Anh cảnh báo: Điệp viên tình báo Nga đang có mặt ở khắp mọi nơi

Báo chí Nga, dẫn lời cựu nhân viên của Trung tâm truyền thông Chính phủ Anh John Bayliss tuyên bố trên tờ Daily Mail viết rằng điệp viên tình báo Nga đang có mặt ở khắp mọi nơi.
Anh cảnh báo: Điệp viên tình báo Nga đang có mặt ở khắp mọi nơi (ảnh minh họa).
Anh cảnh báo: Điệp viên tình báo Nga đang có mặt ở khắp mọi nơi (ảnh minh họa).

Theo John Bayliss, hiện nay ở Vương quốc Anh có nhiều gián điệp người Nga hơn cả trong những thời điểm nghiêm trọng nhất của Chiến tranh Lạnh. 

Cựu sĩ quan tình báo và an ninh Anh nói rằng, vào đầu năm nay có  khoảng 30 gián điệp Nga đang hoạt động ở Anh, bằng lực lượng họ có trong thời gian Chiến tranh Lạnh. 

Tuy nhiên, hiện nay con số này có giá trị tăng lên đáng kể. Hơn những ba lần.

Ông Bayliss lưu ý rằng tình báo Nga chủ yếu tập trung ở London và những thành phố có lực lượng hải quân Hoàng gia đóng quân, đặc biệt là ở các vùng lân cận của căn cứ hải quân Clyde, cơ sở hạt nhân chủ lực của quân đội Anh.

Theo lời cựu chuyên viên tình báo, điệp viên Nga quan tâm không chỉ đến bí mật nhà nước của Anh quốc. Nhiều người trong số họ đang hoạt động gián điệp công nghiệp. 

Tình báo Nga thường xuyên đột nhập vào điện thoại di động của những người họ quan tâm, đọc thư từ, lắng nghe điện thoại và bật micro để nghe lén đàm thoại của những người sở hữu thiết bị điện tử.

Ngoài ra, ông Bayliss khẳng định rằng một số điệp viên cũng sử dụng thiết bị đặc biệt cho phép họ từ khoảng cách xa có thể ghi lại sóng điện từ phát ra từ màn hình và bàn phím khi gõ dữ liệu. 

Bằng cách này, họ nhận biết thông tin nhập vào và hình ảnh hiển thị trên màn hình.

Theo Soutnik