Apple bí mật ẩn mã QR trong mỗi màn hình iPhone, tiết kiệm hàng trăm triệu USD

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Apple bí mật ẩn mã QR trong mỗi màn hình iPhone để phát hiện các nhà cung cấp gian dối báo cáo lượng màn hình lỗi trong quá trình sản xuất.

Ảnh: Apple Insider
Ảnh: Apple Insider

Apple đã chi hàng triệu USD để thêm mã QR Code vào màn hình iPhone nhằm tránh bị tính phí hàng trăm triệu USD bởi các nhà cung cấp gian dối báo cáo lượng màn hình lỗi trong quá trình sản xuất.

Các công ty màn hình Trung Quốc Lens Technology và Biel Crystal đã gây tranh cãi về cáo buộc cưỡng bức người lao động và Apple đã bị cáo buộc rằng làm ngơ trước những vấn đề đó. Tuy nhiên, Apple đã không né tránh việc giám sát hai công ty và những tuyên bố của họ về các vấn đề sản xuất.

Một báo cáo mới từ The Information nói rằng hai công ty sản xuất màn hình này đã từng làm sai lệch báo cáo của họ với Apple.

Theo đó, hai công ty này khẳng định rằng 30% màn hình iPhone từng bị vứt đi do bị lỗi, khiến Apple thiệt hại hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên, sau khi Apple tạo ra hệ thống mã QR mới được khắc vào kính, tỷ lệ lỗi đã giảm xuống còn 10%.

Thực tế, có hai mã QR trên mỗi màn hình iPhone và chúng được thêm vào các điểm khác nhau, ở các giai đoạn sản xuất khác nhau. Báo cáo không nhất quán về kích thước của các mã QR, nói rằng một mã có kích thước bằng một hạt cát, nhưng sau đó mô tả mã này có kích thước là 0,2mm.

Apple được cho là đã chi hàng triệu USD vào năm 2020 để thêm mã QR vào quy trình sản xuất và sau đó quét màn hình hoàn thiện để tìm mã đó khi kết thúc quá trình sản xuất.

Cũng theo báo cáo, Lens Technology và Biel Crystal trước đây đã cản trở nỗ lực của Apple trong việc xác định tỷ lệ lỗi thực sự, nhưng họ không giải thích bằng cách nào. Tuy nhiên, bất kỳ số lượng màn hình lỗi nào cũng sẽ làm tăng chi phí sản xuất tổng thể.

Các nguồn tin cho biết, mã QR nhỏ hơn là một ma trận gồm 625 điểm được nhúng bằng tia laser và không ở cùng một vị trí trên mọi iPhone. Thông qua việc sử dụng các kỹ thuật quét mới bằng cách sử dụng các thấu kính siêu nhỏ đặc biệt và ghép chúng với đèn vòng, Apple có thể tránh khắc mã quá sâu vào kính, gây ảnh hưởng đến thiết bị.

Được biết, Apple tiếp tục sử dụng kính thô từ Corning - một công ty mà Apple thường xuyên đầu tư. Những nguyên liệu thô đó được chuyển đến Lens Technology và Biel Crystal để tạo hình. Với mã nhỏ, Apple có thể theo dõi các màn hình được cho là bị lỗi, trong khi mã lớn sẽ dành cho việc xác định các lỗi thực sự và giúp Apple biết công ty nào trong số hai đối tác của mình cung cấp màn hình bị hỏng. Bên cạnh đó, mã này cũng có thể chứa đủ chi tiết để giúp Apple dễ dàng thu hẹp việc xác định các vấn đề cho các lô sản xuất màn hình cụ thể.

Theo Apple Insider