Apple đã làm gì để giảm sự phụ thuộc vào Samsung?

VietTimes – Apple vẫn không ngừng nỗ lực đa dạng hóa chuỗi cung ứng của chính mình như một biện pháp cắt giảm sự phục thuộc vào đối thủ Samsung.

Ảnh: Phone Arena

Ảnh: Phone Arena

Theo nguồn tin từ Nikkei Asian Review, Apple đang trong quá trình ký kết một thỏa thuận lớn với LG Display. Theo thỏa thuận này, LG Display sẽ sản xuất 20 triệu màn hình OLED cho iPhone trong năm nay, gấp 5 lần số lượng mà hãng đã cung cấp cho Nhà Táo vào năm ngoái. Trong khi Samsung dự kiến sẽ cung cấp 60 triệu tấm nền OLED cho Apple, giảm nhẹ so với năm ngoái.

Apple tăng đơn hàng màn hình OLED từ LG Display lên 5 lần

Thường thì để trở thành nhà cung cấp của Táo khuyết, các nhà sản xuất đều phải trải qua giai đoạn thử nghiệm và LG Display cũng không ngoại lệ. Quay trở lại năm 2018, LG đã nhận được đơn hàng 20 triệu tấm nền LCD cho các mẫu iPhone XR nhưng chỉ cung cấp được cho Nhà Táo 4 triệu màn hình OLED. Theo báo cáo của Nikkei, LG Display cũng chỉ sản xuất được 4 triệu tấm nền OLED cho dòng iPhone 11 vào năm ngoái.

Ảnh: Phone Arena

iPhone 11 chủ yếu sử dụng màn hình OLED do Samsung cung cấp. (Ảnh: Phone Arena)

LG Display đã trải qua sáu quý kinh doanh liên tiếp rơi vào tình trang báo động đỏ. Tuy vậy, CFO của công ty – ông Suh Dong-hee – vẫn lạc quan cho rằng tình hình tài chính của công ty sẽ được cải thiện vào nửa cuối năm nay.

“Chúng tôi đang lên kế hoạch để nhà máy sản xuất màn hình OLED ở Paju có thể vận hành hết công suất” – ông cho biết.

Thêm nữa, đơn hàng 20 triệu tấm nền OLED của Apple sẽ góp một phần lớn trong việc cải thiện doanh thu của LG. Nếu Táo khuyết “hài lòng” với màn hình OLED mà LG cung cấp, liệu Samsung còn nhận được bao nhiêu đơn hàng từ Apple cho dòng iPhone 13 vào năm tới?

Trong một diễn biến khác, Apple đã phải trả cho Samsung khoản tiền phạt lên tới 950 triệu USD vì đã không đặt hàng đủ số màn hình OLED như thỏa thuận hợp đồng ban đầu giữa hai công ty. Trước đó, Apple đã kí hợp đồng với Samsung để mua khoảng 100 triệu tấm nền với mức giá 70 USD/tấm, tương đương với tổng giá trị lên tới 7 tỷ USD. Việc Apple cắt giảm đơn hàng màn hình OLED từ Samsung có khả năng nằm trong chiến lược đa dạng hóa nhà cung cấp và giảm bớt sự phụ thuộc vào một đối thủ nặng ký của hãng.

Theo một công ty nghiên cứu thị trường của Anh, Samsung hiện đang thống trị thị trường tấm nền OLED cỡ vừa và nhỏ dành cho thị trường smartphone với 81,3% thị phần trong khi LG Display xếp ở vị trí thứ hai với khoảng cách khá xa - 6,7% thị phần.

Ngoài LG, Apple được cho là đang xem xét sử dụng tấm nền của một nhà sản xuất màn hình khác đến từ Trung Quốc – BOE. Tuy nhiên, tháng trước, có thông tin cho rằng BOE đã thấy bại trong bài kiểm tra chất lượng của Apple.

Apple dự kiến sẽ trình làng bốn mẫu iPhone 5G vào ngày 8/9 năm nay. Đây cũng là lần đầu tiên tất cả các mẫu iPhone mới sẽ được trang bị màn hình AMOLED.

Theo Phone Arena