Apple cố tình làm iPhone cũ chạy chậm khi phát hành iPhone mới?

VietTimes – Một trong những tin đồn gần đây nhất trong cộng đồng người dùng iPhone là Apple cố tình làm chậm hiệu suất của các mẫu iPhone đời cũ mỗi khi phát hành phiên bản iPhone mới. Điều này rõ ràng khi hệ điều hành iOS mới nhất được cài đặt trên các điện thoại đời cũ. Hãng Futuremark đã tiến hành “đo đếm” để tìm câu trả lời cho tin đồn nói trên.  
Ảnh minh họa (qz.com)
Ảnh minh họa (qz.com)

Chúng tôi sẽ cho bạn xem một bằng chứng để thấy rằng người tiêu dùng tin rằng tin đồn này là đúng. Đó là, mỗi khi một phiên bản iPhone mới được phát hành, người dùng truy cập vào Google Search để gõ từ khóa "iPhone chạy chậm" tăng mạnh. Người dùng tin rằng Apple thực hiện điều này để buộc chủ sở hữu iPhone phiên bản cũ có lý do để thay thế điện thoại của họ bằng một trong những phiên bản iPhone mới nhất.

Futuremark là một công ty thực hiện các bài kiểm tra chuẩn. Với nguồn dữ liệu được thu thập từ năm ngoái, công ty đã thử nghiệm trên 100.000 chiếc iPhone khác nhau để xem việc chạy iOS 9, iOS 10 và iOS 11 sẽ có ảnh hưởng đến những chiếc iPhone này như thế nào. Ví dụ, Futuremark thử nghiệm một mẫu iPhone khá cũ là 5s để cho chạy iOS 11. Bài test 3D Sling Shot Extreme được tiến hành từ tháng 4/2016 đến tháng 9/2017. Các bài kiểm tra chuẩn cho thấy một loạt các kết quả khá ổn định cho GPU và CPU theo thời gian. Điều này cho thấy điện thoại không chậm lại trong khoảng thời gian mà các bài kiểm tra đã được chạy.

Đó mới chỉ là thử nghiệm trên iPhone 5s, thế còn iPhone 6, 6s và iPhone 7 thì sao? Các thử nghiệm của những phiên bản iPhone này cũng cho thấy điểm GPU ổn định. Và các thử nghiệm CPU cho thấy một sự giảm nhỏ điểm chuẩn theo thời gian. Sự suy giảm nhỏ này sẽ không làm chậm thiết bị cầm tay của người dùng rõ rệt để họ phải tìm kiếm các kết quả "iPhone chậm" trên Google. Do đó, những thử nghiệm này dường như mâu thuẫn với những ai cho rằng Apple cố tình làm chậm hiệu suất của các mẫu iPhone đời cũ.

Dưới đây là kết quả các bài kiểm tra hiệu năng do Futuremark thực hiện:

Apple cố tình làm iPhone cũ chạy chậm khi phát hành iPhone mới? ảnh 1
Apple cố tình làm iPhone cũ chạy chậm khi phát hành iPhone mới? ảnh 2
Apple cố tình làm iPhone cũ chạy chậm khi phát hành iPhone mới? ảnh 3
Apple cố tình làm iPhone cũ chạy chậm khi phát hành iPhone mới? ảnh 4
Apple cố tình làm iPhone cũ chạy chậm khi phát hành iPhone mới? ảnh 5
Apple cố tình làm iPhone cũ chạy chậm khi phát hành iPhone mới? ảnh 6
Apple cố tình làm iPhone cũ chạy chậm khi phát hành iPhone mới? ảnh 7
Apple cố tình làm iPhone cũ chạy chậm khi phát hành iPhone mới? ảnh 8