Ảnh chụp từ iPhone 6s và iPhone 8 cho thấy bạn không cần tốn tiền nâng cấp điện thoại

VietTimes – Mỗi khi có một mẫu iPhone mới xuất hiện, câu hỏi đầu tiên mà các iFan đặt ra là “tôi có nên nâng cấp điện thoại để có những bức ảnh chụp đẹp hơn không?”. Ngoài việc cân nhắc về giá cả và những tính năng của của iPhone mới, thì máy ảnh là một yếu tố mà đa phần người dùng đặt lên hàng đầu.
Ảnh chụp từ iPhone 6s và iPhone 8 cho thấy bạn không cần tốn tiền nâng cấp điện thoại ảnh 1

Chiếc iPhone 6s ra đời đã được 2 năm qua. Với sự xuất hiện của iPhone 8, chắc nhiều người dùng iPhone 6s đang có ý định nâng cấp điện thoại.

Dưới đây là những so sánh về thông số kỹ thuật và các hình ảnh chụp từ iPhone 6s và iPhone 8. Nếu bạn đang có ý định đổi “dế”, hãy tham khảo rồi quyết định nhé:

Về thông số kỹ thuật, iPhone 6s và iPhone 8 không có khác biệt nhiều

Cả hai đều có camera sau 12 MP, HDR tự động, khả năng kiểm soát phơi sáng và zoom điện tử 5x. Tuy nhiên, khẩu độ của iPhone 6s là f/2.2, trong khi iPhone 8 là f/1.8. Điều này có nghĩa là ống kính của iPhone 8 sẽ thu được ánh sáng nhiều hơn, cho chất lượng ảnh chụp trong điều kiện thiếu sáng tốt hơn và ảnh sắc nét hơn.

iPhone 8 cũng có tính năng chống rung, hay còn gọi là ổn định hình ảnh quang học (OIS). Hệ thống ống kính có 6 thành phần, trong khi iPhone 6s là 5 thành phần. Ngoài ra, camera iPhone 8 còn có hệ thống 4 đèn LED, chụp được dải màu rộng.

Dưới đây là những bức ảnh được chụp trong điều kiện ánh sáng yếu để so sánh camera của hai máy

Đây là một bó hoa mà tác giả chụp trong một căn phòng tối. Chiếc iPhone 6s mất rất nhiều thời gian lấy nét, và hình ảnh khi chụp ra có rất nhiều hạt. Ảnh chụp với chiếc iPhone 8 thì sáng hơn. Các cảm biến đã biết tập trung vào bông hoa màu vàng và làm mờ mọi thứ xung quanh – chính là hiệu ứng xóa phông.

Ảnh chụp từ iPhone 6s và iPhone 8 cho thấy bạn không cần tốn tiền nâng cấp điện thoại ảnh 2iPhone 6s
Ảnh chụp từ iPhone 6s và iPhone 8 cho thấy bạn không cần tốn tiền nâng cấp điện thoại ảnh 3iPhone 8

Tấm ảnh này là một thử nghiệm cho thấy cách iPhone xử lý màu sắc. Trong điều kiện ánh sáng tự nhiên, các bức ảnh nhìn khá chân thật về màu sắc. Lúc này, cả hai camera đều làm rất tốt công việc của mình khi tập trung vào chủ thể và làm mờ hậu cảnh. Nếu nhìn kỹ có thể thấy ảnh chụp bằng iPhone 8 sắc nét hơn một chút.

Ảnh chụp từ iPhone 6s và iPhone 8 cho thấy bạn không cần tốn tiền nâng cấp điện thoại ảnh 4iPhone 6s
Ảnh chụp từ iPhone 6s và iPhone 8 cho thấy bạn không cần tốn tiền nâng cấp điện thoại ảnh 5iPhone 8

Đây là tấm ảnh chụp buổi tối để thử nghiệm khả năng thu màu sắc và xử lý ánh sáng hỗn hợp. Bạn có thể thấy chiếc iPhone 6s chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng kém hơn hẳn chiếc iPhone 8. Màu sắc trong tấm ảnh của iPhone 6s nhạt hơn, không có chi tiết nào sắc nét. Nhưng ảnh của iPhone 8 lại có vẻ hơi “quá tay” khi da của nhân vật nữ nhìn không đều và mọi thứ gần như quá sáng. Nhìn tổng thể ảnh chụp từ iPhone 6s được đánh giá cao hơn.

Ảnh chụp từ iPhone 6s và iPhone 8 cho thấy bạn không cần tốn tiền nâng cấp điện thoại ảnh 6iPhone 6s
Ảnh chụp từ iPhone 6s và iPhone 8 cho thấy bạn không cần tốn tiền nâng cấp điện thoại ảnh 7iPhone 8

Hai tấm ảnh chụp chiếc bánh pizza đều làm cho người xem cảm thấy thèm ăn vì nó rất chân thật. Tấm ảnh chụp bằng iPhone 8 có màu sắc ấm hơn, khiến pizza trông hấp dẫn hơn. Tấm ảnh này cũng sắc nét hơn ảnh chụp từ iPhone 6s.

Ảnh chụp từ iPhone 6s và iPhone 8 cho thấy bạn không cần tốn tiền nâng cấp điện thoại ảnh 8iPhone 6s
Ảnh chụp từ iPhone 6s và iPhone 8 cho thấy bạn không cần tốn tiền nâng cấp điện thoại ảnh 9iPjhone 8

Nhưng tông màu ấm áp của iPhone 8 trên tấm ảnh chụp pizza khi chụp ảnh bí ngô lại phản tác dụng. Hình ảnh chụp từ iPhone 6s có tông màu nhạt khiến nó chân thực hơn, trong khi ảnh từ iPhone 8 lại nghiêng quá nhiều về tông đỏ. Xu hướng iPhone 8 chụp các tấm ảnh có tông màu “ấm áp hơn” là điều dễ nhận thấy trong các tấm ảnh đã chụp ở trên, nhất các tấm ảnh chụp trong điều kiện ánh sáng yếu.

Ảnh chụp từ iPhone 6s và iPhone 8 cho thấy bạn không cần tốn tiền nâng cấp điện thoại ảnh 10iPhone 6s
Ảnh chụp từ iPhone 6s và iPhone 8 cho thấy bạn không cần tốn tiền nâng cấp điện thoại ảnh 11iPhone 8

Đây là ảnh chụp quang cảnh khu sân vườn sau khi trời mưa. Mặc dù màu sắc của tấm ảnh chụp bằng iPhone 8 nhìn đậm hơn, khiến cho tổng thể bức ảnh có vẻ sắc nét hơn. Nhưng tấm ảnh chụp với iPhone 6s mới cho màu sắc chân thực nhất.

Ảnh chụp từ iPhone 6s và iPhone 8 cho thấy bạn không cần tốn tiền nâng cấp điện thoại ảnh 12iPhone 6s
Ảnh chụp từ iPhone 6s và iPhone 8 cho thấy bạn không cần tốn tiền nâng cấp điện thoại ảnh 13iPhone 8

iPhone 8 có vẻ tỏa sáng khi chụp ảnh thực phẩm. Các món ăn nhìn hấp dẫn hơn và màu sắc đẹp mắt hơn so với chụp bằng iPhone 6s. Bạn có thể sử dụng iPhone 8 để chụp ảnh đồ ăn và chia sẻ với bạn bè qua mạng xã hội. iPhone 8 xử lý ánh sáng tốt hơn iPhone 6s nếu bạn nhìn vào chiếc bánh phô mai dâu tây ở phía sau. Các chi tiết của chiếc bánh rõ ràng hơn khi chụp bằng iPhone 8.

Ảnh chụp từ iPhone 6s và iPhone 8 cho thấy bạn không cần tốn tiền nâng cấp điện thoại ảnh 14iPhone 6s
Ảnh chụp từ iPhone 6s và iPhone 8 cho thấy bạn không cần tốn tiền nâng cấp điện thoại ảnh 15iPhone 8

Khi thử nghiệm chụp ảnh selfie, chiếc iPhone 8 có camera trước 7 MP không hề vượt trội hơn camera 5 MP của iPhone 6s. Có những khác biệt nhỏ về màu sắc - bức tường phía sau người mẫu có màu xanh nhạt, đôi môi của cô người mẫu trông hồng hơn, đôi mắt của cô trông xanh hơn, và mái tóc nhìn tối hơn. Nhưng có lẽ ảnh chụp từ iPhone 6s được đánh giá cao hơn vì xu hướng tông màu nóng của iPhone 8 khiến cho màu da của người mẫu trông hồng hào hơn thực tế.

Ảnh chụp từ iPhone 6s và iPhone 8 cho thấy bạn không cần tốn tiền nâng cấp điện thoại ảnh 16

Tổng kết

Chiếc iPhone 8 với những công nghệ mới trong một số trường hợp cho ra những tấm ảnh chụp đẹp hơn so với iPhone 6s. Nhưng iPhone 8 thường có tông màu ấm hơn nên hình ảnh của nó không chân thực bằng iPhone 6s.

Mặc dù iPhone 6s đã hơi “quá đát” vào thời điểm này, nhưng nó vẫn là một chiếc điện thoại tuyệt vời với máy ảnh tuyệt vời. Vì vậy, nếu chụp ảnh là điều bạn quan tâm, bạn nên tiết kiệm 700 USD và giữ lại chiếc iPhone 6s.

(Nguồn ảnh: Business Insider)