Apple bắt tay TSMC sản xuất chip A12 trên tiến trình 7nm

VietTimes – Theo nguồn tin từ Bloomberg, Apple đang hợp tác cùng công ty sản xuất linh kiện bán dẫn Đài Loan TSMC để sản xuất hàng loạt chip xử lý thế hệ tiếp trên tiến trình 7nm.
Vi xử lý A12 của Apple được sản xuất trên tiến trình 7nm?
Vi xử lý A12 của Apple được sản xuất trên tiến trình 7nm?

Bộ vi xử mới có tên Apple A12 sẽ được sản xuất trên tiến trình 7nm để tiết kiệm diện tích bên trong máy, đồng thời cung cấp hiệu năng cao hơn so với thế hệ chip 10 nm hiện tại trên iPhone 8 và iPhone X. Phát ngôn viên của Apple và TSMC đã từ chối bình luận khi được hỏi về thông tin trên.

Hiện các công ty công nghệ đang ráo riết chạy đua để tạo ra những con chip có tốc độ cao và tiêu thụ ít điện năng. Trong tháng 4, hãng gia công linh kiện bán dẫn TSMC cho biết đã bắt đầu sản xuất hàng loạt chip xử lý trên tiến trình 7nm nhưng không đề cập cụ thể cho đối tác nào. Tham vọng của TSMC là mở thêm cơ sở nghiên cứu và phát triển tại Tân Trúc trị giá 10 tỷ USD.

Hình ảnh được IceUniverse đăng tải trên MXH Weibo giữa tháng 5. Theo đó, Apple A12 này có điểm hiệu năng đơn nhân là 5200 điểm và đa nhân là 13000 điểm vượt trội so với A11 (điểm đơn nhân 4300 và đa nhân 10738). Đồng thời A12 sẽ giảm lượng điện năng tiêu hao 20-30%. Nguồn: Weibo

Bloomberg cho rằng đối tác của TSMC trong thương vụ chính là Apple, nhà sản xuất smartphone đi đầu trong công nghệ sản xuất chip dành cho các thiết bị di động. Để cạnh tranh với Apple, Samsung cũng đang trong quá trình hoàn tất chip xử lý của mình (cũng trên tiến trình 7nm) và dự kiến sẽ ra mắt trong năm nay. Ngoài Samsung, "Táo khuyết" cũng đang cố gắng vượt qua công nghệ vi xử lý 7nm của Qualcomm (Qualcomm hiện đang hợp tác cùng Samsung). Đó là chưa kể đến Huawei, công ty đang chiếm lĩnh phần lớn thị phần tại thị trường Trung Quốc với chip xử lý Kirin tự sản xuất.

Chuyên gia phân tích KGI cho rằng Apple sẽ ra mắt ít nhất 3 mẫu iPhone trong năm 2018. Nguồn: IBTimes

Apple dự kiến sẽ tung ra ít nhất ba mẫu iPhone mới vào khoảng tháng 9, bao gồm một phiên bản lớn hơn của iPhone X, một phiên bản giữ nguyên kích thước hiện tại và một phiên bản giá rẻ sử dụng màn hình LCD thay cho OLED.