm, thuật toán khác để giảm độ sai lệch từ 1/50.000 xuống còn 1/1.000.000.

Apple da lam ra chiec iPhone X nhu the nao? hinh anh 4
iPhone X được chau chuốt tỉ mỉ cho độ hoàn thiện cao nhất.

Tai thỏ

Giải pháp cho màn hình không nút vật lý của iPhone X cũng có hạn chế riêng. Riêng bộ phận camera TrueDepth đã chiếm gần 1/4 inch không gian màn hình OLED của iPhone X.

Trong khi đó, nếu sử dụng công nghệ nhận diện quét võng mạc của Galaxy S8, chỉ cần phần mép trên cùng màn hình là đủ, và không cần “ăn” vào phần diện tích màn hình.

Phil Schiller tỏ quan điểm bảo vệ cho bộ phận “tai thỏ” của iPhone X.

“Khi sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thích ứng với bộ phận này. Nó cũng giống một phần của màn hình, không có gì bất thường hay khác biệt cả”, Phil Schiller khẳng định.

Phil Schiller tỏ ra tự hào về những công nghệ Apple trang bị riêng cho bộ phận “tai thỏ”. Riêng không gian nhỏ hẹp này có tới 8 thành phần, bao gồm camera hồng ngoại, đèn chiếu Flood illuminator giúp nhìn trong bóng tối, cảm biến ánh sáng môi trường, loa, microphone, camera trước, và máy chiếu điểm.

Apple da lam ra chiec iPhone X nhu the nao? hinh anh 5
"Tai thỏ" là bộ phận dày đặc công nghệ nhất trên iPhone X.

Tiết kiệm pin

“Tai thỏ” bận rộn hơn nhiều so với nút home của iPhone. Apple sử dụng camera TrueDepth và khả năng theo dõi khuôn mặt để dõi theo mức độ tập trung của người dùng.

“Đó là một trong những bộ phận có mật độ công nghệ dày đặc nhất mà chúng tôi từng tạo ra”, Federighi nhận định khi đề cập tới “tai thỏ”.

Ngoài khả năng nhận dạng khuôn mặt người dùng giữa hàng triệu khuôn mặt khác để mở khóa, iPhone X còn quét phát hiện mức độ tập trung của khuôn mặt, xem người dùng có đang nhìn vào màn hình điện thoại hay không.

Nghe có vẻ kỳ cục nhưng thực ra thao tác này sẽ giúp tiết kiệm khá nhiều pin cho điện thoại. Những chiếc iPhone hiện tại giữ màn hình sáng khi người dùng chạm ngón tay vào. Nếu bạn đang đọc nội dung trên điện thoại, thỉnh thoảng bạn sẽ phải chạm tay vào màn hình để giữ cho nó khỏi mờ hoặc tắt.

Còn giờ đây, sẽ không phải làm như thế nữa. Nếu bạn đang đọc gì đó, điện thoại sẽ kiểm tra định kỳ xem chủ nhân có chú ý quan sát vào màn hình hay không. Nếu có, màn hình sẽ bật sáng, còn không sẽ tắt hẳn màn hình để tiết kiệm pin.

Federighi cho biết iPhone X sẽ kiểm tra định kỳ 30 giây một lần xem mức độ chú ý của người dùng vào màn hình tới đâu.

Trải nghiệm mới khi không có nút Home

Apple da lam ra chiec iPhone X nhu the nao? hinh anh 6
Tuy không có nút home nhưng người dùng không gặp khó khăn khi thao tác trên iPhone X.

Nút home là một phần không thể thiếu khi sử dụng iPhone trước đây. Người dùng đã quen bấm nút home để quay trở lại màn hình chính, mở giao diện đa nhiệm hay mở khóa với cảm biến Touch ID.

iPhone X không có hút home, và đương nhiên thao tác cử chỉ cũng sẽ khác. Tuy nhiên, Apple lại làm cho thao tác mới trở nên vô cùng thuận tiện và dễ sử dụng.

Người dùng chỉ cần vuốt màn hình từ phía dưới lên để mở máy hoặc quay trở lại màn hình chính. Thao tác này vô cùng đơn giản và dễ thực hiện, thậm chí còn đỡ mất công hơn so với thao tác trên nút Home trước đây.

Để mở giao diện đa nhiệm và xem các ứng dụng đang chạy, thao tác sẽ phức tạp hơn chút: vuốt từ dưới lên và dừng lại ở giữa. Apple thiết kế một thanh ngang ở phía dưới màn hình giúp người dùng dễ dàng thao tác hơn.

Nếu người dùng thao tác không đúng, iPhone X sẽ nhắc nhở vuốt từ dưới lên.

Với người dùng có bàn tay nhỏ nhắn, iPhone X có thêm chức năng "Reachability" (Tiếp cận). Về cơ bản, nó sẽ kéo màn hình xuống một nửa giúp thao tác dễ dàng hơn.

Federighi cho biết, các thao tác cử chỉ trên iPhone X được xử lý tức thời cho độ mượt tối đa. Apple thậm chí còn tính tới việc thay đổi giao diện mới cho iPad dựa trên trải nghiệm này.

iPhone X cũng là chiếc iPhone đầu tiên được trang bị màn hình OLED có tỉ lệ làm mới khung hình cao hơn, giúp thao tác điều khiển trơn tru và chính xác hơn.

Apple đã nghiên cứu công nghệ OLED nhiều năm qua nhưng chỉ gần đây mới mạnh dạn trang bị cho iPhone X.

“Để sử dụng thiết kế toàn màn hình của iPhone X, công nghệ OLED thông thường không thể giúp ích. Chúng tôi sử dụng công nghệ OLED dẻo, đồng thời phải khắc nhiều nhược điểm của công nghệ OLED như lệch màu, lỗi burn-in…”, Riccio cho biết.

Apple xác nhận iPhone X sử dụng màn hình Samsung OLED. Trước đó, Apple đã tốn rất nhiều thời gian làm việc với Samsung để hoàn thiện công nghệ màn hình. Apple thậm chỉ còn viết phần mềm để khắc phục các yếu điểm của màn hình OLED.

“Đảm bảo chất lượng màu luôn đồng nhất, đáp ứng được kỳ vọng của chúng tôi là thách thức thực sự”, Dye chia sẻ. Nhóm của ông đã dành rất nhiều thời gian tinh chỉnh màn hình và nghiên cứu chuyên sâu về cách hiển thị màu sắc của màn hình OLED.

iPhone X hiện đã được một số người dùng trải nghiệm. Các đánh giá ban đầu rất tích cực, dự báo iPhone X sẽ trở thành sản phẩm “hot” nhất từ trước tới nay của Apple.

Theo Zing

https://news.zing.vn/apple-da-lam-ra-chiec-iphone-x-nhu-the-nao-post792461.html